Dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm bạn không nên xem thường

Đăng ngày:

Bạn có biết bùng phát mụn cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

Những người mắc bệnh trầm cảm thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt quệ và không còn hứng thú với cuộc sống. Thực tế, có những người bộc lộ căn bệnh một cách rõ ràng, có những người lại khéo léo trong việc giấu đi cảm xúc thật. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng, mối quan hệ của người mắc bệnh mà còn có thể giết chết họ về mặt thể xác. Bên cạnh đó, nhiều người không nhận thức được rằng bản thân đang mắc căn bệnh tâm lý này. Vậy đâu là những dấu hiệu bệnh trầm cảm thường bị bỏ qua?

1. Thường hay cáu gắt

Trầm cảm không chỉ mang đến sự buồn bã, căn bệnh còn khiến chúng ta dễ cáu gắt, nóng giận chỉ vì một lý do rất nhỏ hoặc chẳng có lý do nào. Nếu thường xuyên rơi vào tình trạng này, bạn nên dành thời gian suy nghĩ xem đâu là nguyên nhân dẫn đến sự cáu gắt.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 1

Ảnh: Shutterstock

2. Khó ngủ

Nếu bạn mất ngủ trong nhiều ngày liên tiếp thì đây cũng là một trong những lý do của bệnh trầm cảm. Nhiều bệnh nhân trầm cảm khó đi vào giấc ngủ hoặc không thể ngủ ngon dù cơ thể rất mệt mỏi.

Ngoài ra, có một số trường hợp người bệnh ngủ rất nhiều. Tuy nhiên, họ cảm thấy khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng, chờ đợi đến giờ ngủ và có nhiều giấc ngủ nhỏ trong ngày. Nếu thói quen ngủ của bạn có sự xáo trộn, bạn nên tìm hiểu đâu là lý do.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 2

Ảnh: Shutterstock

3. Mụn và cơn đau

Cơ thể và tinh thần có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi bạn đang mắc căn bệnh về tâm thần thì cơ thể cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng, trong đó có mụn và những cơn đau đầu, lưng, cơ bắp. Đây cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 3

Ảnh: Shutterstock

4. Năng lượng tụt dốc

Trầm cảm sẽ cướp đi năng lượng và khiến bạn luôn trong tình trạng lờ đờ, mệt mỏi. Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn là sự mệt mỏi đơn thuần vì ngủ trễ hoặc làm việc quá sức. Tuy nhiên, nếu năng lượng giảm dần theo thời gian thì bạn phải xem xét sức khoẻ một cách cẩn trọng.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 4 4

Ảnh: Shutterstock

5. Cảm thấy tội lỗi

Những người mắc bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng cảm thấy tội lỗi. Bạn sẽ đổ lỗi bản thân về những lỗi lầm đã qua, sống trong day dứt mặc cảm. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy bản thân thật vô dụng, thấy cuộc sống quá khắc nghiệt và đầy đau khổ.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 5

Ảnh: Shutterstock

6. Làm những việc liều lĩnh

Khi mắc bệnh, bạn sẽ có xu hướng làm những việc điên rồ và liều lĩnh. Đây cũng là cắt giúp thoả mãn cảm xúc. Tuy nhiên, những hành động này thường rất bộc phát và ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ, tâm lý. Quan trọng nhất, việc này sẽ khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 6

Ảnh: Shutterstock

7. Sự tập trung suy giảm

Trầm cảm khiến việc tập trung suy giảm. Bạn sẽ trở nên đãng trí và không nhớ bản thân đã đặt các vật dụng quen thuộc ở đâu. Tâm trí dễ bị sao lãng, hiệu quả công việc xuống dốc. Bạn sẽ rất khó tập trung dù đã cố gắng đến mấy.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm 7

Ảnh: Shutterstock

Xem thêm:

Bạn có đang bỏ lỡ những dấu hiệu bệnh trầm cảm?

10 bước massage mặt giúp giảm căng thẳng, cải thiện da

Nhóm thực hiện

Thư Nguyễn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Nanahood/ Shutterstock

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more