Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM – All Stars

Đăng ngày:

Trải qua 8 mùa giải với rất nhiều thăng trầm, thời hoàng kim của chương trình thực tế Vietnam’s Next Top Model cuối cùng cũng đã quay trở lại. Đối với một chương trình truyền hình ăn khách như vậy, câu chuyện hậu trường có rất nhiều điều thú vị cần để kể.

Mùa giải All Stars năm nay là một cuộc “vượt vũ môn” ngoạn mục. Nếu phải so sánh với trận so găng năm ngoái giữa The Face Vietnam và Next Top Model, thì với mùa giải All Stars năm nay, chương trình đã thực sự gây dựng lại được cho mình danh tiếng của một chương trình đào tạo và tìm kiếm người mẫu chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất Việt Nam. Thành công sẽ không thể đạt được bởi chỉ một nhân tố, mà là từ sự góp nhặt của một kế hoạch tổng hòa được dựa trên những sáng kiến của tập thể. Mùa giải năm nay là cuộc thi của các “ngôi sao” từ cả 7 mùa giải trước và 2 thí sinh mới được tuyển chọn gắt gao bởi giám khảo lẫn fan hâm mộ.

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

Top 3 chung cuộc của mùa giải All Stars năm nay

Mùa giải Vietnam’s Next Top Model All Stars đặc biệt nhận được rất nhiều sự ưu ái của truyền thông, mỗi một thí sinh như một mảnh ghép với màu sắc và cá tính khác biệt. Bản thân họ là những người mẫu đã có tên tuổi và ít nhiều đã có cho mình chỗ đứng riêng trong làng người mẫu nước nhà. Nếu trước đây bạn đã đọc qua những bài viết khai thác tất cả những góc độ có thể quan sát bằng con mắt nhà nghề của các nhà báo về mùa giải All Stars, thì bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn vì góc độ được khai thác sẽ đến từ bên trong. Bản thân tôi từng là một thành viên của ekip sản xuất chương trình. Bài viết này được viết nên bằng tất cả sự công tâm và nhìn nhận khách quan với tư cách là một người tham gia sản xuất, một fan hâm mộ và một người bạn của các thí sinh, nhằm giúp độc giả hiểu thêm hơn về chương trình,về các thí sinh, và cả những câu chuyện hậu trường mà có lẽ bạn chưa từng được biết.

Next Top Model chỉ là một chương trình với kịch bản dàn dựng?

– Truyền hình thực tế, Vietnam’s Next Top Model đúng chất là như vậy. Không có một kịch bản nào đưa ra cho các thí sinh đọc thuộc và làm theo. Điều duy nhất chương trình làm là tạo dựng các tình huống, thử thách khó khăn mà ở đó, cảm xúc và phản ứng của thí sinh được ghi lại trọn vẹn để team biên kịch và dựng phim sẽ xử lý những thước phim đó theo cái cách mà chương trình muốn truyền tải đến với người hâm mộ. Một lần nữa phải khẳng định lại rằng, chương trình không có bất kì một kịch bản hay phân vai cho thí sinh.

Khi giám khảo All Stars drama còn hơn thí sinh

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– Chương trình năm nay có sự đồng hành của giám đốc sáng tạo Nam Trung và siêu mẫu Võ Hoàng Yến. Cả hai đều là cánh tay đắc lực, là cố vấn chuyên môn cho nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh trên con đường tìm ngôi vị quán quân của mùa giải All Stars. Nếu là một fan hâm mộ của chương trình, ắt hẳn chẳng ai là không biết đến tính cách bộc trực, châm biếm và hài hước của giám đốc sáng tạo Nam Trung. Quả thực là vị giám khảo này chẳng bao giờ tiết chế cảm xúc và hành động trước ống kính máy quay, vốn dĩ đã trở thành một điều quá quen thuộc với khán giả. Chính vì lẽ đó mà đôi khi trong quá trình bảo vệ quan điểm của mình, anh thường có những lời nói sắc bén và mỉa mai khiến cho ngay cả một siêu mẫu cá tính và mạnh mẽ như Hoàng Yến cũng cảm thấy e dè. Tuy nhiên, mối quan hệ của cả 2 vị giám khảo này vẫn tốt đẹp. Nếu ở hậu trường thì bạn sẽ thấy những lần cả 2 vị giám khảo cùng nhau tám chuyện rôm rả khi đang cùng chia sẻ không gian hút thuốc, hay những lần giám khảo Nam Trung chụp hình “sống ảo” cho siêu mẫu Hoàng Yến, và cả những lần siêu mẫu Hoàng Yến chở giám khảo Nam Trung về tận nhà sau gần 24 tiếng đồng hồ ghi hình. Họ thực sự tôn trọng nhau với tư cách là đồng nghiệp, những lần tranh cãi chỉ khiến cho mối quan hệ được thắt chặt chứ không phải nhăm nhe đến bờ vực của sự tan vỡ.

