“Tủ quần áo con nhộng” – Giải pháp tiết kiệm thời gian phối đồ cho mọi cô gái

Đăng ngày:

Bên cạnh viêc cập nhật xu hướng thời trang, biết cách thiết lập tủ đồ cơ bản hay tủ đồ con nhộng (capsule wardrobe) giúp vẻ ngoài bạn luôn hoàn chỉnh mà vẫn tiết kiệm thời gian phối đồ mỗi ngày.

Thời trang luôn xoay vòng. Mỗi năm, ít nhất hai mùa, các nhà thiết kế đưa ra những xu thế mới. Chạy theo xu thế nhưng đôi khi mỗi sáng, bạn băn khoăn không biết phối đồ như thế nào. Nói một cách khác, bạn luôn cảm thấy mình không có đủ trang phục để mặc. Tủ đồ cơ bản hay tủ đồ con nhộng (capsule wardrobe) sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

xây dựng tủ đồ con nhộng dễ phối đồ

Ảnh: Alicecatherine, Tenkeypieces

TỦ QUẦN ÁO CON NHỘNG LÀ GÌ?

Tủ đồ con nhộng, tiếng Anh gọi là capsule wardrobe hay capsule collection là tổng hợp những bộ quần áo và phụ kiện thiết yếu nhất nhưng có thể tạo nên những trang phục cơ bản cho tất cả các mùa. Tổng số lượng áo, quần và phụ kiện có thể chỉ khoảng 24 đến hơn 30 món nhưng bạn có thể kết phối đa dạng nhiều loại trang phục với nhau.

tủ đồ con nhộng cơ bản capsule wardrobe

(Ảnh: Today Show)

Vì sao bạn cần xây dựng tủ đồ con nhộng? 

Xây dựng tủ quần áo cơ bản giúp bạn tiết kiệm thời gian mua sắm và phối đồ. Khi giảm bớt thời gian quyết định thứ mình sẽ mặc hàng ngày, bạn sẽ dành quyết định cho những hoạt động mình yêu thích. Bên cạnh đó, việc đánh giá và giữ lại những thứ thiết yếu giúp bạn nhận ra điều gì quan trọng với bản thân. Việc hạn chế tích trữ giúp giải phóng thời gian và không gian để định hình bạn thật sự yêu thích điều gì.

tủ đồ con nhộng cơ bản 03

(Ảnh: Sartreuse)

Ba bước đơn giản để xây dựng tủ đồ cơ bản

Xây dựng tủ đồ cơ bản hay tủ đồ con nhộng gồm có 3 bước: nhìn lại, phân loại và lựa chọn.

Bước 1: Nhìn lại

Bước đầu tiên là nhìn lại tất cả trang phục bạn đang sở hữu. Bày tất cả quần áo, phụ kiện, nữ trang, giày lên giường và kiểm kê giúp bạn có được cái nhìn tổng quan. Việc mỗi ngày bày và lọc một ít không giúp tiết kiệm thời gian. Tập trung kiểm kê tất cả một lần là bước đầu xây dựng tủ đồ con nhộng nhanh chóng.

tủ đồ con nhộng cơ bản

Đôi khi nhìn lại, bạn thấy mình sở hữu nhiều món đồ hơn mức cần thiết. (Ảnh: unsplash)

Bước 2: Phân loại

Sau khi đã nhìn lại tất cả trang phục mình sở hữu, bạn sẽ phân loại chúng theo trang phục yêu thích, trang phục băn khoăn và trang phục không phù hợp. Theo Marie Kondo, tác giả cuốn sách nổi tiếng về dọn dẹp không gian sống, bí quyết đơn giản cho phân loại là đừng suy nghĩ quá nhiều mà theo cảm nhận đầu tiên.

Bạn hãy tự hỏi trái tim: “Món đồ này có đem lại niềm vui cho không?”. Mục yêu thích mang cho bạn năng lượng tích cực ngay khi cầm lên và bạn thấy mình thường xuyên vận chúng. Mục băn khoăn dành cho những bộ trang phục bạn muốn giữ lại nhưng không rõ lý do. Cuối cùng, mục không phù hợp là chẳng mấy khi bạn diện, là kết quả những lần mua sắm vội vã thiếu tính toán.

phối đồ với item cơ bản trong tủ quần áo con nhộng

12 món trang phục thiết yếu (Ảnh: The Capsule Project)

Bước 3: Lựa chọn

Bước cuối cùng khó khăn nhất là lựa chọn. Dựa vào đặc điểm mùa, tính chất công việc và sinh hoạt thường ngày, bạn lập danh mục khoảng 33 món đồ thiết yếu. Một danh sách thông thường bao gồm quần áo: quần jeans, váy dài, váy ngắn, áo thun ngắn tay hoặc cổ chữ V đơn giản, áo sơmi và áo blazer, tổng cộng 6 món. Trang sức gồm vòng tay và phụ kiện gồm kính mắt, ví và khăn, tổng cộng 4 món. Kết hợp cùng 3 món trong tủ giày cơ bản: giày đế bằng, giày cao gót, giày đi bộ, bạn đã có khoảng 13 món đồ cơ bản trong tổng số 33 món đồ.

Sau đó, bạn tăng số lượng những sản phẩm bạn thấy phù hợp với bản thân như váy nếu bạn theo đuổi phong cách nữ tính hoặc áo vest trong môi trường công sở chuyên nghiệp. Một tủ đồ cơ bản 33 món đồ ngoài quần áo nên có 2 bộ trang sức, 5 món phụ kiện và 4 đôi giày, không tính đồ mặc trong, đồ ngủ hoặc đồ tập.

Những trang phục trái mùa bạn chưa sử dụng ngay có thể gấp gọn và cất vào hộp cho lần xây dựng tủ đồ mùa tiếp theo.

những món đồ cơ bản dễ phối đồ trong tủ quần áo con nhộng

30 món đồ cơ bản trong đủ đồ của những cô gái Pháp. (Ảnh: Capsule Closet)

phối ĐỒ với tủ quần áo con nhộng liệu có nhàm chán?

Tủ đồ cơ bản không đồng nghĩa với những trang phục giản dị thiếu tính cách. Nhiều thiết kế đơn giản nhưng chất lượng và tinh tế có giá thành không nhỏ lại là khoản đầu tư xứng đáng. Rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp đã cho ra đời tủ đồ con nhộng.

tủ đồ con nhộng cơ bản loewe

Thiết kế nằm trong BST capsule collection của LOEWE. (Ảnh: LOEWE)

Phong cách thời trang Pháp tinh tế theo chủ nghĩa “càng ít càng nhiều” (less is more) chú trọng vào những món đồ cơ bản gồm 5 món đồ nhưng vẫn thanh lịch và dễ phối hợp trong nhiều hoàn cảnh.

phối đồ với tủ quần áo con nhộng phong cách pháp

(Ảnh: Laken Moon)

Ngoài ra, 80/20 là một gợi ý hay, với 80% trang phục cơ bản và 20% là những trang phục phá cách. Điều quan trọng, sau khi thử nghiệm, bạn sẽ xác định vào phong cách cá nhân và tập trung vào những món đồ nói lên tính cách bản thân.

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: bemorewithless.com

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more