Bão táp là đơn giản

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 15:01:28

(Phái đẹp – ELLE) “Mặt trời là đơn giản. Thanh kiếm là đơn giản. Bão táp là đơn giản. Đằng sau những giản đơn là một chuỗi điều phức tạp”. Đó là một nghịch lý rằng cuộc sống đôi khi vô cùng phức tạp và đồng thời rất đơn giản.

-000

Chúng tôi thỉnh thoảng ngồi lại thành một nhóm, phiếm luận về mọi thứ trong cuộc sống, ví dụ chúng tôi nói về A: Cô ấy có một gia đình nhỏ hạnh phúc, không thích uống cafe, đi bar, đọc sách, du ngoạn, ăn uống cầu kỳ, nấu thử các món mới hay đi ăn nhà hàng, cũng chẳng thích hoa lá thiên nhiên hay chó mèo… Chung qui lại, hai vợ chồng ấy chẳng thích gì cả, sống đời đơn giản. Với chúng tôi, cuộc sống quá đơn giản như vậy là tẻ nhạt, nhưng A. phản bác: “Tại sao mọi người cứ phải phức tạp hóa mọi chuyện lên nhỉ, đơn giản không phải là tốt nhất à?”. Ngẫm nghĩ lại, tôi thấy cô ấy nói đúng. Phải chăng bản chất của hạnh phúc là đơn giản, nhưng vì ham muốn của con người làm mọi thứ trở nên phức tạp mà thôi. Người ta thường cố làm cho mọi việc cầu kỳ, tinh vi hơn, rồi lại kêu ca: “Sao mọi thứ cứ phức tạp thế?!”. Vậy chọn đơn giản hay phức tạp đây? Cũng rắc rối nhỉ!

Sự phức tạp trong nhiều chừng mực mang không ít nghĩa tích cực. Đối đầu với nó, người ta có thể thông minh hơn, liều lĩnh hơn, nhạy cảm hơn và tinh tế hơn. Thế nhưng, đơn giản lại mang tới cho ta sự quân bình thư giãn, điều vô cùng cần thiết khi mọi sự trở nên phức tạp và cầu kỳ. “Less is more” (Ít mà nhiều) là cả một sự tinh tế.

Một người thông minh thường chọn cách giải quyết các phức tạp bằng sự đơn giản, tối đơn giản, cho dù việc đó dường như chẳng dễ dàng. Phức tạp mọi chuyện đã không dễ, đơn giản chúng cũng khó vô cùng. Và rồi, quay cuồng trong vô số rắc rối đầy phức tạp, ta cố tìm lại những điều đơn giản nhất.

Ta ước sáng ngủ dậy nghe tiếng chim hót lảnh lót trong tiếng ầm ào của các loại động cơ xe.

Ngắm bầu trời xanh qua màn khói bụi bao phủ trong trung tâm thành phố.

Tranh thủ đọc một cuốn sách, nghe một bản nhạc trong những phút rảnh rỗi hiếm hoi sau giờ làm việc mệt mỏi.

Ăn chay vài ngày, để cảm thấy sự giản dị trong việc thanh lọc cơ thể với bao nhiêu bữa ăn trước đó tràn chất đạm.

Luyện tập yoga, cố gắng thở chậm hơn một chút giữa những gấp gáp xô bồ.

Giảm online để ít bận đầu vào các mối linh tinh, bớt mua sắm và lâu lâu để mặt mộc, tóc mộc.

Tưới một cái cây, cắm bó hoa vừa đươc tặng, ngắm chú mèo lười thư giãn ngoài sân nắng và thấy lòng dịu lại.

Thế thôi!

Rồi ta lại để những hối hả, những toan tính, những phức tạp kéo mình đi, bởi còn bao ước mơ, kế hoạch, dự định đang chờ phía trước.

Chọn đơn giản hay phức tạp?

Tôi nghĩ, chọn làm gì, bởi dù muốn dù không, sự giản đơn hay phức tạp của cuộc sống này vẫn tuần tự đến với ta rồi đi như những vòng quay của mốt. Chính như thế, cứ sống đúng với bản chất cuộc đời này thôi…

Bài HOÀNG NGÂN – Minh họa DzũNG YOKO

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống