Nếu bạn muốn vượt qua những cảm xúc tiêu cực, hãy ghi nhớ 8 điều sau

Đăng ngày:

Ai trong đời chẳng vài lần trải qua cảm xúc tiêu cực. Ngay cả những người vô tư, vui vẻ, yêu đời nhất cũng có những lúc cảm thấy tức giận, tuyệt vọng hay muốn buông xuôi, mặc kệ mọi thứ đang diễn ra.

Hãy cảm thấy may mắn, vì còn cảm xúc tiêu cực nghĩa là bạn vẫn còn hướng tới những điều tốt đẹp. Tất nhiên, thời gian sẽ chữa lành tâm hồn bạn, nhưng nếu bạn muốn rèn cho mình cách tự vượt qua những thời điểm tồi tệ của cuộc sống, hãy ghi nhớ những điều sau đây.

1. Chấp nhận thay vì tảng lờ nó

Hãy học cách tiếp nhận sự thật thay vì tự thôi miên bản thân bằng câu nói “Không phải thế đâu!”. Gào thét, khóc lóc, làm những chuyện điên rồ nhất để bung hết ra những cảm xúc hỗn tạp trong bạn, khi đó bạn sẽ thực sự tỉnh táo và dường như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp nhận mọi vấn đề. Hãy dạy cho bộ não của bạn biết rằng, nó phải “đối diện” chứ không phải cứ mãi “trốn chạy”.

cảm xúc tiêu cực

2. Xác định rõ vấn đề

Có một điều phổ biến mà bất cứ ai cũng mắc phải, đó là khi bạn ở trong cảm xúc tiêu cực, bạn cảm thấy như tất cả mọi người đều nhắm vào bạn, mọi thứ tồi tệ đều chỉ đổ dồn vào bạn. Bạn đã bị cảm xúc đánh lừa và để nó chi phối. Sự thật là, chỉ có một lý do duy nhất dẫn đến cảm xúc của bạn ngay lúc đó, và hãy xác định nó thật rõ ràng. Hãy tập cho bản thân sự quyết đoán. Khi bạn tìm ra nguyên nhân của vấn đề, bạn sẽ dễ dàng tìm cách giải quyết. Quan trọng hơn, hãy luôn hướng tâm trí đến những mặt tích cực của vấn đề. Chỉ cần bạn hạnh phúc với cuộc sống của mình, bạn sẽ có tất cả.

cảm xúc tiêu cực

3. Kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc luôn đến và đi rất nhanh chóng, nhưng đôi khi, chỉ một khoảnh khắc, cảm xúc tiêu cực có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi gặp phải cảm xúc tiêu cực, tuyệt đối đừng để nó dẫn dắt bạn. Hãy ngồi xuống, tập trung vào hơi thở, lùi lại và quan sát những cảm xúc đang ngự trị trong tâm trí. Khi một tên trộm phát hiện có người đang theo dõi mình, hắn sẽ bỏ trốn. Những cảm xúc tiêu cực cũng vậy, chúng đột nhập vào “nhà” bạn mà không có sự cho phép. Khi bạn quan sát, chúng sẽ biến mất.

cảm xúc tiêu cực

4. Luôn hướng đến những điều tốt đẹp

Giống như đồng tiền xu luôn có hai mặt, mọi vấn đề trong cuộc sống cũng đều có mặt tích cực lẫn tiêu cực. Những lúc cảm thấy mệt mỏi và chán nản nhất, bạn nên bước ra khỏi không gian sống gò bó, đến một nơi mà bạn có thể hòa mình với thiên nhiên, đón thật nhiều ánh nắng, hít thở không khí trong lành, gặp gỡ những con người thân thiện, rồi bạn sẽ nhận ra cuộc sống này tươi đẹp biết bao.

cảm xúc tiêu cực

5. Ở bên cạnh những người bạn yêu thương

Ngày nhỏ, đi ra ngoài bị ăn hiếp thì chạy về “méc” mẹ. Lớn lên, gặp sóng gió, khó khăn gì cũng muốn về nhà kể lể, than vãn với mẹ. Nhiều khi chỉ một câu đùa “nghỉ làm đi, về nhà mẹ nuôi”, vậy mà cảm thấy được an ủi quá chừng. Sự thật là vậy. Gia đình lúc nào cũng là bến đỗ, là nơi dang rộng vòng tay đón bạn trở về, yêu thương bạn vô điều kiện. Lúc bế tắc nhất, không thể tỏ bày cùng ai, người cuối cùng có thể chia sẻ chỉ là cha mẹ, anh em, sau đó là người yêu, bạn bè thân thiết. Vậy nên, khi gặp phải cảm xúc tiêu cực, đừng kìm nén hay tự chịu đựng một mình. Nếu không thể mở lời, bạn chỉ cần về với những người thân, tận hưởng tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của họ, trái tim bạn sẽ được chữa lành.

cảm xúc tiêu cực

6. Đừng cư xử như thể bạn là cái rốn của vũ trụ

Trái đất quay quanh trục chứ không phải quay quanh bạn, vậy nên đừng cố nghiêm trọng hóa mọi vấn đề bạn đang gặp, vẫn có những người kém may mắn hơn bạn ở ngoài kia! Chính bạn là người điều khiển mức độ của mọi vấn đề chứ không phải “hoàn cảnh” nào đó đưa đẩy đâu.

cảm xúc tiêu cực

7. Học cách trở nên mạnh mẽ

Thất bại là mẹ thành công, nghe thật giáo điều phải không? Nhưng sự thật là vậy. Không ai thành công khi chưa từng trải qua nhiều lần thất bại. Thay vì giữ mãi cảm xúc buồn phiền tự ti đó thì hãy biến chúng thành kinh nghiệm, thành bài học cho lần sau. Vấp ngã của quá khứ chính là tiền đề của thành công trong tương lai. Sau này nhìn lại, bạn sẽ thấy những thất bại lúc ấy sao mà nhỏ bé quá chừng, trước mặt còn nhiều trở ngại lớn hơn gấp nhiều lần. Nhưng chỉ cần cố gắng, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

cảm xúc tiêu cực

8. Hãy nhớ rằng: Cuộc sống không bao giờ dễ dàng

Cuộc sống được ví như một chiếc tàu lượn siêu tốc vậy, lúc lên lúc xuống và luôn chạy với tốc độ tối đa. Chẳng ai biết được ngày mai sẽ ra sao nên bạn hãy nên sống trọn vẹn hôm nay, như thể hôm nay là ngày cuối cùng bạn được sống vậy. Khó khăn, ai cũng phải trải qua, quan trọng là bạn biết cách điều khiển những khó khăn đó làm cho bạn nở ra thành chú gà con thay vì biến thành trái trứng ốp la.

cảm xúc tiêu cực

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Pexels

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more