Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/10/2017 15:29:30

9 giờ sáng ngày 12 tháng 10, tại khu D tầng 6 của trường đại học Tôn Đức Thắng. Đã có gần 100 bạn sinh viên thời trang từ khắp các trường đại học trong thành phố đổ về để tham dự buổi giao lưu cùng với hội đồng ban giám khảo và các vị khách mời của cuộc thi ELLE Design Contest.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Các bạn sinh viên đến đăng ký tham dự buổi giao lưu

Với chủ đề Sustainable Fashion – Thời trang bền vững, cuộc thi ELLE Design Contest lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền những giá trị nhân văn của thời trang bền vững đối với các bạn sinh viên thời trang – những người mà sau này sẽ là những nhân tố góp phần làm thay đổi cách thức làm thời trang trong tương lai. Đây được xem là động thái để kêu gọi mọi người có ý thức trong việc gìn giữ môi trường và quan tâm hơn đến việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên lao động do con người làm ra. Điều thiết yếu trong cuộc sống chính là để tạo dựng ra những giá trị bền vững, là yếu tố then chốt cho sự bình ổn trong cách thức vận hành của cuộc sống hàng ngày: sản xuất – sử dụng – tái chế, cứ như vậy là một vòng tròn khép kín với chu kì tương hỗ lẫn nhau.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Ông Dale Nottingham – CEO của công ty truyền thông Ringier Việt Nam lên trao tặng hoa cho các vị khách mời danh dự.

Hội đồng ban giáo khảm của cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức này bao gồm: nhà thiết kế Nguyễn Công Trí; đại diện tổng lãnh sứ quán Úc Karen Lanyon; Betty Trần – nhà thiết kế thời trang gốc Việt tại Úc, hiện là đại sứ thời trang “Taste of Australia” Việt Nam; thư ký tòa soạn của ELLE Việt Nam Nguyễn Đình Liên Chi cùng giám đốc sáng tạo của tạp chí ELLE Việt Nam Trần Hoàng Dũng. Trong buổi sáng ngày hôm nay, 3 trong số 5 vị giám khảo đã xuất hiện, bên cạnh đó còn có đại diện của trường RMIT – Rebecca Morris, ông Dale Nottingham – CEO của công ty truyền thông Ringier Việt Nam và nhà thiết kế Linda Mai Phùng.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Mở đầu của buổi giao lưu là phần trao đổi, cung cấp thông tin về cuộc thi bởi một thành viên trong hội đồng ban giám khảo – chị Nguyễn Đình Liên Chi đã chia sẻ: “thời trang bền vững chính là tôn chỉ đạo đức của ngành thời trang, nhằm giúp cho việc bảo toàn chất lượng cuộc sống và môi trường sống của con người”, trong khi đó, bà Karen Lanyon – đại diện cho tổng lãnh sứ quán Úc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thời trang bền vững và thời trang kết hợp công nghệ chính là tương lai của toàn ngành công nghiệp thời trang”.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Chương trình đã được diễn ra nhưng vẫn còn có thêm nhiều bạn sinh viên lặn lội từ xa đến để tham dự buổi giao lưu và chia sẻ của ELLE.

Cuộc thi ELLE Design Contest năm nay sẽ nhận được sự tài trợ của nhãn hàng Woolmark từ nước Úc. Các thi sinh sẽ được tài trợ chất liệu len sản xuất theo phương cách tự nhiên để sử dụng làm chất liệu cho bài dự thi của mình. Cũng theo như chia sẻ của bà Karen, nước Úc là nước đứng số 1 trên thế giới về sản xuất mặt hàng chất liệu len, với lượng cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của toàn thế giới đạt vào mức 25%. Bên cạnh đó thì 80% lượng len trên thế giới là do Úc sản xuất. Điểm đáng nói là dân số của nước Úc chỉ vào khoảng 25 triệu người, nhưng số lượng cừu ở đất nước này là 70 triệu con. Việc chăn nuôi và thu hoạch lông cừu để sản xuất len đã mang lại một khối lượng công việc bình ổn cho rất nhiều người nông dân tại Úc và hầu như những nông trại chăn nuôi cừu là thuộc quyền sở hữu của các đại gia đình chứ không phải là các công ty lớn.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Bà Karen Lanyon chia sẻ rất nhiều thông tin về nước Úc, về những cảnh quan và vẻ đẹp từ thiên nhiên tại đất nước thân thiện này mà các bạn sinh viên thời trang có thể tìm thấy cảm hứng cho bài dự thi của mình.

Tiếp đến là phần chia sẻ về kinh nghiệm của nhà thiết kế Linda Mai Phùng về các giá trị thực tiễn của thời trang bền vững. Vài nét về nhà thiết kế Linda Mai Phùng: Chị là nhà thiết kế người Pháp gốc Việt có thương hiệu thời trang theo xu hướng sustainable mang tên của chính mình. Thương hiệu Linda Mai Phùng được thành lập vào năm 2010, 3 năm sau ngày chị về Việt Nam để đi tìm nguồn cội của mình. Có cơ hội được lãnh tụ những tinh hoa và kiến thức về thời trang tại Paris, chị đem tất cả những điều đó để xây dựng nên đứa con tinh thần của riêng mình tại Việt Nam. “Tôi cảm thấy ngạc nhiên vì ở Việt Nam có những 54 dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc có một phong tục tập quán đặc thù và điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú”, Linda chia sẻ về những cảm hứng và niềm đam mê mình dành cho các dân tộc thiểu số.

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Bầu không khí vui vẻ tại buổi giao lưu.

Đi theo xu hướng thời trang bền vững ngay từ những ngày đầu tiên, Linda đã định rõ con đường mình đi không hề đơn giản, tôn chỉ đạo đức là thứ duy nhất khiến chị cảm thấy vui lòng vì bản thân mình đã góp công sức vào việc bảo tồn môi trường và thiên nhiên. Những nguyên tắc tạo dựng nên thương hiệu sẽ bao gồm sự sáng tạo các mẫu thiết kế mang tính nguyên bản; cảm hứng được tìm thấy từ phong tục tập quán hay hình ảnh họa tiết mà chị bắt gặp được trong những chuyến đi thăm các dân tộc thiểu số, góp phần lưu giữ những hình ảnh và tinh hoa vốn quý của các nền văn hóa bản địa; và cuối cùng là chị luôn đề cao giá trị của con người. Tất cả những nghệ nhân đóng góp công sức trong việc tạo dựng nên những mẫu thiết kế của thương hiệu đều được trả công xứng đáng, với những đãi ngộ và chế độ bảo hiểm đầy đủ. Đây cũng chính là những việc làm thiết thực để thương hiệu Linda Mai Phùng được công nhận là thương hiệu thời trang bền vững. Với những phát kiến sáng tạo và tư duy thực tế, chị đã dành cho mình một giải thưởng danh giá về thời trang bền vững tại Paris, thông qua một cuộc thi liên quan đến chủ đề này. Bên cạnh đó thì những mẫu thiết kế của chị đã được phát hành trên các ấn phẩm thời trang lớn trên thế giới như Vogue India, ELLE Pháp, Harper Bazaar Việt Nam…

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Từ trái qua: chị Liên Chi – thư ký toàn soạn ELLE Việt Nam lên trao tặng hoa cho nhà thiết kế Linda Mai Phùng và cô Vân – đại diện trưởng khoa mỹ thuật công nghiệp của trường đại học Tôn Đức Thắng.

Thông qua buổi giao lưu với hội đồng ban giám khảo của cuộc thi năm nay, các thí sinh đầy tiềm năng cũng đã có cơ hội để đối thoại và đặt câu hỏi trực tiếp với họ. Những vấn đề mà các bạn thí sinh cần quan tâm trong cuộc thi này phải kể đến việc làm việc theo nhóm. Một bạn sinh viên đã đặt câu hỏi rất hay về việc hội đồng ban giám khảo tìm kiếm điều gì thông qua cuộc thi này, chất liệu thân thiện với môi trường hay là các mẫu thiết kế đầy sáng tạo. Theo quan điểm của hội đồng giám khảo, những tiêu chí sẽ được đánh giá cao ở cuộc thi này chính là sự sáng tạo và những mẫu thiết kế được lấy cảm hứng về thiên nhiên nước Úc. Chị Liên Chi cũng chia sẻ, cuộc thi ELLE Design Contest năm nay, đại diện của chương trình sẽ tạo mọi điều kiện để các thí sinh có thể phát triển và thực hiện được ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, không có một giới hạn nào về phong cách của trang phục cho các thí sinh. Dù là đầm dạ hội, trang phục ứng dụng hay trình diễn, các thí sinh hoàn toàn có thể tự do làm những điều mình mong muốn và trong khả năng của mình.

Để hướng đến lối sống bền vững, hạn chế tối đa ảnh hưởng của con người đối với môi trường và xã hội trong lĩnh vực may mặc, ELLE Việt Nam tổ chức ELLE Design Contest – cuộc thi thiết kế “Thời trang bền vững” (Sustainable Fashion) – thuộc khuôn khổ sự kiện ELLE Fashion Journey sẽ được tổ chức cuối năm nay. Đây là sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê thời trang, muốn thử sức với một loại hình thiết kế mới mẻ và đem đến những giải pháp có ý nghĩa ứng dụng cao.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi: 3/10 – 5/11/2017

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Toàn cảnh buổi giao lưu của cuộc thi ELLE Design Contest

Nhóm thực hiện

Fellini Rose (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang