Trắc nghiệm trang điểm: Bạn có đang mắc phải những lỗi cơ bản?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/06/2022 10:02:33

Bài trắc nghiệm trang điểm cơ bản dưới đây, bạn có tự tin trả lời đúng 10/10?

Sở hữu lớp trang điểm lâu trôi và mịn màng là điều mà phái đẹp luôn mơ ước. Vậy thói quen makeup cơ bản mỗi ngày của các nàng đã đầy đủ và phù hợp chưa? Hãy thử cùng ELLE kiểm tra lại kiến thức bằng bài trắc nghiệm trang điểm cơ bản bên dưới để hiểu rõ hơn về cách sở hữu lớp trang điểm hoàn hảo nhất.

Trình tự cơ bản để có lớp nền mỏng nhẹ, tránh bị cakey?

A. Dưỡng ẩm, kem lót, kem nền

B. Kem lót, dưỡng ẩm, kem nền

C. Kem lót, kem nền

trang điểm cakey

Ảnh: Channel Korea.

Đáp án: A. Dưỡng ẩm ưu tiên hàng đầu

Da căng mịn, mượt mà và đủ ẩm là công đoạn tiên quyết giúp lớp trang điểm lâu trôi và bám bền. Nhiều người vẫn thường bỏ qua thao tác dưỡng ẩm cho làn da, đặc biệt với nhiều cô nàng sở hữu làn da dầu, họ cho rằng da sẽ càng tiết nhiều dầu hơn nếu họ thêm một lớp dưỡng ẩm trước các lớp kem lót, kem nền, cushion,… khiến làn da “dễ ngộp thở” dẫn đến tình trạng gây bít tắc lỗ chân lông. Do đó, ở mọi loại da, dưỡng ẩm là thao tác bắt buộc để lớp nền mỏng nhẹ, lâu trôi.

Sau đó, kem lót mới là bước tiếp theo cũng quan trọng không kém. Nhiều người thường bỏ qua kem lót mà đầu tư cho kem nền với nhiều dưỡng chất hơn, vừa tiện dụng lại đơn giản. Nhưng, theo nhiều chuyên gia trang điểm, kem lót được xem là tấm khiên kiên cố giúp bảo vệ làn da khỏi những tác nhân tiềm ẩn bên ngoài (tia UV, bụi bẩn…) và giúp lớp phấn phủ được bám bền và lâu hơn trên da. Thế nên, trình tự cơ bản để giúp lớp nền tránh tình trạng cakey, da loang lổ vì thiếu ẩm, bạn cần chú trọng dưỡng ẩm và kem lót để sở hữu lớp trang điểm mỏng nhẹ, mịn mướt. 

Sau đây, ELLE xin gợi ý một số sản phẩm để sở hữu lớp nền hoàn hảo:

dưỡng ẩm làn da

Dior Prestige La Crème Texture Essentielle.

LANCÔME – CLARIFIQUE

Lancôme Clarifique.

2. Tông màu kem che khuyết điểm giúp giải quyết những vấn đề làn da?

A. Chọn 1 tông màu sáng hơn so với da bạn

B. Tông màu sáng hơn 2 lần so với da bạn

C. Chỉ cần chọn tông màu giống da bạn

thu nhỏ lỗ chân lông

Ảnh: IStock.

Đáp án: A. Chỉ cần sáng hơn làn da bạn

Điều này đã được chứng minh bởi nhiều chuyên gia trang điểm, trong đó có Lindsey Trop – chuyên viên trang điểm cô dâu hàng đầu New York đã nói rằng:

“Bạn chỉ cần chọn tông màu sáng hơn so với da bạn 1 bậc. Tuy nhiên, ở các vùng sậm màu khó che khuyết điểm như quầng thâm mắt, thì bạn cần chọn loại sáng hơn 2 bậc so với da. Đối với những vị trí còn lại, tông màu sáng hơn 1 bậc so với da bạn là lựa chọn hoàn hảo giúp lớp trang điểm trở nên tự nhiên hơn.”

Những gợi ý kem che khuyết điểm dưới đây sẽ giúp bạn có lớp trang điểm tự nhiên nhất:

Bobbi Brown Intensive Skin Serum Corrector.

Bobbi Brown Intensive Skin Serum Corrector.

Lancôme Teint Idole Ultra Wear Camouflage

Lancôme Teint Idole Ultra Wear Camouflage.

3. Đâu là vị trí tốt nhất để đánh bronzer trên mặt?

A. Trên trán, hai bên má và mũi

B. Đánh nhẹ trên phần xương gò má

C. Nhẹ nhàng phủ trên các góc cạnh đều khắp gương mặt

Kendall Jenner trang điểm

Ảnh: Instagram: @kendalljenner.

Đáp án: C. Mọi góc cạnh trên gương mặt

Chuyên viên trang điểm sáng giá Mally Roncal (Nhà sáng lập Mally Beauty), người đã hợp tác nhiều lần với Angelina Jolie, Jennifer Lopez, Rihanna và Beyoncé đưa ra lời khuyên rằng:

“Tôi thường nhẹ nhàng phủ lên mọi góc cạnh của khuôn mặt. Từ trán, sóng mũi, hai bên xương gò má, ngay cả dưới cằm nữa!”

Bronzer là kỹ thuật trang điểm dễ dàng giúp thon gọn gương mặt của phái đẹp. So với phấn tạo khối phức tạp trong việc chọn tông màu, bronzer lại không quá kén màu da. Tuy nhiên, để có khuôn mặt thon gọn trông tự nhiên nhất có thể, bạn cần lựa chọn bronzer thích hợp. Đối với cô nàng sở hữu làn da trắng sẽ thích hợp với lớp bronzer mỏng có ánh be ấm hoặc hồng nhạt, nhờ đó cải thiện sắc ấm trên làn da. Màu đồng hoặc ánh vàng kim sẽ là lựa chọn hoàn hảo của sắc da vàng, đặc trưng của phụ nữ Châu Á. Với những làn da sậm màu hơn, những dạng bronzer rạng rỡ sẽ tôn lên các điểm nhấn trên khuôn mặt.

bronzer trang điểm

Ảnh: Getty Images.

Những loại bronzer bạn không nên bỏ qua để có lớp trang điểm ưng ý:

trang điểm Chanel Les Beiges.

Chanel Les Beiges.

trang điểm với bronzer

Nars Bronzing Powder.

4. Cách tốt nhất để che quầng thâm mắt?

A. Kem nền

B. Che khuyết điểm

C. Cushion

Jang Wonyoung

Ảnh: Instagram: @for_everyoung10.

Đáp án: B. “Ngụy trang” của mọi quầng thâm

Che khuyết điểm là “đũa phép” trang điểm không thể thiếu đối với các tín đồ làm đẹp. Tuy có những đặc tính tương đương kem nền nhưng kem che khuyết điểm có kết cấu đậm đặc và độ che phủ tốt hơn. Do đó, để che phủ tốt nhất vùng thâm quanh quầng mắt, kem che khuyết điểm là lựa chọn hoàn hảo và tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, bởi mang tính chất đậm đặc để mang lại “tấm ngụy trang” tốt nhất cho quầng thâm mắt, mà bạn cần chú ý kỹ thuật tán kem che khuyết điểm để tạo nên lớp trang điểm tự nhiên nhất:

5. Bước đầu tiên nên làm khi sử dụng phấn mắt?

A. Chọn gam màu tối hơn

B. Sử dụng màu lót hoặc màu transition (màu chuyển đổi)

C. Sử dụng gam màu sáng hơn

Jennie BlackPink

Ảnh: Instagram: @jennierubyjane.

Đáp án: B. Bạn nên sử dụng màu lót

Thông thường khi trang điểm vùng mắt, màu lót hoặc màu transition sẽ được sử dụng đầu tiên để định hình tông màu với phong cách trang điểm của bạn. Ngoài ra, thao tác này giúp tạo sự chuyển tiếp liền mạch giữa hai màu tương phản của phấn mắt. Nếu bạn sử dụng màu tối ở nếp nhăn và màu nhạt hơn dọc theo xương chân mày để làm nổi bật vòm chân mày, thì phấn mắt transition sẽ được sử dụng để tạo hiệu ứng chuyển màu hoàn hảo. Về cơ bản, phấn mắt lót đóng vai trò là điểm gặp gỡ giữa hai sắc thái tương phản để đảm bảo chúng kết hợp đúng cách với nhau.

Sau đây là một số phấn mắt lót để tạo nên đôi mắt to tròn của phái đẹp:

phấn mắt dior

Dior Backstage Eyeshadow Palette.

Maybelline New York Nudes 16 Pan Eyeshadow Palette Custom Designed Of Diverse Skin Tones

Maybelline New York Nudes 16 Pan Eyeshadow Palette Custom Designed Of Diverse Skin Tones.

6. Làm sao để đánh má hồng “chuẩn” mà không khiến má ửng đỏ?

A. Tán nhẹ kem che khuyết điểm ở vùng má ửng đỏ 

B. Cười trong khi tán má hồng

C. Sử dụng khăn giấy chùi nhẹ sau khi tán má hồng 

Nayeon Twice

Ảnh: Instagram: @twiceinstagram.

Đáp án: B. Cười trong khi tán má hồng

Chuyên gia trang điểm Mally Roncal, người đứng đằng sau lớp trang điểm hào quang từ Jennifer Lopez, Beyoncé cũng đã gợi ý đánh má hồng khi cười:

“Hãy mỉm cười khi tán má hồng để gò má nhô cao giúp thao tác định hình má hồng chuẩn hơn, không để làn da quá ửng đỏ. Sau đó, bạn nhẹ nhàng tán đều trên má rồi tán ngược về phía tai.”

Ngoài ra, Roncal cũng khuyên bạn dùng cọ để pha và trộn đều má hồng để giúp gò má trông mềm mại, tự nhiên hơn. 

Dưới đây sẽ là một số phấn má hồng giúp định hình gò má bạn chuẩn xác hơn:

MAC Glow Play Blush in Blush

MAC Glow Play Blush in Blush.

ELF PUTTY BLUSH

ELF Putty Blush.

Bạn cũng có thể học hỏi phương pháp tán má hồng tự nhiên với video sau:

7. Sản phẩm nào dưới đây giúp làm đều màu da của bạn hơn?

A. Kem nền

B. Kem che khuyết điểm

C. Kem lót

jisoo trang điểm tự nhiên

Ảnh: Instagram: @sooyaaa__.

Đáp án: C. Kem lót 

Nếu bạn bất ngờ với câu trả lời này thì hẳn nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng kem nền hay kem che khuyết điểm mới giúp màu da bạn ổn định dẫn đến tình trạng lớp nền quá dày tạo cảm giác nặng nề cho làn da, gây nên sự bít tắc lỗ chân lông ở da. Nhiều chuyên viên trang điểm đã chỉ ra rằng, kem lót là bước tiên quyết định hình lại sắc tố da của bạn, giúp các thao tác kem nền, cushion sau đó dễ dàng thực hiện hơn. Ngoài ra, kem lót cũng đem lại nhiều dưỡng chất hơn, hình thành nên lớp màn ngăn cách giữa da và kem nền, giảm thiểu tình trạng kích ứng ở da. 

Với những gợi ý về kem lót dưới đây, ELLE mong rằng bạn sẽ có lớp trang điểm hài hòa với sắc tố da của mình nhất:

Nars Radiance Primer SPF 35/PA+++

Kem lót Nars Radiance Primer SPF 35/PA+++.

trang điểm tự nhiên

MENARD Jupier Paint Color.

8. Làm sao để kẻ đường viền eyeliner phù hợp với bạn?

A. Kẻ ngang chiều dài chân mày

B. Kẻ mắt dày hơn ở phần đuôi

C. Chỉ cần kẻ đến mí mắt

trang điểm với kẻ eyeliner

Ảnh: Instagram: @arianagrande.

Đáp án: A. Chỉ kẻ ngang đến chân mày

Kẻ eyeliner dường như là một trong những bước trang điểm “khó nhằn” nhất vì nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để giúp bạn có được những đường kẻ eyeliner chuẩn xác và lựa chọn kiểu vẽ phù hợp cho từng hoàn cảnh cụ thể, bước cơ bản đầu tiên bạn cần lưu ý rằng, dù kẻ ở kiểu dáng nào thì bạn cần tuân thủ nguyên tắc “Chỉ kẻ ngang đến chiều dài chân mày của bạn”. Nhờ đó, dù ở mọi góc độ không gian khác nhau, eyeliner bạn vẫn nổi bật và thu hút, điểm tô thêm sự to tròn, sâu hơn cho đôi mắt

Bạn có thể tham khảo các loại kẻ eyeliner chống thấm nước đang được ưa chuộng hiện nay cho lớp trang điểm mướt mát nhất:

trang điểm với eyeliner

Shiseido Archliner Ink.

 L’Oréal Flash Cat Eye

L’Oréal Flash Cat Eye.

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong thao tác kẻ eyeliner chuẩn chỉnh, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách kẻ eyeliner bài bản nhất thông qua video sau:

9. Loại tẩy trang nào “rửa trôi” mọi lớp nền trang điểm?

A. Dầu tẩy trang 

B. Dạng nước tẩy trang Micellar Water

C. Khăn tẩy trang

IU trang điểm

Ảnh: Instagram: @dlwlrma.

Đáp án: A. Dầu tẩy trang

Dầu tẩy trang luôn là sản phẩm làm sạch da ưa chuộng của cộng đồng làm đẹp. Bởi vì, phái phái nữ thường yêu thích các sản phẩm trang điểm chống nước, lâu trôi trong suốt ngày dài. Tuy nhiên, vào cuối ngày, lớp trang điểm sẽ khó để rửa sạch hoàn toàn và lúc này đây, dầu tẩy trang là lựa chọn tối ưu nhất để làn da được làm sạch sâu, loại bỏ bụi bẩn, thông thoáng lỗ chân lông cho làn da thêm thanh sạch. 

Một số gợi ý dầu tẩy trang dịu nhẹ dành cho bạn:

dầu tẩy trang

Burt’s Bees Facial Cleansing Oil.

Neutrogena Ultra Light Cleansing Oil

Neutrogena Ultra Light Cleansing Oil.

10. Bạn nên vệ sinh cọ trang điểm trong bao lâu?

A. 3 tháng/lần

B. Mỗi tuần

C. Mỗi tháng

Rosé BlackPink

Ảnh: Instagram: @roses_are_rosie.

Đáp án: B.“Tổng vệ sinh” mỗi tuần

Nhiều tín đồ làm đẹp thường xuyên chăm sóc làn da với chu trình dưỡng da với các sản phẩm chất lượng nhất. Tuy nhiên, ít người để ý rằng, nguyên nhân sâu xa có thể dẫn đến tình trạng da nhanh lão hóa, dễ mắc các loại bệnh về mụn trứng cá là do sử dụng dụng cụ trang điểm kém vệ sinh. Vấn đề này không phải của riêng ai, mà đa phần từ 2 tuần trở đi, tín đồ làm đẹp mới làm sạch dụng cụ trang điểm. Nhưng theo nhiều chuyên gia da liễu, bạn nên ít nhất “tổng vệ sinh” cọ trang điểm mỗi tuần để giảm thiểu tình trạng tích tụ bụi bẩn lâu ngày trong cọ trang điểm, ngăn chặn tình trạng lão hóa da sớm do bít tắc lỗ chân lông

trắc nghiệm trang điểm cơ bản

Ảnh: Instagram: @lilymaymac.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Ý
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: IDIVA
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng