Nước hoa mùa Hè: Linh lan & Anh đào – Những sắc hoa vô hương

Đăng ngày:

Trên thực tế, nhiều loài hoa “có hình không tiếng”, “câm lặng” vô hương. Thế nhưng, ở bộ môn nghệ thuật thứ 8 là điều chế nước hoa, không loài hoa nào là không biết tỏa hương.

Các nghệ sĩ điều chế nước hoa đã cô đọng những rung động của riêng mình thành giọt hương vỡ òa trên da – gắn hương cho hoa. “Phiêu” và rất “liều”, nghệ sĩ điều hương đang thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi của chính đấng tạo hóa.

PHƯƠNG TÂY “THẦN TƯỢNG” VÀ ƯU ÁI HOA LILY OF THE VALLEY, HAY MUGUET, HAY LINH LAN, GẦN GŨI HƠN CẢ VỚI TÊN GỌI HOA LAN CHUÔNG

Xuân sang Hè đến, cả châu Âu, nhất là Pháp, những bó hoa đại diện cho sự may mắn thong dong khắp mọi ngõ phố. Người ta trao – nhận niềm hạnh phúc được thổ lộ một cách trong veo, minh bạch nơi những bông hoa nhỏ xinh có hình chuông “béo múp” không thanh cũng không mùi, song lại mang dư âm của sự hoan hỉ.

Ít ai biết rằng linh lan quốc tịch Trung Quốc, di cư sang châu Âu từ thời Trung Cổ. Lan chuông bắt đầu thành danh và nhập quốc tịch Pháp từ đầu thế kỷ 20, để đến hiện tại, mọi nhà hương từ Âu sang Á đều có cho mình ít nhất một lọ nước hoa mang âm hưởng hạnh phúc.

Lan chuông không có mùi, song vẻ đẹp của lan chuông thì khiến người ta ngây ngất. Cành xanh, lá thanh, hoa rung rinh mọng nước. Thế giới mùi hương rung động trước vẻ mướt mát và trong trẻo của hoa lan chuông nên hái lấy sắc xanh – thanh – trong của loài thực vật này mà vịnh thành hương. Hương lan chuông thơm hương ngọn gió xuân thanh thoát, chứ hoàn toàn không yểu điệu.

Hoa lan chuông mang vẻ đẹp vô tư vô lo trẻ mãi không già, nên lọ nước hoa đầu tiên kể về loài hoa này có tên là Muguet của nhà hương huyền thoại Guerlain. Guerlain Muguet ra đời năm… 1908, vẫn không ngừng reo vui hoan ca cho đến hiện tại. Hơn 100 năm qua đi, Muguet của Guerlain luôn giữ nguyên trạng thái vô tư, trắng trong, thảnh thơi và tự do tựa gió.

nước hoa Guerlain Muguet

Ảnh: Luxurylaunches

Nhà hương yêu lan chuông nhất, hóa ra lại là Dior. Diorissimo xanh và thanh sắc lá quyện hoa lan chuông, cảm giác như bạn mới nhận được bó hoa may mắn vừa hái từ vườn vậy. Trong khi Lucky thì khai thác sắc trắng phau tươi mát của lan chuông, “phả” lên da dẻ người yêu hương hợp hương hoa hạnh phúc lạnh sảng khoái sạch tinh khôi. Miss Dior lại hoàn toàn là một câu chuyện khác, rôm rả và giàu màu sắc hơn, khi hồ hởi mời lan chuông hòa mình kết thân cùng hoa hồng, hoa mẫu đơn, lúc này, màu sắc nổi bật của những loài hoa kia tạm “đứng hình” bởi sự minh bạch của hoa may mắn.

nước hoa Diorissimo

Ảnh: The Perfume

nước hoa Dior Lucky

Ảnh: Dior

nước hoa Miss Dior

Ảnh: Dior

Những mùi hương điển hình khác kể về vẻ đẹp của hoa lan chuông phải nhắc đến như L’Eau D’Issey Pour Femme của Issey Miyake, Muguet của Molinard, Soliflore Lily Of the Valley của Dame Perfumery, Muguet Fleuri của Oriza L.Legrand.

PHƯƠNG TÂY GHÉ THĂM PHƯƠNG ĐÔNG VÀ MÊ MẨN HOA ANH ĐÀO SAKURA

Còn có tên là Cherry Blossom, vẻ đẹp của hoa anh đào thậm chí còn khó nắm bắt hơn hoa linh lan. Hằng năm, linh lan cơ bản ra hoa cố định vào dịp cuối tháng Tư, đầu tháng Năm. Hoa anh đào lại khác, năm thì đầu tháng Tư, năm thì giữa tháng Ba, năm nay, hoa anh đào lại sớm bất ngờ, đầu tháng Ba nhuộm hồng cả nước Nhật. Hoa anh đào nở rạng rỡ được khoảng mươi mười lăm ngày, sau đó, cánh hoa “tan” cùng gió. Vậy nên, hoa anh đào còn đại diện cho những rung động nên thơ đầu đời, mỏng manh, song ám ảnh. Người ta có duyên mới ngắm được hoa anh đào, và nuôi duyên để được gặp lại hoa anh đào. Nhân gian gọi đây là loài hoa 5cm/s, là tốc độ hoa anh đào “chậm rãi” bay, mà cũng có thể là cách chúng ta xa nhau, hay lại gần nhau…

Linh lan hay anh đào đều không có mùi hương. Nếu linh lan thanh sắc lạnh đón Hè, anh đào ửng hồng nhẹ giữa bầu trời đầu Xuân còn chưa kịp tan Đông giá.

Vẻ đẹp ửng hồng từ nơi đây đánh thức cả Paris hoa lệ, để rồi từ nơi đó, nữ cường Chanel kiến tạo nên Comète. Thực tế, Comète là tên một BST trang sức của Chanel. Trên da phái đẹp, Comète “vỡ” thành những “vụn” sao băng lấp lánh, đẹp lạc quan và vĩnh hằng. Khi hương hóa vẻ đẹp của Comète, nhà hương Chanel lấy sự nhẹ nhõm và giàu tin yêu của hoa anh đào làm trọng tâm. Đẹp hiển nhiên đó, song cũng đủ khiến cho thế gian này tự nhiên dõi theo và ước vọng.

nước hoa Comète Chanel

Ảnh: Chanel

5cm/s chậm rãi cũng kịp đưa hoa anh đào từ phương Đông qua đến nước Pháp. Người Pháp yêu cái đẹp, trồng hoa anh đào khắp nơi, để khi Xuân về, cả nước Pháp thêm say lãng mạn, khiêu vũ không ngừng cùng vẻ đẹp trào sức sống của sakura. L’Occitane “đóng chai” vẻ đẹp xuân thì kiểu Pháp đời mới thành lọ hương Cerisier Amoureux. Trên da người yêu hương, cánh hoa anh đào ửng hồng còn thơm hương quả đỏ gợi mời.

nước hoa Cerisier Amoureux LOccitane

Ảnh: L’Occitane

Không còn gợi mời, khi hoa anh đào lững lờ về lại Kyoto. Vào mùa lễ hội hoa anh đào Hanami, đâu cũng đông đúc nhộn nhịp sự đoàn tụ và chúc tụng của con người dưới tán hoa anh đào. Dưới mái chùa khiêm nhường kia, mùi hương nhang thơm khẽ khàng lững lờ bay lên, đỡ cánh hoa anh đào rơi chậm thêm một chút, để rồi giọt hồng hoa chạm nhẹ lên sàn gỗ. Đó là Sakura của nữ nghệ sĩ điều hương kín tiếng nước nhật Satori.

Cùng với linh lan và hoa anh đào, người nghệ sĩ còn dệt hương cho cả hoa poppy, hoa trà, hoa lan… Một số loài hoa khác lại hội tụ tinh hoa ở lá, thậm chí ở phần rễ. Vậy nên, không ai “câm lặng” cả, đều tỏa sáng tự thân, hoặc lấp lánh trong mắt kẻ si tình.

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ

Ảnh: Tư liệu 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more