Changmakeup và đế chế son môi của nàng

Đăng ngày:

Xuất thân là beauty vlogger với những video swatch son môi, hướng dẫn trang điểm vài triệu view, Changmakeup là một trong những cô gái có tầm ảnh hưởng nhất trong giới làm đẹp tại Việt Nam. 2016, Ofélia ra đời và cho đến nay luôn là thương hiệu trang điểm nhấn mạnh vào son môi được giới trẻ đặc biệt yêu thích.

Xin chào Chang, cảm hứng nào khiến bạn thành lập Ofélia?

Tôi luôn nhắc đến cái tên Michelle Phan trong rất nhiều bài phỏng vấn từ trước đến nay. Chị ấy chính là người khơi nguồn cảm hứng làm đẹp và lối sống tích cực cho tôi trong những năm tháng chưa hiểu rõ bản thân là ai, có thể làm tốt ở lĩnh vực nào, làm sao để vượt qua được những tự ti. Tôi biết ơn những chia sẻ đã đến đúng lúc mình cần ấy. Thời điểm chị Michelle giới thiệu hãng mỹ phẩm của chị cũng là khoảng thời gian kênh YouTube của tôi đang trên đà phát triển nhanh, tôi đã nung nấu ý định muốn tạo dựng một thương hiệu của riêng mình để có thể mang những sản phẩm trang điểm thú vị tới người tiêu dùng Việt Nam.

Nói tới thế mạnh của Ofélia, theo tôi đó là sự nhanh nhạy nắm bắt xu thế trang điểm của giới trẻ. Chang là người đứng sau tất cả các quyết định sáng tạo sản phẩm hay bạn có một nhóm tư vấn? Bạn thường tham khảo các xu hướng từ những nguồn nào?

Công việc hằng ngày tại Ofélia của tôi là giám đốc sáng tạo và phát triển sản phẩm. Tôi chịu trách nhiệm chính trong việc lên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm, sau đó sẽ tham khảo ý kiến từ những đối tác có chuyên môn nghệ thuật.

Xu hướng thời trang và âm nhạc là hai nguồn cảm hứng lớn và tạo ảnh hưởng khá nhiều đến việc tôi quyết định chọn tông màu, chất liệu nào.

Đâu là 3 sản phẩm best seller của Ofélia và đâu là sáng tạo khiến Chang nghĩ là mình tự hào nhất?

3 sản phẩm best-seller hiện tại của Ofélia: son bóng Lolli Glow Tint, má hồng kem Lolli Liquid Blush và son kem Uncovered Lip Mousse.

Mỗi BST mỹ phẩm đều gắn kết rất nhiều cảm xúc cá nhân của tôi, dù là thời điểm bắt đầu cách đây 6 năm hay hiện tại. Ofélia chính là nơi tôi gửi gắm những suy nghĩ theo các giai đoạn trưởng thành của bản thân vào từng sản phẩm.

Ví dụ BST Lolli mang thông điệp “Shine Brightly – Hãy cứ rạng rỡ” được phát triển trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra. BST Uncovered mang thông điệp “I’m not afraid to uncover myself – Tôi không sợ những thay đổi” là lúc tôi chuẩn bị làm mẹ và chứng kiến những khác biệt đột ngột trên cơ thể, rạn da bụng chằng chịt, những nốt thâm nám liên tục nổi trên mặt.

mỹ phẩm ofelia của chang

Đã lâu Chang không còn làm nhiều video trang điểm hay swatch son nữa. Có những lý do nào cho việc này không?

Tác giả Mark Manson có viết về 4 giai đoạn của cuộc sống mà tôi rất tâm đắc. 4 giai đoạn đó lần lượt là Bắt Chước (Mimicry), Khám phá bản thân (Self-Discovery), Cam kết (Commitment) và Di sản (Legacy). Hiện tại tôi đã thấy bản thân ở giai đoạn 3: Cam kết. Tôi có một thương hiệu mỹ phẩm chất lượng và được đón nhận – điều tôi luôn mong ước năm 20 tuổi, tôi có một người bạn đời thấu hiểu và yêu thương mình, có gia đình mạnh khỏe, động viên trong mọi bước đi và tuyệt vời hơn cả, tôi có một em bé Chum ngoan ngoãn, vui vẻ.

Ở mỗi giai đoạn cuộc sống thì ưu tiên và mục tiêu của bản thân cũng sẽ thay đổi. Thời điểm hiện tại tôi đang dành nhiều thời gian hơn cho việc nuôi dạy em bé, bởi biết rằng con sẽ lớn lên rất nhanh và tôi không muốn bỏ lỡ một thời khắc nào của con cả. Tuy nhiên một vài tháng nữa khi con bắt đầu đi học, có lẽ tôi sẽ trở lại và tập trung hơn vào việc sản xuất nội dung.

Chang có kế hoạch phát triển sản phẩm mới nào trong năm 2023? Liệu vẫn là son môi hay có sự mở rộng nào khác không?

Son môi là sản phẩm chủ đạo và được yêu thích nhất của Ofélia nên trong năm 2023, chúng tôi vẫn sẽ tập trung chính vào dòng sản phẩm này. Một vài sản phẩm khác đang trong thời gian thử nghiệm cũng sẽ dần được hé lộ.

Đâu là bài học đắt giá nhất mà Chang nghĩ mình đã rút ra từ khi “sinh và nuôi” Ofélia?

Khi trở thành người có sức ảnh hưởng, bắt đầu khởi nghiệp và đạt được những kết quả ban đầu, đã không ít lần tôi cảm thấy thành công đến thật dễ dàng, nhưng dần dần mình nhận thấy rằng việc làm kinh doanh khó hơn mình tưởng rất nhiều.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi không biết gì cả ngoài niềm đam mê làm đẹp và mỹ phẩm. Tôi đã phải học mọi thứ từ cách điều hành photoshoot, quay video, quản lý nhân sự, tạo sản phẩm, làm việc nhóm, quản lý tài chính, học marketing. Mỗi trách nhiệm nhận thêm là một lần phải cất cái Tôi đi để thừa nhận mình chưa biết, chưa giỏi, còn rất nhiều thiếu sót.

Bài học đắt giá nhất mà tôi rút ra được đó là “kiên trì đến cùng”. Mình tìm thấy đam mê, nhưng mình sẽ kiên định với đam mê đó được bao lâu? Kinh doanh là câu chuyện không phải của “một sớm một chiều”, mà đó là cả quá trình lâu dài với nhiều thử thách. Bất kỳ kế hoạch nào cũng có thể tồn tại những rủi ro. Tôi luôn phải tập suy nghĩ về thất bại trước khi nghĩ về thành công, vì phần thưởng lớn nhất của công việc này đối với tôi chính là quá trình bản thân có cơ hội được làm việc, được phát triển, được cống hiến.

mỹ phẩm ofelia son kem

Son kem Uncovered Lip Mousse

mỹ phẩm ofelia son bóng

Son bóng Lolli Glow Tint

Mục tiêu và tham vọng Chang đặt ra cho Ofélia là gì?

Trang điểm đã gắn bó với tôi qua từng giai đoạn quan trọng của cuộc sống. Từ lúc còn là một cô sinh viên đi làm thêm và tranh thủ quay YouTube khi rảnh, đến khi trở thành một người sếp điều hành, và giờ là mẹ bỉm bận rộn, chỉ cần một chút son môi, kẻ mắt là tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh vậy. Tôi luôn bất ngờ với việc vì sao trang điểm có thể khiến mình trở nên tự tin hơn rất nhiều lần như thế. Tôi tạo nên Ofélia từ ngày đầu với mong muốn những ai sử dụng Ofélia ngoài việc tin vào chất lượng sản phẩm cũng sẽ chia sẻ cùng mình niềm yêu thích với trang điểm. “When I look good, I feel good”.

Mỗi BST của Ofélia đều nhấn mạnh thông điệp hãy yêu thương, trân trọng bản thân và tin vào những giá trị tốt đẹp của riêng bạn. Tôi mong rằng thông điệp đó sẽ tiếp tục được phát triển và lan truyền mạnh mẽ hơn, Ofélia tiếp tục nhận được sự đón nhận và yêu mến của mọi người.

Bạn có nghĩ tới mỹ phẩm xanh, sạch, theo hướng bền vững không?

Hiện tại tất cả các loại mỹ phẩm của Ofélia đều được sản xuất tại nhà máy Hàn Quốc có chứng nhận ISO 9001, đạt chuẩn cGMP Hàn Quốc và quốc tế cùng quy trình kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt. Ngoài việc sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, Ofélia còn đảm bảo các sản phẩm chứa các thành phần an toàn cho da và không được phép thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới, các sản phẩm của Ofélia cũng sẽ chú trọng hơn đến yếu tố tái chế và bảo vệ môi trường.

Vì sao bạn không làm sản phẩm dưỡng da?

Sau thời gian bầu và sinh em bé, làn da vốn nhạy cảm của tôi càng khó chiều hơn nữa, tôi không thể thay đổi sản phẩm dưỡng da thường xuyên. Bật mí là hiện tại tôi đang nghiên cứu và thử những sản phẩm dưỡng da cho những mẹ bỉm có cùng vấn đề về da như tôi.

Xin cảm ơn Changmakeup.

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc 

Ảnh: NVCC 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more