2 thí sinh mới của mùa giải All Stars Hồng Anh và Phương Oanh

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM - All Stars

– Hồng Anh và Phương Oanh là những viên ngọc thô cần thời gian mài dũa để thật sự có chỗ đứng trong làng người mẫu Việt Nam. Tuy nhiên, cả hai đều may mắn được tham gia mùa giải All Stars năm nay khi được tiệm cận với kinh nghiệm và kĩ năng người mẫu của những thí sinh cũ. Đánh giá về thực lực của cả Hồng Anh và Phương Oanh, kĩ năng catwalk của cả 2 đều ở mức trung bình. Nếu bất lợi của Hồng Anh là lưng dài và chân ngắn khiến cho Anh chỉ bước được những bước catwalk ngắn thì Phương Oanh với lợi thế chân dài lại chưa làm chủ được bước catwalk của mình, phải gọi những bước chân của Phương Oanh là duckwalk thay vì catwalk bởi phần đánh hông còn vụng về trong khi chân lại không nhấc lên khỏi sàn diễn. Cả Hồng Anh và Phương Oanh đều cảm nhạc còn chưa tốt. Còn về kĩ năng chụp hình, Phương Oanh ở mức trung bình khá và Hồng Anh cũng vậy. Cả hai đều có cùng yếu điểm nằm ở khuôn miệng khi chụp hình và riêng Phương Oanh còn có một đôi mắt chưa thực sự có hồn. Một cách công bàng mà nói, cả hai trước khi đến với cuộc thi đều là hai tờ giấy trắng, sự nỗ lực là điều đáng ghi nhận ở cả hai thí sinh mới này. Dù rằng có phải rời cuộc chơi sớm đi chăng nữa, mong rằng những bài học quý giá mà cả hai tiếp thu được trong chương trình sẽ là hành trang quý giá nhất để phát triển bản thân mình sau này. Hãy biết trân quý vì mình được thi đấu với những đối thủ vượt tầm như vậy.

Hồng Xuân có thật sự bị gãy mũi khi còn đang tham gia chương trình?

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– Cuộc chiến ở nhà chung là có thật, đó là một phút nông nổi và thiếu kiểm soát của các thí sinh đã dẫn đến một cuộc ẩu đả không đáng có. Hồng Xuân ở trong sự việc này chỉ đơn thuần là một người phụ họa theo diễn tiến của câu chuyện. Mũi của Hồng Xuân hoàn toàn không có vấn đề gì sau sự việc này. Đến với mùa giải All Stars, Hồng Xuân thực sự đã để đánh mất cái tinh thần và tố chất người mẫu của mình. Một mùa giải với quá nhiều thí sinh mạnh đã khiến cho Hồng Xuân trở thành thí sinh yếu nhất và phải rời cuộc thi ở tập 4.

Nói về cuộc chiến ở nhà chung

– Một cuộc ẩu đả chưa từng có tiền lệ xảy ra trong lịch sử của Next Top Model Vietnam. Ekip là những người phải nhiều tốn thời gian và công sức giúp phân định và giải hòa với các thí sinh giữa team sang và team ảo. Cả 2 bên đều có lỗi và đều góp phần tạo nên sự căng thẳng leo thang như vậy. Mọi sự tuy đã rồi, nhưng mối hòa khí giữa 2 bên khi còn ở trong chương trình đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Mong rằng sau sự việc này, những người mẫu của mùa giải All Stars – vốn dĩ đã trở thành người của công chúng, sẽ học hỏi được từ những điều không hay đã xảy ra trong chương trình để hình ảnh của họ trong mắt công chúng sẽ đẹp hơn, sang hơn và góp phần giúp sự nghiệp sau chương trình được thuận lợi hơn.

Team sang có thật sự sang?

– Team sang gồm Thùy Dương, Cao Thiên Trang, Kikki Lê. Đây đều là những cô gái có thực lực trong giới người mẫu. Cái ý nghĩa từ sang thì bản thân 3 thành viên đều đã giải thích tới công chúng. Riêng cảm nhận về team sang thì họ đều là những cô gái xinh đẹp, thông minh, khéo léo trong cung cách ứng xử với những người anh người chị, có trách nhiệm với công việc. Tuy nhiên Thùy Dương, Cao Thiên Trang và Kikki Lê cũng khá xét nét trong mọi việc, đặc biệt là các mối quan hệ và luôn đồng lòng với nhau. Mối quan hệ khắn khít này như một cái kiềng ba chân, đặc biệt là sau mùa giải All Stars năm nay. Còn ở trong cuộc thi, việc phân định team sang như thế giúp ích rất nhiều cho việc truyền thông của các thí sinh lẫn chương trình. Không thể phủ nhận được mật độ phủ sóng của team sang trong các bài viết trên các trang tin truyền thông và đó chính là minh chứng cho sự thành công của mùa giải năm nay.

Tại sao Cao Thiên Trang không được vào top 3?

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– Cao Thiên Trang là một thí sinh mạnh với kĩ năng người mẫu tốt, cá tính và bộc trực không thua kém gì giám khảo Nam Trung. Ở Trang luôn toát ra được cái sự thông minh trời phú, qua những phát ngôn có tính lan truyền hay những lần đối đáp của mình với ban giám khảo. Để nhận xét về Trang thì đó là sự tự tin đôi khi đi trước cả năng lực. Cũng là đồng đội của team sang, Thùy Dương có được cái sự khôn khéo được thể hiện rất rõ ràng, Dương biết tiết chế cảm xúc và ứng xử có lễ độ hơn, ít nhất là trong mắt của giám khảo. Nếu có bất kì một lời khuyên gì cho Trang thì mong Trang sẽ luôn giữ được niềm đam mê cho công việc người mẫu, bởi một lẽ Trang là một người mẫu có thực lực, tuy rằng đôi lúc Trang hơi quá tự mãn với những gì mình có. Ngay cả giám khảo Nam Trung cũng từng nhắc nhở Trang rằng không nên xem thường đối thủ của mình, và dù anh có nhấn mạnh rằng tất cả các thí sinh đều ngang tài ngang sức ở cuộc đua này, Trang vẫn tỏ vẻ không chấp nhận lời góp ý của giám khảo. Trang còn trẻ nên vẫn cần học cách tiết chế cảm xúc và cá tính quá mạnh của mình lại. Sự khôn khéo sẽ là người bạn đồng hành cần thiết nếu Trang muốn có những bước tiến đáng chú ý và xa hơn trong sự nghiệp.

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

Nhận định về team ảo

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

-Team ảo bao gồm Chà Mi, Lại Thanh Hương và Nguyễn Hợp. Không khắn khít như team sang, team ảo để lại trong tôi một ấn tượng hoàn toàn khác. Bản thân mỗi thí sinh của team ảo có những điều khiến tôi cảm thấy bị thu hút. Họ giống như nương tựa vào nhau để chống chọi lại sự gắn kết của team sang. Bản thân Chà Mi, Nguyễn Hợp, Lại Thanh Hương, họ đơn thuần đam mê công việc người mẫu theo các cách khác nhau. Các mảnh của team ảo cũng đều là những người thật sự rất lành tính. Những phát ngôn gai góc và đanh đá không thật sự hoàn toàn nói lên được con người của họ đâu. Đó chỉ là những giây phút họ chiêm nghiệm lại cái cảm xúc không tích cực ở trong chương trình. Khi làm việc với ekip và những lúc không có máy quay, các mảnh của team ảo dễ làm cho người ta cảm thấy có thiện cảm nhiều hơn với những nụ cười hiền và những lời nói thể hiện sự quan tâm chân thành.

Chà Mi diễn sâu đến đâu?

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– Khi chương trình được phát sóng, Chà Mi có lẽ là thí sinh vừa nhận được sự ủng hộ tích cực của các fan hâm mộ nhưng cũng đồng thời thu về được cho mình một rổ anti fan. Chà Mi được gắn với những cái tên như thánh xỉu, thánh diễn sâu… Như đã đề cập ở trên, chương trình hoàn toàn không có kịch bản dành cho thí sinh. Bản thân thí sinh cư xử hay suy nghĩ như thế nào, họ tự làm chủ chuyện đó. Chà Mi là một người sống nội tâm, thích đọc sách, thích có không gian riêng và làm việc chăm chỉ. Sức khỏe của Mi cũng có vấn đề nhưng không thể so bì được với áp lực về tinh thần ở trong cuộc thi. Câu hỏi được đặt ra là, nếu chương trình không bắt ép các thí sinh phải tuân theo một kịch bản nào được dựng sẵn, thì các thí sinh có quyền được tạo dựng cho mình một vai diễn trước ống kính máy quay hay không? Liệu các fan hâm mộ sẽ thích coi một cô nàng người mẫu ở trên truyền hình mà lúc nào cũng chỉ cắm mặt và thu mình vào một chỗ, tận hưởng không gian riêng trong khi đầu óc đang mải miết chạy theo những con chữ mà không màng đến mọi thứ xung quanh? Mi chính là một người như vậy, nếu không phải vì đang tham gia một chương trình được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia. Mi cũng sẽ là một cô gái bình thường với những sở thích bình dị. Vậy có gì sai khi Mi muốn ghi lại dấu ấn của mình trong tâm trí của fan hâm mộ, những người đã và luôn ủng hộ Mi?

Đơ có đẳng cấp

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– Cao Ngân có lẽ là thí sinh thành công nhất về mặt hình ảnh khi quay trở lại chương trình. Người ta sánh Cao Ngân ngang hàng với Mai Ngô khi tham gia The Face mùa đầu tiên, một hiện tượng của truyền hình thực tế mà đến bây giờ vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của fan hâm mộ sau khi chương trình đã kết thúc từ rất lâu. Bản thân Cao Ngân cũng không nghĩ rằng mình sẽ lại gây bão trên truyền thông như vậy. Lần đầu tiên tham gia chương trình và đường hoàng trở thành á quân của mùa giải thứ 5. Cái tên Cao Ngân nhạt nhòa dù rằng cô sở hữu những tố chất rất người mẫu đáng để kì vọng. Cao Ngân là một cô gái chân thành, dung dị và mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với cái thân hình còi cọc của mình. Khi ở trong mùa giải All Stars, Ngân cũng đã tìm được cách để cường điệu cái sự ngây ngô và vô tư của mình, trước hết là để nhằm tạo dựng một hình ảnh Cao Ngân tự tin hơn và lấy nó như một vỏ bọc để chống chọi với những căng thẳng giữa các thí sinh khác. Giữa sự cạnh tranh gay gắt của 2 team sang và team ảo, Cao Ngân luôn muốn tìm cách để dung hòa được sự căng thẳng và đem lại tiếng cười cho mọi người. Dù rằng có nhiều lúc Ngân còn hơi lạm dụng và dẫn đến việc thiếu sự tập trung khi tham gia thử thách. Hy vọng trong tương lai, Ngân sẽ tiếp tục xây dựng hình ảnh của mình để giữ được thiện cảm và sự quan tâm của các fan hâm mộ dành tặng Ngân. Ngân xứng đáng với điều đó.

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

Về Top 3 thí sinh xuất sắc nhất

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

– 3 thí sinh của đêm chung kết, Thùy Dương, Kim Dung và Chà Mi. Người mạnh nhất về kĩ năng người mẫu chính là Thùy Dương. Không thể phủ nhận điều đó khi Dương đã là gương mặt trang bìa được giới chuyên môn lựa chọn trên các ấn phẩm tạp chí thời trang lớn trong nước. Cơ hội nào cho Thùy Dương trong đêm chung kết? Vietnam’s Next Top Model có lẽ là phiên bản dễ dãi nhất của các phiên bản Next Top trên thế giới, khi mà các thí sinh được tham gia dự thi đang còn kí kết hợp đồng với một công ty chủ quản khác (ở mùa 5 còn xuất hiện 2 quán quân). Dương không những chỉ là một người mẫu thuộc công ty quản lý, mà còn được xem như tài sản quý giá của công ty. Chính vì như vậy, việc Dương có thể hiện tốt mình xứng đáng trở thành quán quân như thế nào thì cơ hội của Dương dành chiến thắng trong đêm chung kết gần như là bằng 0. Chỉ trừ khi dàn xếp được ổn thỏa chuyện công ty chủ quản.

– Chà Mi và Kim Dung, ai lên ngôi vị quán quân của All Stars thì cũng sẽ đều xứng đáng với nỗ lực của cả hai ở trong mùa giải cam go này. Nhưng Kim Dung có tiềm năng lớn nhất để trở thành quán quân, bản thân Dung dù hoạt động người mẫu nhưng cô chủ yếu chỉ hoạt động ở ngoài miền bắc khi tham gia chụp hình lookbook cho các nhãn hàng. Tuy rằng Dung vẫn miệt mài sải bước trên các sàn diễn thời trang lớn nhỏ trong nước nhưng cái tên Kim Dung vẫn còn nhạt nhòa trong làng người mẫu lắm. Chính vì thế nên Dung vẫn còn có thể phát triển và còn nhiều điều để được giới chuyên môn trong ngành “khai thác”, một khi Dung dành được ngôi vị quán quân.

Những câu chuyện hậu trường chưa từng kể của VNTM : All-Stars

Kim Dung rất được lòng các nhãn hàng

Nhóm thực hiện

Fellini Rose (Nguồn Tạp Chí Phái Đẹp ELLE / hình ảnh tư liệu của chương trình VNTM All Stars)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more