4 tiêu chí giúp bạn tự đánh giá chỉ số IQ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/11/2019 00:58:02

Nếu không có thời gian thực hiện các bài kiểm tra chi tiết, bạn có thể tự đánh giá mình qua các dấu hiệu chứng tỏ người có chỉ số IQ cao theo nghiên cứu của chuyên gia đấy.

Chỉ số thông minh (IQ), không phải là khối lượng những gì bạn đã biết, mà là tốc độ bạn có được thông tin mới. Các nghiên cứu theo chiều dọc đã cho thấy chỉ số IQ được cố định ngay từ khi còn nhỏ, vì vậy, đôi khi bạn sẽ mặc định với những gì đang có.

Mặc dù IQ không phải là điều duy nhất quyết định thành công trong cuộc sống – nghiên cứu còn cho thấy rằng đó thậm chí không phải là yếu tố quan trọng nhất – nhưng việc sở hữu IQ cao không hề tệ chút nào. Và thực tế, không ai lại từ chối một chỉ số thông mình cao cả.

Tiến sĩ Travis Bradberry là đồng tác giả từng đoạt giải thưởng của cuốn sách bán chạy số 1, Emotional Intelligence 2.0, và đồng sáng lập TalentSmart, nhà cung cấp các bài kiểm tra và đào tạo trí tuệ cảm xúc hàng đầu thế giới, phục vụ hơn 75% công ty Fortune 500. Những cuốn sách bán chạy nhất của ông đã được dịch ra 25 thứ tiếng và có mặt ở hơn 150 quốc gia.

Ông đã tiến hành một nghiên cứu có thể chỉ ra những liên kết giữa chỉ số thông minh với các dấu hiệu sau, bạn có thể kiểm tra xem mình có phù hợp với các chỉ mục này không nhé?

1. LO LẮNG

cô gái lo lắng

Những người có chỉ số lo lắng cao thường thể hiện sự tập trung trong giải quyết vấn đề. Ảnh: healtherdane

Xem lo lắng là một dấu hiệu tốt có lẽ sẽ khó hiểu với nhiều người. Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần Jeremy Coplan đã nghiên cứu những bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu và thấy rằng những người có triệu chứng nặng lại có chỉ số IQ cao hơn những người có triệu chứng nhẹ hơn. Các nghiên cứu khác đã chĩ ra rằng những người có mức độ lo lắng cao sở hữu chỉ số IQ về mặt ngôn ngữ cũng cao.

Đã có một thí nghiệm phức tạp hơn được thực hiện tại Trung tâm liên ngành Herzliya ở Israel. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia đánh giá tác phẩm nghệ thuật được trình bày bởi một chương trình phần mềm, sau đó, kích hoạt một loại virus máy tính giả, khiến nó trông như thể đó là kết quả của việc người tham gia đã làm.

Sau đó, họ đưa những người tham gia vào tình huống khẩn cấp cần được hỗ trợ công nghệ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người tham gia lo lắng nhất cũng là những người tập trung và có hiệu quả nhất trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Thế nên vào lần tới, nếu ai đó bảo bạn ngừng lo lắng quá nhiều, hãy nói với họ rằng đó lúc trí tuệ của bạn đang được vận hành theo một cách rất thách thức.

2. THUẬN TAY TRÁI

người thuận tay trái

Nghiên cứu chỉ ra có mối liên kết giữa người thuận tay trái với những suy nghĩ khác biệt. Ảnh: Unsplash

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy phải sử dụng tay phải khi viết chữ và bạn sẽ là đứa trẻ không nhanh nhạy nếu không thể thực hành được. Mặc dù, có vài mối liên kết vẫn chưa thể lý giải giữa người thuận tay với xu hướng phạm tội nhưng cũng có những lợi ích về trí tuệ khó ngờ của những người thuận tay trái. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuận tay trái có liên quan đến các dòng suy nghĩ khác biệt, phần lớn xảy ra ở nam giới.

Điều đặc biệt ấy chính là khả năng liên kết những sự vật, hiện tượng vốn không liên quan thành một câu chuyện có ý nghĩa. Đây cũng là một dấu hiệu của sự thông minh.

3. HỌC NHẠC TỪ BÉ

học nhạc từ bé có liên quan đến chỉ số iq

Ảnh: Unsplash

Có một số nghiên cứu chứng minh rằng học nhạc giúp tăng cường trí thông minh ngôn ngữ và chức năng điều hành, một kỹ năng quan trọng để tập trung và tự kiểm soát. Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học Sylvain Moreno, 48 trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6 đã tham gia vào một chương trình đào tạo trên máy vi tính được dẫn dắt bởi một giáo viên.

Trong vòng 1 giờ mỗi ngày, 5 ngày một tuần suốt 4 tuần, một nửa số học sinh hoàn thành một chương trình âm nhạc, một nửa còn lại cũng kết thúc khóa đào tạo nghệ thuật thị giác (visual arts). Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, 90% học sinh tham gia vào khóa học âm nhạc chó thấy sự cải thiện vượt trội về năng lực ngôn ngữ. Thế nên, nếu bạn đã từng học nhạc từ khi còn bé, đó là một dấu hiệu tốt đấy.

4. HÀI HƯỚC

các cô gái vui vẻ

Ảnh: Unsplash

Nghiên cứu cho thấy, có một mối liên kết mạnh mẽ giữa sự hài hước với năng lực tuyệt vời trong kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và lý luận trừu tượng. Dường như lời nói đùa dí dỏm của bạn là sản phẩm của một đầu óc tinh tế và sắc bén. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện trí thông minh bằng cách thử kể những câu chuyện cười được đấy.

Hài hước đòi hỏi sự nhạy cảm của người nói vì phải đánh đúng vào tâm lý người nghe hiện tại và biết cách khai thác cũng như ứng biến với những tình huống đòi hỏi tốc độ xử lý thông tin cao. Có những người sinh ra với sự hài hước bẩm sinh nhưng không có nghĩa là khả năng này không thể rèn luyện.

Có nhiều cách để xác định chỉ số thông minh và danh sách trên đây không p[hải là tất cả. Thế nên, nếu không đạt những tiêu chí trên, không đồng nghĩa bạn không có chỉ số IQ cao. Nhưng nếu có các chỉ mục vừa nêu, bạn có thể tự tin về độ thông minh của mình đấy.

Nhóm thực hiện

Bài: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Businessinsider

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống