Sự trở lại của Met Gala 2021 với chủ đề “Thời trang Hoa Kỳ”

Đăng ngày:

Đêm tiệc thời trang lớn nhất trong năm – Sự kiện Met Gala 2021 sẽ bù lại khoảng thời gian đã mất bằng một sự kiện gồm hai phần đầy ý nghĩa.

Sau sự cố huỷ bỏ đáng tiếc vào năm 2020 do đại dịch COVID-19, ngày 12/4/2021 vừa qua, sự kiện gây quỹ thường niên cho Viện Trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ) – Met Gala đã xác nhận sẽ quay trở lại trong năm 2021. Là “đêm diễn thời trang lớn nhất hàng năm”, Met Gala sẽ đón chào hàng loạt khách mời trong danh sách của Anna Wintour gồm các ngôi sao đình đám, nhà sáng tạo trẻ, chính trị gia nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp thời trang. Không chỉ là một bữa tiệc sang trọng hay một buổi tối phúc lợi tạo ra phần lớn kinh phí của Viện Trang phục, sự kiện Met Gala còn nhằm tôn vinh các thành tựu thời trang trong năm.

Anna Wintour tổng biên tập Vogue Mỹ tại Met Gala 2019

Người chủ trì sự kiện thường niên Met Gala – bà Anna Wintour tại Met Gala 2019 (Ảnh: Dimitrios Kambouris)

Met Gala năm nay sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 9 năm 2021 thay vì thứ Hai đầu tiên của tháng 5 như thông lệ hàng năm. Năm nay, chủ đề của sự kiện sẽ là “Thời trang Hoa Kỳ”. Đợt gây quỹ sẽ kết hợp cùng hai triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập Viện Trang phục kéo dài từ 2021 đến 2022. Theo ông Andrew Bolton, Tổng giám tuyển của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, chủ đề này được chọn nhằm ghi nhận sự ủng hộ của cộng đồng thời trang Hoa Kỳ cho Viện Trang phục trong suốt 75 năm qua. Đồng thời tôn vinh và suy ngẫm về thời trang của nước Mỹ”. Cả hai phần của triển lãm sẽ đánh giá chính xác thực trạng của ngành thời trang nước Mỹ bao gồm bản sắc của ngành và những nhân vật thời trang quan trọng.

bài đăng instagram thông báo sự trở lại của Met gala trên instagram của viện thời trang mỹ

Thông báo về sự trở lại của Met Gala 2021 trên trang Instagram của Viện Trang phục Mỹ (Ảnh: @Metcostumeinstitute)

Phần đầu tiên của triển lãm sẽ bắt đầu vào ngày 18/9/2021 với tựa đề “In America: A Lexicon of Fashion”. Buổi triển lãm này nhằm khám phá cách mà chúng ta – dưới tư cách là một cộng đồng nói về thời trang cũng như những từ vựng chung xung quanh nó. Bên cạnh đó, phần triển lãm đầu khai mạc vào tháng 9 sẽ khép lại Tuần lễ Thời trang và đánh dấu sự trở lại sàn runway linh thiêng của nhiều nhà thiết kế đã buộc phải trình diễn trực tuyến trong suốt thời gian qua. Theo ông Bolton, ý tưởng của phần đầu triển lãm này được xây dựng từ cuốn sách “Home: A short history of a idea” của Witold Rybczynski. Trong phần này, Trung tâm Trang phục Anna Wintour sẽ được biến thành một ngôi nhà tưởng tượng với mỗi căn phòng đại diện cho một cảm xúc cụ thể (hạnh phúc, vui vẻ, nổi loạn hay hoài cổ). Từ đó, mang đến cho thời trang nước Mỹ những khía cạnh cảm xúc sâu lắng và khả năng dùng thời trang để kể chuyện.

Nam diễn viên Ezra Miller tại thảm đỏ sự kiện Met Gala 2019

Ezra Miller trong sự kiện thảm đỏ của Met Gala 2019 (Ảnh: Getty Images)

Phần hai của triển lãm với tên gọi “In America: An Anthology of Fashion” sẽ ra mắt vào ngày 5/5/2022 và kể về hành trình lịch sử của thời trang Mỹ từ năm 1670 bằng cách trình bày những câu chuyện liên quan tại các căn phòng thời kỳ của bảo tàng . “An Anthology of Fashion” sẽ thông qua bối cảnh chủng tộc, giới tính và vật chất ở lịch sử để khai thác những câu chuyện thời trang còn dang dở. Ở đó, những câu chuyện liên quan đến sự hoà nhập cũng sẽ được đề cập tới và trả lời cho câu hỏi mà Prabal Gurung đã đặt ra trong buổi diễn mùa xuân 2020 “Ai sẽ là người Mỹ?”.

Bst xuân - hè 2020 tại New York fashion week của NTK Prabal Gurung

Người mẫu trong bộ sưu tập mùa Xuân 2020 của nhà thiết kế Prabal Gurung (Ảnh: Getty Images)

Cũng trong thông cáo báo chí vào hôm thứ Hai vừa rồi, Met đã nói rằng buổi dạ tiệc hàng năm là “nguồn tài trợ chính hàng năm của Viện trang phục cho các hoạt động triển lãm, xuất bản, mua bán và cải thiện nguồn vốn”. Dù không tiết lộ gì thêm về các chi tiết ích lợi của sự kiện tháng 9, tuy nhiên Viện trang phục cho hay “đây sẽ là một phiên bản nhỏ và thân mật hơn” của sự kiện (dự kiến diễn ra vào ngày 13/9/2021) và các kế hoạch đang chờ xử lý theo hướng dẫn của chính phủ. Theo nguồn tin riêng từ hãng tin PageSix, vị trí dẫn chương trình năm nay đang được Ban tổ chức của Met Gala dành cho nhà thơ Amanda Gorman và Chủ tịch Hội đồng Nhà thiết kế thời trang Mỹ Tom Ford. 

Nữ nhà thơ người Mỹ Amanda Gorman

Nữ nhà thơ Mỹ Amanda Gorman (Ảnh: Getty Images)

Nhà thiết kế tom ford

Chủ tịch Hội đồng Nhà thiết kế Mỹ – Tom Ford (Ảnh: CFDA)

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Nguyễn

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang