Xu hướng thời trang tie-dye: Sự trở lại ngoạn mục sau hơn thập kỷ ẩn mình lặng lẽ

Đăng ngày:

Từng là biểu tượng cho sự tự do, phóng khoáng của văn hoá Hippie, xu hướng thời trang tie-dye đã trải qua những thăng trầm và trở lại làng mốt với diện mạo hiện đại hơn.

Sắc nhuộm tie-dye đã trải qua cuộc hành trình từ lần đầu xuất hiện trong thập niên 60 đến khi trở thành xu hướng thời trang yêu thích của những tín đồ hippie phóng khoáng, tự do. Sau thời gian bão hoà, giờ đây tie-dye đã trở lại “càn quét” đường phố và sàn diễn thời trang thế giới.

Xu hướng thời trang đương đại

Sắc nhuộm tie-dye được tạo thành bằng kỹ thuật Shibori của Nhật Bản. Kỹ thuật này ngăn không cho thuốc nhuộm tiếp cận một phần vải, từ đó tạo ra các hình ảnh ảo giác hay các nhỏ giọt tự do. Tie-dye đã tồn tại hơn 2.000 năm nhưng xu hướng này thực sự nổi lên là nhờ sự “lăng xê” của văn hóa Hippie. NTK Halston bắt đầu sử dụng chúng trong các BST, sắc nhuộm tie-dye đã lan toả, trở thành mốt thời trang thịnh hành.

xu hướng thời trang tie-dye 1

Trong thập niên 60 và 70, tie-dye trở thành biểu tượng cá tính, thể hiện sáng tạo thông qua các phiên bản thủ công, mộc mạc, không tốn nhiều chi phí. (Ảnh: Getty Images)

Dòng chảy thời trang xoay vòng khiến cho phong cách tie-dye dần tụt hậu. Người ta tạm quên đi trào lưu mang tính biểu tượng một thời để chạy theo những mốt mới hơn. Để rồi sau khoảng thời gian lặng lẽ, màu nhuộm tie-dye bất ngờ trở lại sàn diễn thời trang Xuân – Hè 2019 với diện mạo vô cùng ấn tượng.

xu hướng thời trang tie-dye 2

Trang phục với vệt màu loang xen lẫn vào nhau mang sức hút đặc biệt trên sàn diễn thời trang đầu năm nay. (Ảnh: Imaxtree)

Sự trở lại ngoạn mục

Trong bối cảnh xã hội, chính trị hiện nay, xu hướng thời trang tie-dye được xem là tiếng nói cho sự ôn hòa, chống bất công và bạo lực. Điều này có điểm tương đồng về bối cảnh những năm 60, khi thời trang tham gia cuộc chiến công luận đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, người nhập cư và cộng đồng LGBT.

Trở lại sau hơn một thập kỷ, xu hướng tie-dye đã được nâng cấp hiện đại hơn. Không chỉ là bản in trên vải như xưa, sắc nhuộm đã được phát triển trên chất liệu cao cấp như da, cashmere và lụa. Các NTK đầu tư nhiều hơn cho công nghệ in cũng như phức tạp hoá thiết kế đã giúp cho sự trở lại của màu nhuộm tie-dye thêm mạnh mẽ.

xu hướng thời trang tie-dye 3

Công nghệ nhuộm tie-dye truyền thống được tạo ra từ các bó vải buộc bằng chỉ sáp. Phần thuốc nhuộm lan toả ở khu vực tiếp xúc sẽ tạo các mảng màu trên bề mặt vải. (Ảnh: Tie Dye Your Summer)

Kavita Kumari, chuyên gia kỹ thuật in và nhuộm tại Đại học Thời trang London cho biết: “Cách thiết kế trên trang phục tie-dye rất sáng tạo đôi nhưng khi đánh mất đi tính thời trang. Sự tái sinh lần này của tie-dye thực sự mang đến cho mọi người cơ hội thể hiện cá tính mà vẫn trông sành điệu”.

Theo Kumari, thế hệ tie-dye năm 2019 tái sinh từ những thay đổi của ngành thời trang theo hướng bền vững. Thời trang sinh thái và thuốc nhuộm tự nhiên là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến cách thức xu hướng tie-dye trở lại làng mốt. Sự lên ngôi của thời trang bền vững, nhiều công ty cam kết loại bỏ lông thú và đặt đạo đức kinh doanh lên hàng đầu là yếu tố đằng sau sự hồi sinh của xu hướng tie-dye.

xu hướng thời trang tie-dye 4

Công nghệ nhuộm bằng phương pháp thủ công và vật liệu hữu cơ làm cho xu hướng này phát triển lành mạnh hơn. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 5

Các thiết kế mới mang đậm chất phóng khoáng của xu hướng tie-dye được nâng cấp với hình ảnh phong phú hơn. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 6

Những hoạ tiết mới cuốn hút ánh nhìn của nhiều tín đồ thời trang. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 7

(Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 8

Tuy pha trộn nhiều màu sắc nhưng trang phục tie-dye lại rất dễ kết hợp cùng các mốn đồ trung tính. (Ảnh: IC)

Xem thêm:

Phong cách thời trang cô gái Anh: Bí quyết cho vẻ ngoài tự tin không gắng gượng

Đâu là “một nửa” hoàn hảo cho chiếc đầm dự tiệc của bạn?

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Trân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: refinery29

Hình ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more