Kính áp tròng có màu liệu có an toàn cho đôi mắt của bạn?

Đăng ngày:

Kính áp tròng có màu với những điểm cộng về mặt thẩm mỹ sẽ giúp đôi mắt trông to và lấp lánh hơn. Thế nhưng…

Với sự hồi sinh của những loại kính áp tròng màu thời gian gần đây, các loại kính áp tròng trong đã mất dần sức hút. Bởi những loại kính có màu không chỉ cải thiện các vấn đề về mắt mà còn giúp cho đôi mắt to và có hồn hơn. Chưa dừng lại ở đó, loại kính áp tròng này còn có thể thay đổi màu mắt theo sở thích, mang đến cho bạn vẻ ngoài long lanh hơn.

Tuy vậy, đây cũng là loại sản phẩm đặt ra câu hỏi về độ an toàn đối với người sử dụng. So với dòng kính áp tròng trong suốt chỉ có công dụng chính là cải thiện tầm nhìn, thấu kính đa sắc màu và đa dạng hoa văn này còn có thể giãn tròng mắt. Do đó, việc thay đổi màu mắt của bạn bằng các thấu kính màu thực sự có thể mang lại một vài rủi ro đối với sức khỏe tổng thể của đôi mắt.

Kính áp tròng

Ảnh: Allure

Kính áp tròng có màu có an toàn không?

Sự thật là các loại kính áp tròng chỉ an toàn khi bạn có chỉ thị theo toa thuốc cho những loại kính đó. Theo Andrea Thau, cựu chủ tịch Hiệp hội Quang học Mỹ: “Tất cả các loại kính áp tròng được phân loại là thiết bị y tế của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) kèm theo các yêu cầu đơn thuốc hợp lệ”. Điều đó có nghĩa là, bạn cần phải tuân theo các hướng dẫn và tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhưng nếu bạn không cần kính áp tròng để khắc phục bệnh của mắt?

Ngay cả khi bạn không thường xuyên đeo kính áp tròng cho các mục đích cải thiện tầm nhìn, bạn vẫn cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo sự an toàn cho đôi mắt. Andrea Thau giải thích rằng: “Điều quan trọng là những bệnh nhân đeo kính áp tròng dù có hay không có công dụng điều chỉnh thị lực, đều phải tiến hành kiểm tra và đo mắt”. Việc mua kính áp tròng nếu không có đơn thuốc từ nguồn uy tín có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, bạn có thể gặp phải vấn đề loét giác mạc, nhiễm trùng hay nghiêm trọng hơn là mất thị lực.

Kính áp tròng màu

Ảnh: March Rabbits

Ngoài ra, FDA cũng đã ban hành cảnh báo riêng cho các loại thấu kính có hoa văn độc lạ. Theo đó, những loại kính áp tròng không phải là mỹ phẩm hoặc hàng hóa không cần toa. Chúng đều là những thiết bị y tế được quản lý bởi cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Do đó, những nơi bán kính áp tròng nhưng không có giấy tờ chứng thực từ đều vi phạm pháp luật.

Đừng quên luôn vệ sinh kính áp tròng đúng cách

Ngoài việc chọn nơi uy tín để mua, cách vệ sinh và bảo dưỡng cho lens cũng quan trọng không kém. Mark Negquot, kỹ thuật viên đo thị lực và giám đốc lâm sàng của LensCrafters, cũng cho biết: “Nếu bạn không vệ sinh tay kỹ lưỡng và lau khô tay trước khi thao tác với kính có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho mắt. Những vết bụi bẩn, vi khuẩn hay dầu tích tụ trên da tay có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, hãy luôn vệ sinh lens bằng dung dịch chuyên dụng và tái sử dụng dung dịch đã hết thời hạn sử dụng”.

Kính áp tròng dung dịch

Ảnh: Rainbow Unicornyes

Xem thêm:

Cách trang điểm cho đôi mắt khi đeo kính áp tròng màu

7 Lý do chứng tỏ kính áp tròng tiện hơn kính cận

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Thụy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Roksolana Zasiadko/ Caju Gomes

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more