Bạn có bao giờ lạc lối trong dòng suy tưởng của chính mình?

Đăng ngày:

Nếu đôi lúc bạn cảm thấy lạc lối trong những suy tư của bản thân thì cũng đừng quá lo lắng, bởi đó là vấn đề không của riêng ai.

Dù rất thích được dạo chơi trong khung trời riêng nhưng cũng có những lúc tôi cần phải kéo bản thân ra khỏi cuộc dạo chơi ấy. Tôi luôn được nhắc nhở về điều này mỗi lần cô con gái 3 tuổi của tôi chạy đến và hỏi: “Bố ơi, bố có ở đó chứ”. Đây thực sự là một câu hỏi có tác động rất mạnh mẽ đấy.

Ảnh: Unplash

Cuộc sống là một chuỗi những khoảnh khắc của hiện tại

Nếu tôi hỏi bạn rằng mọi thứ trên đời này xảy ra ở đâu, bạn sẽ nói gì nào? Câu trả lời chỉ nên gọn ghẽ và đơn giản thế này thôi: “Mọi thứ trên đời đều xảy ra ở khoảnh khắc hiện tại”.

Ảnh: rawpixel.com

“Hãy nhận thức một cách sâu sắc rằng khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì bạn sở hữu được” – Eckhart Tolle.

Chúng ta lấp đầy những khoảng trống trong tâm trí bằng những suy nghĩ bi thương

Vì một vài lý do, chúng ta luôn không ngừng lấp đầy tâm trí mình bằng những ký ức đau thương của quá khứ và những lo ngại về tương lai. Tuy nhiên, chúng ta lại chỉ có thể sống trong hiện tại mà thôi.

Ảnh: Kinga Cichewicz

Bạn có biết làm thế nào để phá vỡ trạng thái này không, đó là bằng một câu hỏi:

“Mình sẽ nghĩ gì tiếp theo nhỉ?”

Bằng cách hỏi bản thân câu hỏi này lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn thật sự có thể trì hoãn câu trả lời cho câu hỏi này – suy nghĩ tiếp theo của bạn. Đây là một phương pháp hữu hiệu để làm gián đoạn tâm trí và tách bản thân ra khỏi những suy nghĩ vẩn vơ.

Đây là hiệu ứng từ một nguyên tắc vật lý có tên “hiệu ứng zeno lượng tử”. Về bản chất, hiệu ứng zeno lượng tử chứng tỏ rằng chúng ta có thể làm tê liệt hệ thống khi nó đang ở trạng thái hiện tại bằng cách quan sát nó một cách vô tận. Chìa khóa để tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại chính là quan sát khoảnh khắc hiện tại.

Hãy thử xem nào!

Hãy kéo tâm trí bạn ra khỏi cơ thể

Tưởng tượng một khoảnh khắc nào đó mà bạn có thể kéo tâm trí ra khỏi cơ thể để quan sát suy nghĩ và hành động của chính mình. Vâng, bạn có thể đấy! Hãy nghĩ đến lúc bạn chơi game và rồi một hộp thoại nhảy ra phía trên nhân vật, yêu cầu bạn đưa ra quyết định phải nói gì và hành động gì tiếp theo. Rồi sau đó chuyện gì xảy ra với trò chơi ấy thế nhỉ? Bạn cho đóng băng trò chơi ở trạng thái đang hiển thị – chính là khoảnh khắc hiện tại. Trò chơi cho phép chúng ta đóng băng khoảnh khắc hiện tại và ngoài đời thật cũng thế, thử nghĩ mà xem.

Ảnh: Kristopher Roller

Bây giờ, hãy nhớ về một khoảnh khắc gần đây trong cuộc sống của bạn, khi mà bạn đang có những suy nghĩ tiêu cực. Hãy thử đóng băng khoảnh khắc ấy và ngồi quan sát bản thân như thể quan sát một nhân vật trong game. Trong video game, chúng ta không phán xét nhân vật chúng ta đang điều khiển mà chỉ đơn giản ngồi quan sát những lựa chọn được đưa ra và những hành động được thực hiện mà thôi.

“Toàn bộ cuộc sống của bạn bao gồm khoảnh khắc hiện tại” – Eckhart Tolle

Chúng ta đều có những suy nghĩ không lạc quan khi những ước vọng của bản thân không thành hiện thực và rồi chúng cứ mãi nhấn chìm ta trong dòng chảy của ý thức. Trọng tâm ở đây là chúng ta phải ngừng đánh giá những suy nghĩ ấy. Chúng ta không thể ngăn suy nghĩ bước vào tâm trí nhưng chúng ta có thể ngừng phán xét chúng để chúng không gặm nhấm chúng ta.

Ảnh: rawpixel.com

Trong lần tiếp theo gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, hãy cứ xem sự tồn tại của chúng là hiển nhiên và nhớ rằng chúng không hề kiểm soát bạn. Hãy dành chút thời gian quan sát và phân tích chúng thử xem sao nhé!

Cuối cùng, nếu bạn khao khát có thêm nhiều khoảnh khắc hiện tại, bản thân bạn phải là hiện tại trước đã. Gửi tặng các bạn một trong những câu nói yêu thích nhất của tôi.

“Dù bạn ở đâu, hãy để cả tâm thế của mình ở đó.

Thế nên, dù bạn ở đâu, hãy đặt cả tâm hồn mình ở nơi đó”.

Nhóm thực hiện

Lâm An (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: Lifehack)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more