Lấy lại vóc dáng thần tốc với các bài tập đốt năng lượng cường độ cao

Đăng ngày:

Những bài tập thể dục đốt năng lượng “khủng” thử thách giới hạn của cơ thể mà bạn nên thử.

Hầu hết mọi người đều mong muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe khoắn, đặc biệt là phái đẹp. Và tập thể dục chính là phương pháp rèn luyện cơ thể được nhiều người chọn lựa. Vậy đâu là bài tập đốt năng lượng nhiều nhất?

đốt năng lượng 1

Ảnh: Health

Hãy nhớ rằng: bạn càng tác động nhiều (và dài lâu) vào các cơ bắp, cơ thể của bạn sẽ càng tiêu hao nhiều năng lượng (hay còn gọi là lượng calo) hơn. Do vậy, để đốt năng lượng hiệu quả, bạn hãy chọn cho mình những bài tập có cường độ cao và cố gắng chăm chỉ tập luyện.

Các bài tập đốt năng lượng “khủng”

Khi nói đến những bài tập đốt năng lượng có cường độ cao, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến Crossfit hoặc phương pháp tập luyện giảm cân Tabata. Đây là hai bộ môn đòi hỏi sức chịu đựng rất cao và cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. 

Crossfit là sự kết hợp của những bài tập xà đơn, hít đất và squat được thực hiện nối tiếp nhau với thời gian nghỉ rất ngắn. Lượng calo được tiêu hao sau quá trình tập luyện là khoảng 13 calo trong một phút. Khi thời gian tập luyện kéo dài lên 20 phút, lượng calo tiêu thụ trung bình là 260 calo.

đốt năng lượng 02

Bài tập xà đơn nằm trong chuỗi bài tập Crossfit. Ảnh: healthqld

đốt năng lượng 03

Crossfit cũng bao gồm động tác hít đất quen thuộc. Ảnh: taratur

đốt năng lượng 04

Động tác Squat nằm trong chuỗi bài tập Crossfit. Ảnh: playo

Bên cạnh đó, những nghiên cứu về phương pháp tập Tabata đã chỉ ra rằng với 4 phút tập luyện sức bền cường độ cao cùng thời gian nghỉ ngơi ngắn, cơ thể của bạn sẽ tiêu hao 14,5 calo mỗi phút và 280 calo trong 20 phút vận động.

Trên thực tế, kết quả tập luyện của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn, trong Tabata có những người sau khi tập có thể đốt cháy đến 360 calo trong 20 phút hoặc 18 calo mỗi phút.

Ngoài hai bài tập kể trên, có một hình thức hoạt động cũng được nhiều người chọn lựa, đó là chạy bộ. Theo các chuyên gia thể thao, chạy bộ là bộ môn có khả năng đốt năng lượng rất cao.

đốt năng lượng 05

Chạy bộ là bài tập đơn giản nhưng hiệu quả đốt năng lượng rất cao. Ảnh: kinobody

Theo một nghiên cứu về mức calo đốt cháy trong các bài tập của hội đồng thể thao Mỹ, một người có cân nặng khoảng 52kg khi chạy bộ trong 30 phút với tốc độ chậm sẽ đốt cháy 260 calo, tương đương với người tập luyện Crossfit trong 20 phút. Một người nặng 80kg sẽ tiêu hao gần 400 calo trong bài tập chạy bộ 30 phút. Kết quả so sánh cho thấy, bạn càng gia tăng tốc độ chạy thì lượng calo tiêu hao sẽ càng nhiều.

Khi đã quen dần với những bài tập cường độ cao, cơ thể của bạn vẫn duy trì việc đốt cháy calo mặc dù đã kết thúc quá trình tập luyện nhờ vào lượng ô xy đã sử dụng quá mức. Trạng thái này được gọi là “Hiệu quả đốt năng lượng sau khi vận động – Afterburn”.

đốt năng lượng 06

Ảnh: ppcfitness

Theo nghiên cứu của một trường đại học thuộc bang Colorado của Mỹ, những bài tập cường độ cao sẽ duy trì quá trình chuyển hóa chất của cơ thể lâu hơn những bài tập nhẹ thông thường. Trạng thái “Afterburn” cũng đóng góp một phần nhỏ trong tổng số calo mà bạn đốt cháy trong và sau quá trình tập luyện.

Khoảng thời gian vận động và cường độ tập luyện là hai yếu tố quan trọng để duy trì sự chuyển hóa chất trong cơ thể luôn ở mức độ cao sau quá trình vận động. Nếu bạn có dự định tập thể dục để đốt năng lượng thì hãy chọn các bài tập cường độ cao và kiên trì thực hiện trong trong thời gian dài để cơ thể khỏe khoắn, săn chắc.

Xem thêm:

Bài tập thể dục phù hợp với từng độ tuổi khác nhau

6 bài tập thể dục giúp bạn đốt năng lượng trong thời gian ngắn

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more