Tránh xa các thành phần này trong sơn móng tay để bảo vệ sức khoẻ

Đăng ngày:

Quan tâm đến thành phần của các sản phẩm chăm sóc da là chưa đủ, bạn còn cần chú ý đến thành phần có trong sơn móng tay.

Sơn móng tay có thể chứa các chất phụ gia và hoá chất độc hại. Chúng có thể hại cho tất cả những người sử dụng, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc, như thợ làm móng, những người thường hay sơn móng tay.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh điều đó. Để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn chỉ cần tránh các thành phần sau đây khi chọn sơn móng tay.

DBP (Dibutyl Phthalate)

Dibutyl phthalate (DBP) là một chất làm dẻo, được sử dụng trong sơn móng tay để kết dính. Đây là chất có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hóc môn của cơ thể. DBP có tác dụng giống như hormone nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và đặc biệt là ở trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh.

Sơn móng tay 1

Ảnh: Element5 Digital

Đối với trẻ em tiếp xúc thường xuyên với sơn móng tay có chứa DBP, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng, rối loạn nội tiết là rất cao. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị vô sinh, còn bé gái có nguy cơ dậy thì sớm.

Toluene

Toluene được sử dụng để tạo độ trơn cho sơn móng tay. Hoá chất này được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay thông thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng toluene có thể gây tổn thương thần kinh, giảm chức năng não, suy giảm hô hấp, mất thính lực và buồn nôn. Phụ nữ mang thai dùng sơn móng tay có chất này có thể dẫn đến thai nhi chậm phát triển. Nếu tiếp xúc và hít phải Toluene trong thời gian dài, có thể dẫn đến ung thư.

Formaldehyde

Formaldehyde là chất làm cứng và làm bóng trong sơn móng tay. Đây cũng là chất bảo quản giúp bảo vệ mỹ phẩm khỏi sự phát triển của vi khuẩn. Ở mức độ thấp, formaldehyde không nguy hiểm.

Sơn móng tay 2

Ảnh: picjumbo_com

Tuy nhiên, nồng độ formaldehyde trong sơn móng tay khá lớn. Điều này khiến người sử dụng có thể bị ung thư họng, ung thư mũi và ung thư máu. Những người thường xuyên tiếp xúc với sơn móng tay có chứa formaldehyde nguy cơ cao mắc hen suyễn, co giật, buồn nôn, tích tụ dịch trong phổi và gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Nhựa Formaldehyde

Hầu hết các loại sơn móng tay đều có chứa nhựa formaldehyde. Chất này có thể gây kích ứng da, viêm da, dẫn đến mất cảm giác.

Sơn móng tay 3

Ảnh: jill111

Long não

Long não được dùng để tạo độ bóng. Người hít hoặc nuốt phải sẽ bị mệt mỏi, biếng ăn, bồn chồn, nhầm lẫn, buồn nôn, tiêu chảy, máu trong nước tiểu. Trẻ em, phụ nữ có thai khi tiếp xúc với chất này có thể gây đục thủy tinh thể, thiếu máu và vàng da.

Sơn móng tay 4

Ảnh: Alehandra13

Một số chất độc hại khác

Xylene: Gây chóng mặt và buồn nôn

Triphenyl phosphate: Gây rối loạn hóc môn và  nhiễm độc gan.

Ethyl tosylamide: Gây dị ứng nghiêm trọng và tổn thương gan.

Cách chọn sơn móng tay an toàn

Sơn móng tay 5

Ảnh: Zun Zun

Nếu bạn thường xuyên phải làm đẹp cho móng tay, bạn nên chọn loại sơn chỉ chứa tối đa ba chất phía trên. Tốt nhất, bạn nên chọn loại có thành phần tự nhiên, không chứa chất độc hại. Điều đó sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ cho chính bạn và cả những người xung quanh bạn.

Xem thêm

32 loại sơn móng tay màu nude cho tất cả màu da

3 bí quyết hiệu quả giúp loại bỏ sơn móng tay gel ngay tại nhà

Nhóm thực hiện

Bài: Huệ Nghi

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp