Doanh nhân Vũ Thị Thoa – Thiên nhiên là “gia vị mới”

Bài viết của Doan Truc
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/07/2015 14:32:32

Tôi tình cờ gặp lại chị Vũ Thị Thoa, nữ doanh nhân được mọi người biết đến với chuỗi nhà hàng ẩm thực mang phong cách truyền thống pha lẫn nét hiện đại Highway 4 – Xa lộ 4, tại Hội An. Chị vẫn vậy, nét đằm thắm, nhẹ nhàng, giọng nói ngọt và dễ truyền cảm hứng mà cách đây 4 năm tôi gặp chị trong buổi kết nạp thành viên tham gia Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội. Bên bờ biển An Bàng, trong mảnh vườn nhỏ đầy nắng và gió của khuôn viên Highway4 Hội An, chị em tôi lại ngồi hàn huyên, tâm sự về cuộc sống, về công việc và về những niềm đam mê mà chị không ngừng đeo đuổi. Đó là trở về với thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống yên bình, xanh mát và làm thật nhiều điều có ý nghĩa cho môi trường sống.

Doanh nhân Vũ Thị Thoa

Tại sao đang sống giữa phố thị tấp nập chị lại quyết định thay đổi môi trường sống của mình, chọn một nơi yên tĩnh như vậy?

Để về với đồng lúa, luống rau xanh mướt… tôi cũng trăn trở nhiều đêm. Hà Nội nơi tôi lớn lên, khởi nghiệp, nơi ấy thân thương từng góc phố hàng cây… nơi cha mẹ anh em người thân luôn bên cạnh và che chở mỗi ngày. Thật khó lắm khi có quyết định này, nhưng là một doanh nhân tôi muốn thử thách chính mình, các con trong một môi trường mới, cách xa đô thành sôi động. Xa những ánh đèn lung linh với những sự kiện hội họp, những đêm nhạc nghệ thuật với tôi thật vô cùng khó. Chỉ đơn giản vậy thôi, tôi muốn dứt mình ra khỏi thói quen trải nghiệm một thứ gia vị mới cho những khám phá của cuộc sống tuổi trung niên của vợ chồng tôi và tuổi thơ của các con.

Vậy cuộc sống của chị có những thay đổi gì từ khi chị quyết định trở về với thiên nhiên?

Một năm rồi cũng qua. Một cái Tết đầu tiên không gần bố mẹ già, tôi có những ngày tĩnh tại ngẫm về cuộc đời khi nhìn những mùa thu đi. Tôi thấy 1 năm chưa là đủ để nói về sự cách xa phố thị, nhưng chúng tôi cả gia đình đã gắn kết thành một đội, yêu và sống với nhau bằng trọn thời gian. Nhìn lại một năm đã qua tôi thấy mình được thật nhiều và tôi vui vì mình đã chọn đúng.

Tôi đã thấy tận mắt rất nhiều điều cực kỳ mới lạ trên cùng dải đất chữ S. Tôi đến thăm xưởng làm bánh đa. Bánh đa đơn sơ vậy mà đóng thùng kìn kìn xuất đi Mỹ, đi Pháp. Tôi thăm xưởng làm mì Quảng, bún với bột gạo ngâm trong nước tro của cây tràm… dầu ép từ củ lạc tươi. Nước mắm ngâm chượp nguyên chất theo cách nguyên sơ không thêm chút xíu chất tạo ngọt nào. Tôi gặp bà mẹ già chất phác, chiến tranh nghiệt ngã trước 75 lấy mất cả cánh tay của mẹ nhưng nghệ nhân làm trứng muối, trứng bắc thảo ngon tuyệt chính là mẹ đó. Tôi đã học được thêm nhiều bài học vô giá về ẩm thực Việt giao thoa với người Chăm cổ. Và điều đó thật tuyệt vời khi mang những món này về với Thủ đô, làm dày thêm trang thực đơn ẩm thực của nhà hàng Highway4.

Là một nữ doanh nhân, dù có một nhà hàng ở Hội An nhưng tôi biết công việc kinh doanh chính của chị ở Hà Nội, vậy chị điều hành công việc của mình như thế nào?

Tôi rất biết ơn các cộng sự, các bạn, các em nhân viên đã luôn yêu quý thương hiệu Nhà hàng Highway4. 15 năm qua chúng tôi luôn cảm thấy may mắn vì đã hiểu và đồng hành bên nhau trong quá trình tạo lập và phát triển. Việc điều hành chuỗi 6 nhà hàng luôn thuận lợi mặc dù tôi không trực tiếp điều hành. Tôi kết nối với “đội quân” ẩm thực Highway 4 tâm huyết dường như hàng tuần. Những sáng tạo món ăn thức uống mới ngon và lành luôn là tiêu chí để chúng tôi trao đổi trong những cuộc họp online. Chúng tôi thường xuyên gặp mặt tại các thành phố khác nhau và cùng trải nghiệm ẩm thực các vùng miền, sự sáng tạo đưa đến những trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng luôn được khơi nguồn như vậy đó.

Tôi rất ấn tượng với dòng rượu hoa quả của Highway4 bởi vừa mang vị của những loại trái cây tươi ngon, vừa có cảm giác rất nhẹ nhàng, êm dịu khi uống, phải chăng sản phẩm của chị cũng phản ánh con người của chị, đó là yêu cuộc sống thiên nhiên?

Các sản phẩm rượu trái cây của Sơn Tinh luôn được các chị em yêu thích. Tại sao không thích chứ khi tôi và các cộng sự mỗi ngày đến xưởng sản xuất với tình yêu cuộc sống và niềm đam mê bất tận. Các hoa trái của núi rừng Việt Nam luôn được thu hái đúng vụ và nâng niu giữ gìn hương vị tươi ngon tự nhiên của quả. Sơn Tinh đã chinh phục cả các vị giám khảo khắt khe và chuyên nghiệp quốc tế trong các cuộc thi lớn tổ chức hàng năm tại Anh, Áo, Mỹ, Úc, Hong Kong bởi vị ngọt ngào tinh túy ấy.

Một chút về người phụ nữ của gia đình nhé, ai là đầu bếp chính trong gia đình chị?

Mỗi bữa ăn tối dù chỉ một món duy nhất, cả nhà tôi rộn ràng như một sự kiện nhỏ của gia đình. Tôi bàn với các con về món ăn sẽ làm rồi sắp đặt mỗi người một công đoạn… trong căn bếp ấm áp nhìn ra đồng lúa mênh mông, cả nhà hân hoan nấu và sáng tạo. Chúng tôi làm đầu bếp như vậy, hãy hỏi hai cậu con trai tôi chừng đó liệu đã đủ thích thú chưa!

Và ở một phụ nữ U50 như chị, bí quyết gì để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng, vẻ tươi trẻ của mình?

Tôi đang tập sống trong sự tĩnh, tôi đã tìm đáp án cho bí quyết giữ sức khỏe đó là chăm chỉ sống vì tình yêu cuộc sống.

Dự án sắp tới của chị là gì? 

Tôi sẽ làm vườn ươm các giống cây thuốc quý và các cây gia vị của Sa Pa và của các vùng núi miền Tây Bắc Việt Nam. Tôi cũng sẽ hoàn thành VCD dạy yoga cho các nhân viên của công ty.

Lời khuyên của chị dành tặng các chị em để sống chan hòa với thiên nhiên?

Yêu thiên nhiên bằng tuệ giác! Sống có trí tuệ, không tham sân si và luôn tha thứ!

Xem thêm:

Đam mê khởi nghiệp từ tình yêu shopping của phái đẹp

Mai Hằng – Khởi nghiệp với rau sạch

Nancy Lê – làm sao khởi nghiệp kinh doanh thời trang?

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Ảnh: Thái Vĩnh


ELLE Voice