Họa tiết tartan – Điểm nhấn hoài cổ của thời trang Thu – Đông

Đăng ngày:

Trước khi len lỏi vào thế giới thời trang, họa tiết tartan là biểu tượng văn hóa của Scotland trong nhiều thế kỷ. Thanh lịch và sang trọng, những đường kẻ ô cổ điển này vẫn giữ nguyên sức hút “vượt thời gian”.

Họa tiết tartan có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Scotland và ra đời cách đây 7 thế kỷ. Từ họa tiết chỉ dùng để phân biệt các vùng miền, gia tộc, tartan dần trở thành biểu tượng văn hóa Scotland và dần len lỏi vào thế giới thời trang cao cấp nhờ bàn tay biến hóa của các NTK. Xuyên suốt hành trình hàng trăm năm, tartan trở thành DNA của nhiều thương hiệu như Burberry, Vivienne Westwood và Alenxander McQueen với BST Thu – Đông 1995 “gây sốt”.

Ngược dòng lịch sử

Tartan là họa tiết kết hợp nhiều đường kẻ ngang dọc vuông góc với mật độ, khoảng cách và màu sắc bất quy tắc. Từ những năm thế kỷ 14, trên vùng cao nguyên Scotland, các thợ dệt len đã kết hợp những đường kẻ sọc ngang và dọc để cho ra nhiều họa tiết độc đáo khác nhau. Từ đây, người dân Scotland dựa vào họa tiết trên trang phục để phân biệt giữa các gia tộc hoặc vùng miền cụ thể. Tên gọi tartan cũng ra đời vào khoảng thời gian đó. 

Váy truyền thống của đàn ông scotland

Chiếc váy truyền thống của đàn ông xứ Scotland. (Ảnh: Artofit)

Từ thế kỷ thứ 16, những chiếc váy nam đặc trưng của xứ Scotland bắt đầu xuất hiện. Ở quốc gia “bình thường hóa” việc nam giới mặc váy, thiết kế truyền thống với họa tiết tartan vẫn luôn xuất hiện vào các sự kiện quan trọng. Bắt nguồn từ Scotland, kiểu họa tiết độc đáo này dần lan sang các nhà sản xuất ở Anh và những xưởng may ở Mỹ. 

Thoát khỏi những khuôn khổ truyền thống, họa tiết tartan đã tiếp cận với làng thời trang qua BST Thu – Đông 1995 của NTK Alexander McQueen. Ông đã chọn những ô vuông bất quy tắc làm nguồn cảm hứng cho BST. Đây cũng được xem như cuộc “cải cách” cho họa tiết tartan với cái nhìn sáng tạo, mới mẻ và mang tính thời trang cao.

Họa tiết tartan trên sàn diễn alexander mcqueen

(Ảnh: Imaxtree)

Họa tiết tartan trên sàn diễn thu – đông 2019

Trên sàn diễn Thu – Đông 2019, nhiều thương hiệu đã đưa họa tiết tartan trở lại sàn diễn với nhiều thiết kế từ tối giản đến cầu kỳ. Lấy cảm hứng từ hình ảnh Teddy Girls – những cô gái thuộc tầng lớp lao động nghèo khổ sau Chiến tranh thế giới thứ hai ở Anh, BST Dior Thu – Đông 2019 mang hơi thở punk rock vào họa tiết tartan cổ điển. Những đường kẻ sọc tartan dàn trải trên các thiết kế cơ bản của thập niên 50 như quần tây, chân váy midi… 

Quần xu hướng tartan trên sàn diễn Dior

(Ảnh: Imaxtree)

Burberry tiếp nối tinh thần di sản với BST Thu – Đông 2019 mang tính ứng dụng cao. Họa tiết artan đặc trưng của thương hiệu tái xuất trên những chiếc áo trench coat, túi xách… Thiết kế đầm cơ bản và áo khoác ngoại cỡ gợi ý cách kết hợp tartan-on-tartan độc đáo mà không hề rối mắt. 

Đầm cơ bản xu hướng tartan trên sàn diễn Burberry

(Ảnh: Imaxtree)

Đầm và trench coat xu hướng tartan trên sàn diễn Burberry

(Ảnh: Imaxtree)

Kẻ tartan cá tính và gai góc hơn trong BST của Marine Serre. Vẫn ứng dụng các thiết kế cơ bản như suit hay trench coat, NTK chọn điểm nhấn ở những chi tiết cách điệu và cách phối họa tiết lạ mắt. 

Suit hồng xu hướng tartan trên sàn diễn Marine Serre

(Ảnh: Imaxtree)

Trench coat xanh xu hướng tartan trên sàn diễn Marine Serre

(Ảnh: Imaxtree)

Không đi tìm sự phá cách trong chất liệu, hai thương hiệu Rokh và Unravel làm mới đường kẻ tartan bằng những thiết kế mới mẻ trong phom dáng và màu sắc. BST của Rokh đề cao khả năng giữ ấm bằng bản phối layer mang “hơi thở” bohemian. Ngược lại, BST của Unravel ấn tượng hơn với đường cut-out lạ mắt và quần họa tiết da động vật hợp mốt. 

Croptop và chân váy xu hướng tartan trên sàn diễn Rokh

(Ảnh: Imaxtree)

Áo cách điệu họa tiết tartan trên sàn diễn Unravel

(Ảnh: Imaxtree)

biến hóa phong cách với họa tiết tartan

Họa tiết kẻ tartan là điểm nhấn cho phong cách thời trang cổ điển và thanh lịch. Các cô gái công sở tìm thấy cảm hứng mặc đẹp với âu phục, áo khoác blazer họa tiết kẻ tartan. Trong khi đó, quần ống rộng màu sắc trở thành điểm nhấn nổi bật cho bộ trang phục dạo phố.

Hailey Bieber suit ngắn xu hướng tartan

Thiết kế âu phục sẽ bớt phần cứng nhắc với cách phối đồ cá tính cùng áo crop top. (Ảnh: Sohu)

Công nương Kate chân váy họa tiết Tartan

Royal Stewart Tartan được xem là họa tiết kẻ ô đặc trưng của hoàng gia. (Ảnh: Femalinea)

Blazer họa tiết tartan xanh dương

(Ảnh: The Zoe Report)

Quần xu hướng tartan

Thiết kế quần ống rộng màu sắc nổi bật là lựa chọn của những cô nàng cá tính. (Ảnh: Onedio)

Nhóm thực hiện

Bài viết: Bảo Trân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more