35 câu nói hay của Virginia Woolf về cuộc sống, tình yêu, viết và nữ quyền

Đăng ngày:

Nếu có nhà văn nào viết bằng tiếng Anh có thể miêu tả những điều sâu thẳm nhất trong tâm hồn mỗi con người một cách rõ ràng mà không khô khan, đó là Virginia Woolf. Cùng đón đọc những câu nói hay nhất từ cây bút tài năng này nhé. 

Là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn của nền văn học hiện đại, Virgina Woolf đã để lại trong các tác phẩm của bà những câu nói hay, ý nghĩa, đáng suy ngẫm về cuộc sống, việc viết, tình yêu và phụ nữ. 

Tiểu sử Virginia Woolf 

Virginia Woolf tên thật là Adeline Virginia Woolf, sinh ngày 25/1/1882, là nhà văn và tiểu thuyết gia người Anh. Sinh ra trong gia đình có cha mẹ là các bậc trí thức và có suy nghĩ khá phóng khoáng trong bối cảnh nước Anh thời đó, Virginia có cơ hội nuôi dưỡng khiếu văn chương từ khi còn rất nhỏ. 

virginia woolf chân dung

Ảnh: Wikipedia

Những bi kịch trong suốt quãng thời gian trưởng thành định hình ngòi bút của Virginia Woolf rất nhiều, khiến bà trở thành một trong những đại văn hào của văn học Anh cũng như của nền văn học hiện đại với nhiều tác phẩm cho phép người đọc cảm nhận những suy nghĩ, tổn thương chôn giấu thẳm sâu bên trong mỗi con người, từ đó thể hiện óc quan sát sâu sắc, tư duy biện luận sắc bén của nhà văn đại tài này.

Bà cũng là người tiên phong sử dụng thủ pháp dòng ý thức (stream of consciousness technique, một xu hướng sáng tạo trong văn học khởi điểm từ đầu thế kỷ 20, tái hiện trực tiếp đời sống nội tâm, xúc cảm và liên tưởng ở con người). Mặc dù chưa bao giờ nhận mình là thành viên của phong trào nữ quyền, Virginia Woolf vẫn có những tác phẩm viết về nữ quyền được giảng dạy tại nhiều trường học ở Mỹ cũng như nhiều câu nói hay đáng suy ngẫm.    

Tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là bài tiểu luận mở rộng A Room of One’s Own (1929) và một số tác phẩm vang danh khác như Jacob’s Room (1922), Bà Dalloway (Mrs. Dalloway, 1925), The Voyage Out (1925), Đến ngọn hải đăng (To the Lighthouse, 1927), Orlando: Tiểu sử (Orlando: A Biography, 1928)The Waves (1931).

Những câu nói hay từ Virginia Woolf

1. “Một người không thể nghĩ thông, ngủ tốt và luôn tràn đầy tình yêu mà không có một bữa ăn chu đáo”

2. “Một người không thể tìm thấy sự bình yên bằng cách trốn tránh cuộc đời” (The Voyage Out, 1925).

cô gái cuộc sống câu nói hay

Ảnh: Pexels/Eyup Beyhan

3. “Người tìm đến việc tu hành, người tìm đến thơ ca, còn tôi, tôi tìm đến bạn của tôi” (The Waves, 1931).

4. “Nếu không thể nói ra sự thật nơi mình, mọi sự thật bạn nói về người khác đều là vô nghĩa”.  

5. “Mỗi khi ai đó tạm biệt cuộc đời này, ta bỗng thấy trân trọng cuộc đời hơn”.

“Nếu không thể nói ra sự thật nơi mình, mọi sự thật bạn nói về người khác đều là vô nghĩa”.  

cô gái và cuộc đời trích dẫn

Ảnh: Pexels/Artem Beliaikin

6. “Tại sao người con gái lại phải yêu say đắm người con trai mà không phải là ngược lại?”

7. “Tôi nghĩ về cảm giác đau buồn khi không chạm vào được những suy nghĩ bên trong căn phòng, và tôi nghĩ còn ngột ngạt hơn khi bị nhốt trong căn phòng đó” (A Room of One’s Own, 1929).

8. “Trong hầu hết lịch sử, người “vô danh” mang hình hài một phụ nữ”

9. “Ta không thể biết rằng quá khứ tươi đẹp nhường nào bởi vì chúng ta không bao giờ nhận ra cảm xúc của thời điểm đó. Sau đó, nó vẫn tiếp tục phát triển và vì vậy, thứ chúng ta đang cảm nhận không phải là cảm xúc của hiện tại, nó là cảm xúc của quá khứ”.

“Ta không thể biết rằng quá khứ tươi đẹp nhường nào bởi vì chúng ta không bao giờ nhận ra cảm xúc của thời điểm đó. Sau đó, nó vẫn tiếp tục phát triển và vì vậy, thứ chúng ta đang cảm nhận không phải là cảm xúc của hiện tại, nó là cảm xúc của quá khứ”.

cô gái mạnh mẽ câu nói hay

Ảnh: Pexels/Dids

10. “Đôi mắt người là nhà tù, còn suy nghĩ của người là chiếc lồng “(An Unwritten Novel).

11. “Sự cống hiến của phụ nữ trong suốt lịch sử giống như tấm gương sở hữu sức mạnh phản chiếu làm hình ảnh người đàn ông lớn gấp đôi hiện thực”

12. “Hãy dọn dẹp mọi thứ trên con đường bạn đi”.

13. “Tiểu thuyết giống như mạng nhện vậy, mỏng manh và chơi vơi nơi không trung, nhưng luôn neo lại với cuộc đời một cách vững chắc ở bốn góc ít khi ai thấy được”.  

14. “Là một người phụ nữ, tôi không có tổ quốc. Là một người phụ nữ, tổ quốc là cả thế giới”.

— 

“Là một người phụ nữ, tôi không có tổ quốc. Là một người phụ nữ, tổ quốc là cả thế giới”.

cô gái váy trắng

Ảnh: Pexels/Ron Lach

15. “Lịch sử phản đối của nam giới đối với sự giải phóng của phụ nữ có lẽ thú vị hơn chính sự giải phóng đó”. 

16. “Vẻ đẹp của thế giới được tạo nên bởi tiếng cười và sự thống khổ đã xâu xé trái tim con người này từng mảnh, nay sẽ sớm tàn lụi” (A Room of One’s Own, 1929).

17. “Thật nguy hiểm khi là một người đàn ông hay một người phụ nữ thuần túy. Hãy là một người phụ nữ nam tính hoặc một người đàn ông nữ tính” (A Room of One’s Own, 1929)

18. “Vậy mà trong sự nhàn rỗi, trong những giấc mơ, sự thật bị nhấn chìm nay lại nổi lên”

19. “Để tận hưởng sự tự do, chúng ta phải tự kiểm soát bản thân mình”

20. “Càng lớn con người ta càng muốn thoát khỏi những khuôn khổ”

21. “Ngôn ngữ giống như vị rượu nơi đầu môi vậy”

22. “Tôi tin rằng tâm hồn không già đi, chúng chỉ thay đổi. Và tôi tin vào sự thay đổi không ngừng của cách mà con người ta nhìn mặt trời. Đó là sự lạc quan của tôi”

“Tôi tin rằng tâm hồn không già đi, chúng chỉ thay đổi. Và tôi tin vào sự thay đổi không ngừng của cách mà con người ta nhìn mặt trời. Đó là sự lạc quan của tôi”.

cô gái mặt trời câu nói hay

Ảnh: Unsplash/Rowan Chestnut

23. “Cứng rắn – nền móng vững chãi trong thói quen chống đỡ hình hài một con người”.

24. “Nhà văn thả vào từng con chữ trong các tác phẩm của mình những bí mật thẳm sâu trong tâm hồn, những trải nghiệm cuộc sống và cả đạo đức của họ”.  

25. “Tôi sẽ không yêu mến bản chất của con người, trừ khi bản chất đó hòa quyện với nghệ thuật”

26. “Đấu tranh tư tưởng nghĩa là suy nghĩ ngược lại với cái đang diễn ra, không phải tuân theo dòng chảy của nó. Việc của chúng ta là đâm thủng cái bao vô hình đó và tìm ra hạt giống nơi sự thật nảy mầm”

27. “Một phụ nữ cần có tiền và một căn phòng riêng nếu muốn viết cuốn tiểu thuyết của chính mình”. (A Room of One’s Own, 1929)

28. “Sự thật là tôi rất quý mến phụ nữ. Tôi trân quý sự độc đáo, không hoàn hảo và sự hy sinh vô danh của họ” (A Room of One’s Own, 1929).

“Sự thật là tôi rất quý mến phụ nữ. Tôi trân quý sự độc đáo, không hoàn hảo và sự hy sinh vô danh của họ” (A Room of One’s Own, 1929).

cô gái cầm hoa

Ảnh: Pexels/Anastasiya

29. “Chúng ta nên xem xét ủng hộ quan điểm quần áo đeo lên người chúng ta, không phải ta mặc chúng. Ta có thể tự mình quyết định hình dạng, kích thước cánh tay hay phần ngực áo, nhưng chính những bộ quần áo nhào nặn trái tim, bộ não và ngôn ngữ của ta”. (Orlando: Tiểu sử, 1928)

30. “Ngoài rìa của mọi đau đớn luôn có những kẻ quan sát chờ đợi để chỉ trích”. 

31. “Kỳ diệu sao với sức mạnh sáng tạo nào đó, chỉ một lần, đưa vũ trụ vào trật tự”.

32. “Văn học chứa đầy đống đổ nát của người đàn ông bẻ cong ý kiến người khác một cách phi lý”.

33. “Không phải thảm họa, tàn sát, dịch bệnh hay tuổi già giết chết chúng ta, mà là nỗi ám ảnh bởi cách những kẻ ăn bám nhìn và cười khi ta đã chạy thoát khỏi chúng”.

34. “Sự nhàm chán là lĩnh vực chính của các nhà từ thiện”.

35. “Giết chết một ảo tưởng khó hơn nhiều so với việc giết chết cái có thực”.

Bạn thích những câu nói hay nào trong bài viết này? Hãy chia sẻ cùng ELLE nhé.

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: yourtango

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more