Ung thư vú: Angelina Jolie và cuộc đại phẫu thuật

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/10/2019 09:58:24

Câu chuyện về một người phụ nữ mạnh mẽ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ khác khi đưa ra quyết định đấu tranh cho bản thân trước căn bệnh ung thư vú.

Hưởng ứng tháng phòng chống ung thư vú, ELLE xin chia sẻ câu chuyện về người phụ nữ nghị lực và mạnh mẽ, đã phòng ngừa căn bệnh ung thư vú do gen di truyền để bảo vệ sức khoẻ cũng như gia đình của mình. ELLE mong rằng câu chuyện về Angelina Jolie sẽ góp phần nâng cao kiến thức cho các bạn về sức khoẻ cũng như một bài học hay để mọi người trân quý cuộc sống, quý trọng những gì mình đang có.

Vào năm 2013, Angelina Jolie – người có tiền sử gia đình mạnh về ung thư vú và buồng trứng vì cô mang gen lỗi BRCA 1. Vào thời điểm đó, Jolie đã quyết định cắt bỏ ngực để phòng ngừa và sau đó cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phòng chốg ung thư vú

Angelina Jolie đối mặt với ung thư vú và mạnh mẽ vượt qua. Ảnh: Getty Images.

Theo chia sẻ của Angelina Jolie, quyết định cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và ngực vì cô mang gen đột biến BRCA 1 có thể mang đến 87% nguy cơ ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Angelina đã chọn cắt bỏ vùng ngực trước, vì khả năng ung thư vú cao hơn ung thư buồng trứng. 

Sau đó, các xét nghiệm máu cho thấy cô có dấu hiệu viêm tăng cao – dấu hiệu của ung thư sớm. Tuy nhiên, các xét nghiệm kèm thêm cho thấy không có dấu hiệu của khối u, nhưng dựa trên kinh nghiệm của mình, Jolie đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ngực để ngăn chặn ung thư phát triển. Sở dĩ cô có quyết định thật sự cứng rắn như thế là vì trong gia đình Jolie đã có mẹ, bà và dì qua đời vì ung thư. 

Dựa trên một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ phát triển ung thư buồng trứng ở phụ nữ mang đột biến gen BRCA 1. Loại bỏ buồng trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách làm giảm đáng kể lượng estrogen và progesterone trong cơ thể, vì ung thư vú cần những hormone này để phát triển. 

Angelina Jolie đã lực chọn việc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và ngực để ngăn ngừa ung thư phát triển, nhưng đó không hẳn là lựa chọn duy nhất cho các phụ nữ mang gen đột biến. Phòng ngừa ung thư vú còn có thể bao gồm uống thuốc tránh thai, kiểm tra sức khoẻ định kì hoặc chỉ cắt bỏ ống dẫn trứng nhưng để lại buồng trứng, nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ có đột biến gen BRCA, một nghiên cứu năm 2014 ghi nhận. 

Làm thế nào để nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú?
Cứ 5 phút trôi qua lại có thêm 3 người phụ nữ tử vong vì bệnh ung thư vú. Đã đến lúc bạn nên tìm hiểu rõ về căn bệnh này.

Sau khi cắt bỏ hai tuyến vú, vào tháng 3/2016, Angelina Jolie tiếp tục trải qua phẫu thuật ống dẫn và buồng trứng để chống chọi và ngăn chặn căn bệnh ung thư.

Đứng trước nguy cơ giai đoạn mãn kinh đến sớm hơn bình thường, mất khả năng sinh con và phải trải qua một số thay đổi về thể chất, Angelina Jolie vẫn tràn đầy nghị lực.

Chống ung thư vú

Angelina Jolie vui vẻ bên các con. Ảnh: Getty Images.

Quay trở lại chia sẻ của Jolie, cô nói rằng cô rất yên tâm với quyết định của mình. Cô thấy rằng quyết định này đối với những phụ nữ khác thật sự không dễ dàng nhưng đối với cô đây là một quyết định đúng đắn và khiến cô cảm thấy hạnh phúc. Cô có thể nói với các con của mình rằng các con không cần phải sợ căn bệnh này. 

Angelina Jolie đã chia sẻ câu chuyện của mình ra thế giới và sử dụng nó để truyền tải tới phụ nữ khắp mọi nơi nâng cao nhận thức để bảo vệ sức khoẻ của chính mình. 

Nhóm thực hiện

Bài: Vy Pham

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Health

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết của sao