Nàng nên làm gì để cải thiện giấc ngủ khi thức giấc nửa đêm?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/09/2020 11:23:15

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, nhịp sống hối hả làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn thường thức giấc nửa đêm và khó vào lại giấc ngủ.

Trung bình, mỗi người chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ. Như vậy cũng đủ thấy giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là quá trình chăm sóc sắc vóc của phụ nữ. Tuy nhiên, dưới áp lực cuộc sống, nhiều người thường khó có giấc ngủ trọn vẹn. Trong bài viết này, mời bạn cùng ELLE tìm hiểu cách cải thiện giấc ngủ sau khi thức giấc lúc nửa đêm.

giấc ngủ ngon đủ giấc

Việc ngủ đủ và ngủ sâu sẽ giúp cơ thể tái phục hồi năng lượng, sẵn sàng cho ngày mới hoạt động khỏe khoắn. Ảnh: Gettyimages.

Tránh xa thiết bị điện tử để đảm bảo giấc ngủ ngon

Theo nghiên cứu của Harvard, đừng bao giờ kiểm tra thời gian khi bạn thức. Điều này chỉ khiến bạn thêm lo lắng và não bộ sẽ không tập trung vào giấc ngủ. Lúc này, não bạn sẽ trở nên “cảnh giác” và hoạt động trở lại như lúc bạn thức.

Ngoài ra, khi thức dậy giữa đêm, bạn hãy tránh mở các thiết bị điện tử như di động, laptop. Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Nếu máy tính hoặc điện thoại là vật dụng không thể thiếu mà bạn cần sử dụng trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo làm giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất vào ban đêm. Điều này có thể giúp bạn ngủ ngon đến sáng.

điện tử làm xấu giấc ngủ

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của bạn. Ảnh: Gettyimages.

Làm mới không gian ngủ 

Bạn nên làm cho phòng ngủ của bạn thật thoải mái và đủ tối. Khi tỉnh giấc, bạn có thể rời giường, gấp gọn chăn gối. Thậm chí, bạn có thể trang trí thêm cho chiếc giường của bạn thật nhanh chóng. Hoặc, hãy tạo một chút hương thơm tự nhiên dễ chịu cho không gian ngủ. Suy nghĩ của bạn sẽ có cảm giác thay đổi về chỗ ngủ. Và bạn có thể bắt đầu một giấc ngủ ngon mới.

Rachel Ross, một nhà tư vấn giấc ngủ giải thích: “Khi chúng ta đi vào từng chu kỳ giấc ngủ, bạn sẽ thức dậy một chút. Nhưng thường không ai nhớ và ngủ thiếp đi. Nếu bạn bị căng thẳng, bạn có thể rơi vào trang thái tỉnh táo. Điều đó sẽ khiến bạn khó ngủ lại được”.

nước thơm hỗ trợ giấc ngủ

Nước thơm Lino Nel Vento Linen Spray của Jo Malone London.

Vận động nhẹ nhàng và thư giãn cơ bắp

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF), khi thức giấc, hãy làm gì nhẹ nhàng. Hãy tập các bài tập thư giãn cơ bắp của bạn. Sử dụng vận động cơ thể của bạn để thư giãn não, đồng thời làm giảm căng thẳng, giúp não bộ được thả lỏng, tập trung vào giấc ngủ. Ví dụ, bạn có thể giơ một chân lên cao về phía đầu. Nhẹ nhàng làm căng cơ bắp của bạn. Sau đó, bạn đếm từ một đến năm, và từ từ hạ xuống để chúng thư giãn.

thư giãn giấc ngủ

Khi bạn tỉnh, hãy vận động nhẹ như siết tay hoặc chân để căng và thư giãn cơ bắp. Ảnh: Gettyimages.

Quay lại giấc ngủ bằng những việc có vòng lặp nhịp nhàng

Đừng quên đảm bảo giữ nhịp thở sâu và nhịp nhàng. Đặc biệt, hãy thử tập thở bằng kỹ thuật 4-7-8. Kiểu thở lặp lại nhiều lần này có thể tạo ra một phản ứng thư giãn sâu trong cơ thể bạn. Qúa trình này dẫn dắt bạn rơi vào trạng thái ngủ sâu lần nữa. Bạn chỉ cần hít vào bốn giây, giữ trong bảy giây, sau đó thở ra trong tám giây. Nếu chưa quen, hãy chuyển sang hít vào năm giây và thở ra năm giây. Chỉ cần thở liên tục theo một trong những kiểu này cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ.

hít thở vào giấc ngủ

Hít thở nhịp nhàng theo kỹ thuật 4-7-8 giúp bạn quay lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Ảnh: Gettyimages.

Hoặc, hãy thử đọc những bài thơ và bảng cửu chương. Bạn thậm chí có thể hát những bài hát cho chính mình. Điều này nghe có vẻ giống như phương pháp đếm cừu vì nguyên tắc đằng sau nó là như nhau. Sự lặp lại có thể cho phép bộ não của bạn thư giãn, từ từ làm dịu tâm trí bạn.

Sử dụng tiếng ồn trắng hoặc các ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ

Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tiếng ồn trắng được khoa học chứng minh có thể giúp não bộ tập trung hơn vào việc ngủ. Từ đó, bạn sẽ dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả.

tiếng ồn trắng tập trung vào giấc ngủ

Tiếng ồn trắng từ các ứng dụng khác có khả năng giúp nàng tập trung vào giấc ngủ. Ảnh: Gettyimages.

Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại. Những ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn những bài thiền, câu chuyện, đoạn nhạc, hoặc những hình ảnh giúp bạn thư giãn và dần dần chìm vào giấc ngủ. Và những ứng dụng này cũng sẽ tự động tắt  khi bạn đã ngủ được trở lại.

Đọc sách hoặc hồi tưởng về một ngày đã qua

Vì sao ngày bé bạn hay ngủ gục trên giảng đường bên những trang sách dày cộm? Bởi vì sách là một công cụ “gây mê” đắc lực với nhiều người. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần sáu phút đọc có thể giảm tới 68% mức độ căng thẳng. Điều đó giúp bạn ngủ lại khi bị thức dậy vào giữa đêm một cách rất tự nhiên. Tiểu thuyết cũng được đề xuất như một lựa chọn đọc trước khi ngủ. Đây là thể loại thu hút trí tưởng tượng, đưa bạn vào trạng thái giống như mơ hơn.

đọc sách giúp giấc ngủ

Một trang sách cũng là gợi ý tốt cho giấc ngủ sâu trở lại, nhưng đừng quá say mê đọc sách quên cả giấc ngủ. Ảnh: Gettyimages.

Bạn đã thử rất nhiều cách nêu trên nhưng chẳng hề giúp được gì? Hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và bắt đầu tua lại ngày hôm nay. Bạn hãy suy nghĩ về tất cả những gì tích cực xảy ra trong ngày dù là nhỏ nhất. Đây là một phương pháp thiền trong ý thức. Điều này khiến bạn cảm thấy bớt áp lực, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Nhóm thực hiện

Bài: Nguyễn Nhung

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Healthline, Byrdie

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp