Võ Công Khanh: “Thứ tôi yêu lại là thứ gây hại, làm sao để có thể phân bua?

Đăng ngày:

NTK Võ Công Khanh không nghĩ đến khái niệm thời trang bền vững cho đến khi xu hướng toàn cầu này lan nhanh tới Việt Nam và ELLE Fashion Show 2017 chọn chủ đề này để thử thách các tài năng Việt.

Võ Công Khanh lúc nào cũng “quằn quại” và “lồng lộn”. Chỉ riêng với áo khoác bomber, anh đã làm nên một cơn “sốt” trong giới mộ điệu khi cho ra những họa tiết có một không hai, biến chiếc áo của muôn người thành sản phẩm độc nhất ai cũng ao ước. Làm nên khác biệt đó là nhờ những hoạt tiếng cắt ghép vải, thêu, đính với mỗi chiếc áo là duy nhất. Đó là Võ Công Khanh, là tôn chỉ trong sáng tạo thiết kế của anh, mỗi người hãy mặc để thể hiện cái tôi độc đáo của mình.

NTK Võ Công Khanh. (Ảnh: Trọng Đức)

Nhưng để làm nên các thiết kế ấn tượng ấy, Võ Công Khanh thừa nhận anh sử dụng vải thành phẩm của ngành công nghiệp dệt may, nơi người ta đang bàn cãi về tác động hủy diệt môi trường của nó. Các chất liệu denim, vải in màu rồi nhiều phụ liệu cầu kỳ khác sẽ khó đạt độ sắc sảo nếu không có công nghệ dệt, nhuộm tiên tiến. Võ Công Khanh đắm chìm trong những cách thức “điêu khắc” vải để mang về bố cục tạo hình đặc sắc cho áo quần và chẳng mấy bận tâm đến điều khác ngoài cái đẹp. Thế nhưng, gần đây anh nghĩ khác.

“Tôi chẳng quan tâm đến thời trang bền vững, tôi không chú trọng những chất liệu thiên nhiên vì chúng không đem lại ý tưởng thiết kế. Nhưng gần đây, tôi nhìn thấy và nghe thấy nhiều điều mới về xu hướng bền vững, một vài điều cốt lõi ở đó thu hút tôi và tôi nghĩ mình có thể làm gì?”

Võ Công Khanh và những chiếc áo bomber

“Tình yêu ngang trái” với jean

Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele của Gucci hay NTK Giorgio Armani mới đây đã nhận giải thưởng The Green Carpet Fashion Awards – Giải thưởng Thời trang Xanh, Italia 2017 ở hạng mục “nhận thức tính bền vững”. Họ cùng với nhiều giám đốc sáng tạo quyền lực khác đã ngày càng sử dụng năng lực cá nhân và vị thế thương hiệu lớn để góp phần nâng cao tính bền vững cho thời trang.

Một phong trào tổng lực đang khơi dậy những hành động mới và ở Việt Nam, nơi các nhà thiết kế phụ thuộc vào nguyên liệu ngoại nhập thì hướng tư duy có thể chuyển sang phân khúc bền vững khác. Võ Công Khanh nằm trong nhóm tìm giải pháp cho vấn đề này bằng cách tái chế, sử dụng nguyên liệu cũ để làm sản phẩm mới, kéo dài vòng đời cho sản phẩm thời trang.

Màu xanh chàm đặc trưng của denim và jean, một trong những chất liệu được yêu thích nhất thế giới.

“Các xu hướng đến nhanh và ra đi cùng nhanh đồng nghĩa với nhiều áo quần bị vứt xó, thời hạn sử dụng món đồ thời trang chưa bao giờ ngắn như hiện nay. Tập trung vào làm tăng thời gian sử dụng của một món đồ là điều chúng ta nên làm và có thể làm ngay, tái chế là một cách.

Tôi nghĩ đến câu chuyện của thế giới vải cũ, chúng đã sống cùng con người và sự gắn bó ít nhiều đó cho tôi ý tưởng. Loại vải mà tôi yêu thích nhất là jean, nhưng để làm ra jean thì vô cùng tốn nước và biết bao hóa chất nhuộm màu. Thứ tôi yêu lại là thứ gây hại, làm sao để có thể phân bua? Và tôi nghĩ việc mình tái chế jean, vừa thiết thực vừa đầy hứng khởi với tôi lúc này.”

Võ Công Khanh đang thực hiện BST “Giấc mơ của Lily” trình diễn trong ELLE Fashion Show 2017, với việc cắt ghép những mảnh vải jean cũ để tạo nên mảng màu jean cũ mới thật hấp dẫn.

Vải jean được sử dụng phổ biến cho các trang phục ứng dụng hiện đại, thậm chí là cả phụ kiện.

Con đường dài nhất thiết phải đi…

“Thoạt đầu nghĩ đến thời trang bền vững tôi cảm thấy ngột ngạt. Đối với những người thiết kế đề cao thẩm mỹ phá cách, giới hạn của tính bền vững khác gì ‘án tử’ cho ý tưởng. Và ở Việt Nam, người ta còn đang lo mặc đẹp chưa xong, mà sao đã phải vội bền vững xa xôi. Đến bản thân tôi còn mới cảm nhận được tình hình như vậy thì chắc rằng đại đa số người Việt vẫn chẳng ai quan tâm về thời trang xanh.

Nhưng đây lại là trách nhiệm của chúng tôi, những người thiết kế, phần trách nhiệm mang xu hướng này giới thiệu đến khách hàng để họ cảm nhận, họ tự suy xét. Tôi sẽ làm hết sức cho một BST với ý tưởng tái chế, là phần đóng góp nhỏ bé mang xu hướng này hiện hữu ở Việt Nam.”

NTK Võ Công Khanh và người mẫu Mid Nguyễn mặc trang phục trong BST “Giấc mơ của Lily” sẽ trình diễn tại Elle Fashion Show 2017.

Những chia sẻ trên của Võ Công Khanh cũng có thể đã từng nằm trong suy nghĩ của các NTK Việt khác. Giá trị bền vững cần được hiểu, được thực hiện nhiều nhất có thể. Xu hướng sống xanh đã ngày càng lan tỏa trong mọi lĩnh vực, người ta học thiền, ăn chay, quan tâm đến sản phẩm hữu cơ, thì giờ đây “mặc xanh” cũng là điều bức thiết. Như tất cả các NTK Việt được hỏi, đều suy tư rằng thời trang xanh ở Việt Nam sẽ gặp đầy khó khăn, trở ngại.

Con đường dài nhất thiết phải đi, và đi bước đầu luôn luôn có ý nghĩa quan trọng. ELLE Fahion Show 2017 với chủ đề Thời trang bền vững là một trong những bước đi đầu tiên để thời trang Việt Nam hòa cùng xu hướng xanh đang rộng mở khắp hành tinh.

Con đường bền vững của thời trang Việt Nam được bắt đầu với NTK Võ Công Khanh, Trương Thanh Hải, Vũ Thảo và Vũ Tá Linh.

 

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang/ Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more