Mũ phớt lãng tử

Đăng ngày:

Trước khi trở thành một phụ kiện thời trang sành điệu, chiếc mũ phớt thường gắn liền với hình ảnh của những chàng cao bồi và các tay gangster vào những năm 1920, 1930 ở Mỹ.

Áo Pop Heart, Mũ Zara

Áo Pop Heart, Mũ Zara

Kiểu mũ phớt fedora cho phụ nữ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1882. Tên gọi gắn liền với nhân vật công chúa Fédora trong vở kịch cùng tên của nhà biên kịch Victorien Sardou. Trong những năm sau đó, chiếc mũ bằng nỉ với vành mềm được nhiều phụ nữ yêu thích, đặc biệt trong giai đoạn đấu tranh giành nữ quyền.

Đến năm 1924, khi Hoàng tử Edward của nước Anh bắt đầu đội fedora, kiểu mũ này cũng được các quý ông yêu thích, để bảo vệ những bộ tóc đẹp trước thời tiết khắc nghiệt. Sự xuất hiện của dòng phim Noir vào những thập niên 40 và 50 cũng đã góp phần “lăng xê” cho kiểu mũ đầy phong cách này, biến nó thành một món đồ thời trang.

Hình ảnh của những tài tử Hollywood như Cary Grant hay Humphrey Bogart, Harrison Ford (loạt phim về Indiana Jones) đã tăng thêm phần nam tính và bí ẩn cho chiếc mũ. Và chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ nam danh ca Frank Sinatra cũng thường xuất hiện trên sân khấu với chiếc mũ phớt đầy lãng tử.

Các fashionista ngày nay có thể phối hợp mũ fedora với tất cả các loại trang phục, pha trộn ngẫu hứng và phóng khoáng giữa phong cách nữ tính và nam tính.

 

Từ trái qua: Beyoncé, Miranda Kerr, Cảnh trong phim Indiana Jones

Từ trái qua: Beyoncé, Miranda Kerr, Cảnh trong phim Indiana Jones

 

1.Topshop 2.Banana Republic 3.Asos 4.BCBGMAXAZRIA 5.Radley 6.Accessorize 7.Barbour

1.Topshop 2.Banana Republic 3.Asos 4.BCBGMAXAZRIA 5.Radley 6.Accessorize 7.Barbour

Xem thêm Không thể thiếu trong tủ đồ mùa hè: Bikini

Xem thêm Bước chân mùa hè: Muôn kiểu giày espadrilles

Nhóm thực hiện

Bài: Liên Chi – Hình ảnh: Thai Pham – Người mẫu: Trần Thiên Kim Stylist: Đoàn Phương Anh – Trang điểm & Làm tóc: Bông

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Style Guide