Lữ hành mùi hương

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/08/2014 17:39:27

Mỗi miền đất ta đã đặt chân qua, cùng với sự cô độc, cảm xúc và ký ức trên từng bước chân đều gắn liền với những VẨN HƯƠNG. Mùi nắng, bụi bặm, mùi súc vật lẫn trong mùi gỗ ở những xưởng mộc ven đường, tất cả nhắc nhở những hành trình đã qua và thắp lên đam mê viễn du đến những chân trời đang vẫy gọi.

“Những lần đi bộ ngang qua khu thành cổ của Marrakech đã giúp tôi tìm lại giác quan thứ 5 của mình. Ở nơi ấy, tôi cảm nhận được sự ngập tràn và ngọt ngào của những mùi gỗ khác nhau – lẩn khuất trong không gian, trong ánh nắng, trong bụi bặm, và cả mùi của súc vật lẫn trong mùi gỗ ở những xưởng mộc ven đường”. Và bám chặt vào những kỷ niệm như vậy, Serge Lutens đã làm ra Féminité du Bois, Ambre Sultan, những cái tên đã và vẫn đang làm điêu đứng vô vàn những người yêu nước hoa. Những hợp mùi hỗn tạp của một vùng đất, cùng với không khí ấy, và cái phấn chấn ngây ngô của sự cô độc trong vùng đất xa lạ, là một trong những nguồn cảm hứng mãnh liệt nhất cho các nhà làm mùi. Cuộc tình của Serge Lutens với các vùng đất không dừng lại ở Morocco. Sau này, ông cho ra đời một thêm một vài mùi hương cho những người tình khác: Borneo, Berlin. Cái tên của một vùng đất, tự nó đã mang tầng tầng lớp lớp cảm xúc, và dễ dàng gợi ra một thứ tình cảm say đắm cho những người đã từng may mắn đặt chân tới.

Châu Á

Ấn Độ rực rỡ và ngất ngây có lẽ là một trong những đất nước dễ làm đổ lòng người nhất. Hindu Honeysuckle của nhà Providence đầy sặc cái đậm đà của nhài, cái ngọt hoang đến ngây dại của xạ, hoa hồng và cỏ vetiver. My Indian Childhood của DS & Durga là những note vạch vẽ một Ấn Độ xưa với hoắc hương, hoa thuốc lá và lại thêm một nhấn nhài. Mùi của Ấn Độ mát lành hơn có thể kể đến Un Jardin après la Mousson được Hermès lấy cảm hứng từ những mùa mưa ướt át. Những mùi hương dành cho châu Á khác có thể kể tới Dzongkha của L’Artisan dành riêng cho Bhutan, Tam Dao và Do Son của Diptyque cho Việt Nam hay Incense Kyoto mà Comme des Garçons dành cho Nhật Bản.

 

ellevn-Lu-hanh-mui-huong-1

Nước hoa Hermès Un Jardin après la Mousson

 

Á Châu xa xôi và huyền bí gắn liền với hoắc hương, xạ hương, nhài, tiêu và những hương nồng nàn

Á Châu xa xôi và huyền bí gắn liền với hoắc hương, xạ hương, nhài, tiêu và những hương nồng nàn.
Từ trên xuống: Nước hoa Diptyque Tam Dao, nước hoa Hermès Un Jardin après la Mousson, nước hoa Comme des Garçons Incense Kyoto

Châu Âu

Mùi hương của châu Âu thường dịu hơn, thanh hơn và ít ngất ngây ấm nóng hơn những mùi dành tặng châu Á. Nói đến châu Âu, người ta thường nói đến Paris thật chic, dãy Alps trập trùng tuyết phủ, hay Địa Trung Hải ấm sóng biển lẫn mùi nhựa thông sạch sẽ. Granville, trong bộ sưu tập cá nhân của Christian Dior đưa người dùng về bờ biển dịu dàng miền Nam nước Pháp với tiêu và hương thảo, Ca Luna là hoài niệm của Acqua di Biella về một thị trấn nhỏ của Ý với cái xanh của địa y và thường xuân, cái ấm áp của da thuộc, xạ và tiêu trắng.

 

ellevn-Lu-hanh-mui-huong-3

Nước hoa Christian Dior Granville

 

Paris kiêu kỳ hay biển Địa Trung Hải xanh thẫm hơn cả màu hoa mua, tất cả đều là cảm hứng cho những hợp hương

Paris kiêu kỳ hay biển Địa Trung Hải xanh thẫm hơn cả màu hoa mua, tất cả đều là cảm hứng cho những hợp hương

Châu Phi

Vùng đất của những bí ẩn tinh nguyên cổ đại, và hoang dại chọc toác từng giác quan. Cái kỳ vĩ, sự đa dạng của châu Phi, từ rừng già xanh thẳm, đến sông Nil cổ xưa, tới sa mạc Sahara buồn mênh mang đều được đưa vào rất nhiều các mùi hương khác nhau của các nhà làm mùi từ nổi tiếng đến Niche. Timbuktu của L’Artisan ấm và khô ngang. Un Jardin sur le Nil được Hermès gửi gắm nốt mùi sạch ngọt của những rặng xoài xanh và cái phù du của cát. Tất nhiên, không thể không kể đến dãy mùi ghi lại Morocco đẹp đẽ và lạ lùng pha giữa châu Phi và Trung Á của Serge Lutens và Tauer Perfumes.

 

Serge Lutens, một perfumer người Pháp đã có nhiều mùi hương gắn liền với các địa danh

Serge Lutens, một perfumer người Pháp đã có nhiều mùi hương gắn liền với các địa danh

 

ellevn-Lu-hanh-mui-huong-7

Nước hoa Tauer Perfumes

Châu Mỹ

Các thành phố khác nhau của Mỹ hầu như đều có các mùi hương dành tặng cho riêng mình: 212 Sexy của Carolina Herrera dành cho New York. Cali Blue của AromaEarth dành cho California với thanh mát của citrus và những nốt hoa thoang thoảng mát ngọt. Velvet Rope của Apothi là mùi hương dành cho LA hào nhoáng và sang trọng với ngập ngụa danh giá và các cuộc tình nhung lụa.

Nhưng châu Mỹ không chỉ có nước Mỹ. Châu Mỹ còn có Peru hiện hình trong hoang đàng Peru và vetiver, làm nên một Davidoff Adventure ấm áp và rộng mở, có Brazil lấp lánh gợi cảm trong Azzaro Pour Homme nhưng vẫn thật hợp với những nàng Latin táo bạo, có Costa Rica, có Cuba, tất cả những cái tên viễn miền quen thuộc.

 

ellevn-Lu-hanh-mui-huong-8

Nước hoa Carolina Herrera 212 Sexy

 

Châu Mỹ không chỉ có nước Mỹ - nơi mỗi thành phố đều có những mùi hương riêng, châu Mỹ còn có hương Peru, Brazil, Cuba và những miền xa xôi mà quen thuộc

Châu Mỹ không chỉ có nước Mỹ – nơi mỗi thành phố đều có những mùi hương riêng, châu Mỹ còn có hương Peru, Brazil, Cuba và những miền xa xôi mà quen thuộc.
Trong hình: nước hoa Azzaro Pour Homme, nước hoa Davidoff Adventure

Tất nhiên, chọn một mùi dành cho vùng đất mình sắp đặt chân tới là rất quan trọng. Bởi cái mùi ấy đã được ôm gom lại bằng cả một tình yêu và hoài niệm xa xôi của những người đi trước. Thế nhưng rất có thể bạn lại giống tôi: đi du lịch mà không đem theo một mùi hương nào, để mình có thể hít hà cái nguyên sơ của vùng đất mới, để lúc về có thể mang theo một vài mùi hương mua của những nhà bào chế hương thơm bản địa không mấy ai biết tới, nhưng đã sống và yêu vùng đất ấy từ hơi thở đầu tiên.

Xem thêm Nghệ thuật thiết kế lọ nước hoa

Xem thêm Cảm hứng sáng tạo đằng sau những lọ nước hoa

Và các bài viết khác về Nghệ thuật nước hoa

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Mai Phương Mackey

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Xu hướng & Cảm hứng