Thời trang bền vững: Bạn nghĩ sao về sơmi, áo khoác và khăn tắm làm từ nhựa tái chế?

Đăng ngày:

Ngành thời trang đang có nhiều nỗ lực xây dựng thời trang bền vững bằng những mặt hàng xanh được sản xuất từ nhựa tái chế.

Xây dựng thời trang bền vững là vấn đề đang được các nhà sản xuất và bán lẻ trong ngành quan tâm hàng đầu. Nhiều tên tuổi trong làng thời trang đang làm cách sáng tạo hơn để sử dụng vật liệu tái chế, bao gồm các loại nhựa dẻo để sản xuất các mặt hàng thời trang.

Khoảng 38,5 triệu chai nhựa được sử dụng tại Anh mỗi ngày. Chỉ có một nửa trong số chúng được tái chế, trong khi phần còn lại sẽ được đưa vào bãi rác, đốt cháy hoặc rò rỉ vào môi trường và đại dương. Tuy vậy, hầu hết các chai nhựa được sử dụng cho nước khoáng và nước giải khát đều được làm từ polyethylene terephthalate (Pet), loại nhựa có thể tái chế được.

thời trang bền vững 1

Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ trong ngành thời trang hiện nay đang tìm nhiều cách sáng tạo hơn để sử dụng vật liệu tái chế, bao gồm các loại nhựa dẻo để xây dựng ngành thời trang bền vững. (Ảnh: BBC)

Giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện vì môi trường Hubbub Trewin Restorick cho biết: “Nếu có đủ cơ sở thu gom và tái chế thì chất thải nhựa có thể trở thành một nguồn tài nguyên quý giá. Thật tuyệt vời khi thấy một số cách sử dụng sáng tạo khác trong việc tái chế nhựa như các sản phẩm giày, đồ bơi và kính mát 3D”.

Tổ chức vì đại dương (Parley for the Oceans) và thương hiệu Corona đã cùng hợp tác trong một dự án với tên gọi “Clean Waves” để tăng cường sử dụng các vật liệu sinh thái trong các mặt hàng thời trang của mình nhằm hướng đến thời trang bền vững. Trong số các sản phẩm, nổi bật là mẫu áo Hawaiian với tên “Paradise shirt” phiên bản giới hạn đặc biệt do Adolfo Correa thiết kế.

Chiếc áo “Paradise shirt” lấy chủ đề ô nhiễm nhựa làm họa tiết, bao gồm bàn chải đánh răng và chai nhựa. Chất liệu tạo nên sản phẩm được lấy từ nhựa trên các đại dương, các vùng đảo xa, vùng bờ biển và khu vực ven biển bị ô nhiễm chất thải. Trước đó, tổ chức Parley for the Oceans cũng từng hợp tác với Adidas để cho ra đời mẫu giày thể thao được sản xuất từ “nhựa đại dương” với cam kết sẽ ngừng sử dụng mọi loại nylon nguyên chất vào năm 2020 để xây dựng thương hiệu thời trang bền vững.

thời trang bền vững 2

Mẫu áo “Paradise shirt” được làm từ nhựa tái chế của Parley for the Oceans và Corona. (Ảnh: Adolfo Correa)

Thương hiệu bán lẻ thời trang Mark & Spencer gần đây cũng đã tung ra mẫu áo khoác tiện dụng. Chiếc áo này được sản xuất với 50% nguyên liệu làm từ polyester tái chế có nguồn gốc từ các chai nhựa. Kế hoạch phát triển thời trang bền vững của Mark & Spencer cũng cam kết ít nhất 25% thiết kế quần áo và sản phẩm gia dụng của hãng sẽ được sản xuất bằng vật liệu tái sử dụng hoặc tái chế vào năm 2025.

thời trang bền vững 3

Mẫu áo khoác với 50% nguyên liệu làm từ polyester tái chế có nguồn gốc từ các chai nhựa. (Ảnh: Mark & Spencer)

Tiến bộ tiếp theo trong việc xây dựng bền vững là sự ra đời của những chiếc khăn tắm sang trọng. Sáng kiến từ cuộc chiến chống lại nhựa dùng 1 lần cộng với bước đột phá công nghệ đã tạo ra loại vải mềm mại để sử dụng trên da người từ nhựa tái chế, được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Tái chế Toàn cầu (Global Recycled Standard). Polyester từ các chai nhựa tái chế chiếm 35% thành phần của chúng, phần còn lại là cotton tái sinh. Chiếc khăn này sẽ được bán tại Anh lần đầu tiên trong tuần đầu tháng 8, sau gần 2 năm thử nghiệm rộng rãi và làm việc với các nhà cung cấp.

thời trang bền vững 4

Những chiếc khăn tắm sang trọng được sản xuất từ nhựa tái chế. (Ảnh: John Lewis)

Nhà tiêu thụ khăn thân thiện với môi trường Zoe Brady chia sẻ: “Phải mất 18 tháng để phát triển các loại khăn này với nhà cung cấp của chúng tôi. Ban đầu, thật khó để tạo cảm giác mềm mại và sang trọng mà chúng tôi muốn từ các vật liệu tái chế nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được. Polyester tái chế làm cho những chiếc khăn này khô nhanh hơn và cotton giúp chúng có khả năng thấm hút cao”.

Khăn tắm được làm từ khoảng 10 chai nhựa 1 lít. Theo John Lewis, việc sử dụng mặt hàng thời trang từ cotton tái chế thay vì cotton nguyên chất sẽ tiết kiệm được khoảng 5 tấn vải thải vào bãi rác mỗi năm.

Xem thêm:

Mẫu nội y “tự hủy” thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới

Thiệp mời bằng giấy tại tuần lễ thời trang là lãng phí và ảnh hưởng đến 

Nhóm thực hiện

Kim Chi (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE – Tham khảo: The Guardian – Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang