Gặp gỡ rồi chia tay: Nhân duyên như nước chảy

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2019 12:31:21

Sau thông báo chia tay của đôi vợ chồng đình đám Song Joong Ki – Song Hye Kyo, ngoài “cơn bão mạng” đồn đoán đủ điều về nguyên nhân cuộc tan vỡ là nhiều trăn trở về tình yêu, về sự chia ly. Nghĩ về Song – Song hay về những cuộc tình đã qua trong đời mình cũng vậy, gặp gỡ và đến được với nhau đều phải nhờ duyên. Nhưng khi tình yêu rạn nứt mà mọi cố chấp hàn gắn, níu kéo đều không thể vãn hồi, chúng ta cũng đành phải buông tay, chấp nhận “đường tình đôi ngả” là một lẽ tất nhiên.

Song Joong Ki và Song Hye Kyo đến với nhau vào năm 2016, sau lần hợp tác mĩ mãn trong phim Hậu Duệ Mặt Trời. Thông báo kết hôn đột ngột khiến ai nấy bất ngờ, nhưng người ta cũng chẳng băn khoăn lâu vì còn mải vui, mải mê đắm trong chuyện tình như cổ tích của Song – Song.

Câu chuyện có nam thanh nữ tú, có lãng mạn ngọt ngào, có bình dị lẫn xa hoa. Người hâm mộ chỉ có thể dùng một từ “viên mãn” để mô tả trong những lời chúc tụng đám cưới tháng Mười năm đó. Năm 2016, Song Joong Ki là người xác nhận quan hệ yêu đương với Song Hye Kyo trước. Đến năm 2019, cũng chính anh là người mở lời thông báo với công chúng: Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã chia tay.

song hye kyo song joong ki nhìn nhau cười

Câu chuyện của Song Song Couple có nam thanh nữ tú, có lãng mạn ngọt ngào, có bình dị lẫn xa hoa.

Dư luận xôn xao. Một triệu câu hỏi vì sao được đặt ra mà ý nghĩa chỉ có một: thật đáng tiếc, ước gì đó không phải là sự thật, ước gì họ vẫn ở bên nhau. Những dằn vặt và ước ao chúng ta không chỉ đặt ra cho cặp đôi “nhà người ta”, mà còn luôn tự vấn chính mình những lần gặp tan vỡ trong tình yêu. 

Ta thường cố chấp níu kéo mối quan hệ không hạnh phúc vì tiếc nuối quá khứ, hay hy vọng biết đâu một ngày tình cảm có thể mặn nồng như xưa. Trong thực tế, đa phần, níu kéo không mang đến hạnh phúc và cách tốt nhất để cứu vãn những gì còn lại là chấp nhận chia tay, để nhau ra đi.

Dù phải chia tay, tình yêu vẫn là mối lương duyên đẹp

Trong loạt bình luận của cư dân mạng, có rất nhiều người bày tỏ sự hoài nghi. Họ hoài nghi tình yêu chân chính, mất niềm tin vào bên A bên B, thất vọng vì cặp đôi lý tưởng không có kết cục như cổ tích, thậm chí cho rằng hóa ra đôi này chỉ giỏi ăn nói hoa mỹ chứ yêu đương gì… Chuyện tình yêu đẹp tốn bao giấy mực của báo chí, được bao người ngưỡng mộ, nay vì họ quyết định chia tay mà tất cả bị phủ nhận, xem là giả dối.

Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã yêu nhau bình dị, không màu mè, khoa trương. Hai vợ chồng không mấy khi nói về hôn nhân, cũng chẳng đăng ảnh thân mật lên mạng xã hội. Những hình ảnh Song – Song ngồi cạnh nhau trong nhà hàng hay nắm tay, sóng đôi trên đường phố đều là do người hâm mộ chụp lại. Năm đầu hôn nhân ngọt ngào đến mức đôi vợ chồng được gọi vui là cặp đôi “nắm tay nhau đi khắp thế gian”, vì họ đi đâu cũng có nhau, làm gì cũng mau chóng hoàn thành để về nhà bên nhau. 

hình selfie song song couple

Giữa 7 tỷ người, có hai người gặp gỡ, gắn kết và yêu thương – đó là mối nhân duyên không gì chối bỏ được, kể cả chia tay.

Song Joong Ki ái mộ vợ mình từ thời đi học, tỏ tình rồi bị từ chối năm lần bảy lượt vẫn không chùn bước. Song Hye Kyo đã nếm trải nhiều va vấp, đau khổ trong tình yêu mới đến được với Song Joong Ki. Đó vẫn là một chuyện tình đẹp, càng đẹp hơn khi đến ngày kết thúc, họ chọn cách buông tay bình thản, không ồn ào, như trước nay vẫn vậy.

Giữa 7 tỷ người trên thế giới, có hai con người gặp gỡ, gắn kết, yêu thương và được yêu thương – đó là mối nhân duyên đặc biệt mà không gì có thể chối bỏ được, kể cả lời chia tay. Chúng ta hay nghĩ níu giữ mới là đúng đắn, khăng khăng ở bên nhau bất kể đau buồn mới là tình yêu chân chính. Từ bỏ là ích kỷ, là bồng bột, là biến tình yêu đã có thành một sai lầm. Nhưng có đúng vậy không?

Trước lúc chia tay, mình và người ấy yêu nhau nhiều lắm chứ. Kỷ niệm của cuộc hẹn đầu tiên, của những cái nắm tay, những lần ôm hôn mà tim cứ đập thình thịch, của cảm giác ấm áp lan tỏa khắp tim phổi tay chân những lần ở bên nhau, có mặt vì nhau… Nếu đã yêu chân thành, tình yêu ngày trước sẽ không vì sự tan vỡ hôm nay mà biến mất đi.

cặp đôi ngắm bầu trời sao

Nếu đã yêu chân thành, tình yêu ngày trước sẽ không vì sự tan vỡ hôm nay mà biến mất đi.

Có những khác biệt không thể dung hòa

Nhiều người trong chúng ta khao khát một tình yêu lý tưởng – thứ tình yêu xứng đáng để ta đánh đổi tất cả, làm những việc điên rồ nhất, đặt nó lên trên mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Ta lý tưởng hóa tình yêu đời mình, xem nó tương đương với tình yêu trong phim ảnh hay tiểu thuyết mà quên mất thực tế rằng: có rất nhiều vấn đề trong đời thực không thể dễ dàng hóa giải qua mười mấy tập phim. Thậm chí, có những vấn đề dù cố gắng cách mấy cũng không tìm được lời giải thỏa đáng, càng cố lại càng trúc trắc và đau khổ.

“Lý do Song Joong Ki và Song Hye Kyo chia tay là do những khác biệt về tính cách. Do không thể dung hòa được những khác biệt, hai người đã buộc phải đưa ra quyết định này”, đại diện phía Song Hye Kyo chia sẻ trong thông báo ngày 27/6.

Ở đời thực, chúng ta không chỉ có mỗi tình yêu mà còn có ràng buộc nhất định với gia đình, bạn bè, sự nghiệp và bản thân mình. Để tính chuyện gắn bó một đời, hai người phải cân nhắc mọi ưu – khuyết điểm, mọi khía cạnh từ nghề nghiệp, gia đình, quan hệ xã hội đến nhân sinh quan, giá trị quan của nhau. Tình yêu phức tạp là thế, nên thường không có nhiều cặp đôi sẵn sàng bất chấp tất cả để ở bên nhau.

trái tim đỏ vỡ đôi

Có rất nhiều vấn đề trong đời thực không thể dễ dàng hóa giải như phim. Thậm chí có những vấn đề dù cố gắng cách mấy cũng không tìm được giải pháp, càng cố lại càng đau khổ.

Yêu không phải là tìm người giống hệt mình về mọi mặt. Yêu là đi tìm tiếng nói chung giữa hai con người có nhiều khác biệt. Những cặp đôi bền vững qua nhiều năm đã may mắn tìm ra sự hòa hợp đó, ráp nối vừa vặn nhiều góc cạnh phức tạp của hai mảnh ghép – hai con người – để tiếp tục ở bên, ủng hộ nhau. 

Ngược lại, nhiều câu chuyện tình tan vỡ vẫn thường do những khác biệt không thể dung hòa được – khác biệt trong lối sống, trong quan niệm sống và yêu, trong kỳ vọng về tương lai… Hoặc, hai con người yêu nhau không còn yêu nhau nữa, đơn giản vì chúng ta đã thay đổi, vì cả hai đã không còn là mình của những ngày đầu gặp gỡ nhiều năm trước. Thay đổi, quả nhiên vẫn luôn là điều vừa đẹp đẽ, vừa đau lòng của đời người như thế.

Rốt cuộc, vừa vặn hay không vừa vặn, cứu vãn hay không thể cứu vãn, níu kéo hay chia tay, đó là điều chỉ có bản thân người trong cuộc hiểu được. Chỉ riêng bạn, trong hành trình khám phá bản thân và trải nghiệm cuộc sống, tình yêu mới rõ nhất đâu là điều mình cần, đâu là điều đôi ta cần để đồng hành dài lâu. Hiểu được điều này, người ta mới biết đâu là thời điểm thích hợp nhất để nói chia tay. Chia tay vừa đúng lúc, không dùng dằng, trách móc, không làm nhau đau khổ nhiều thêm nữa.

Mấy ai ngăn được “nước chảy qua cầu”

Song Joong Ki và Song Hye Kyo đều là những ngôi sao giản dị, không ồn ào. Họ giữ đời tư trong sạch, thăng tiến sự nghiệp nhờ lòng nhẫn nại trong thầm lặng. Không có gì phải vội vàng. Dự án này không thành công, họ lại trở về luyện tập, hoàn thiện mình để chờ cơ hội “cá chép hóa rồng”. Nhìn lại chặng đường đã qua của hai người mới thấy, cả Song Joong Ki lẫn Song Hye Kyo đều vươn đến đỉnh cao sự nghiệp nhờ phong cách đó: bình ổn thuận theo dòng chảy của năm tháng, không vội vàng đòi hỏi những điều chưa thuộc về mình, bởi lẽ mọi sự trên đời đều có lúc, có thời của nó.

Giờ đây, đó cũng là cách cặp đôi Hậu Duệ Mặt Trời lựa chọn để đối diện với cuộc hôn nhân tan vỡ. Quyết định chia tay được đưa ra dứt khoát và nhanh chóng. 

hậu duệ mặt trời

“Nếu có duyên thì tôi sẽ đạt được, còn vô duyên thì gấp gáp mấy cũng vô ích. Chuyện gì đã đến hồi phải buông tay thì cứ buông tay, như vậy sẽ tốt hơn” – Song Hye Kyo.

Trong thông cáo gửi người hâm mộ, nam tài tử họ Song không mong gì hơn một kết cục êm đẹp: “Thay vì tố cáo lẫn nhau và tranh cãi xem ai là người có lỗi, tôi hy vọng chúng tôi có thể hoàn tất quá trình ly hôn một cách êm đẹp”.

Song Hye Kyo cũng từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn: “Từ nhỏ, mẹ đã dặn tôi rằng cứ sống thuận theo tự nhiên thì chuyện tất sẽ thành. Dù là mối quan hệ với con người hay sự nghiệp, nếu có duyên thì tôi sẽ đạt được, còn vô duyên thì gấp gáp mấy cũng vô ích. Chuyện gì đã đến hồi phải buông tay thì cứ buông tay, như vậy sẽ tốt hơn”.

Tích xưa Trung Quốc có câu nói về nhân duyên trời định thế này: “Lạc hoa hữu ý, lưu thủy vô tình” (Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình). Đôi lúc, sự cố chấp của con người chỉ tổ chuốc lấy thêm những nỗi buồn. Có những thứ không cầu lại đến, có thứ khác dù cố gắng mấy cũng không đạt được. Trong tình yêu, nhân duyên đến hãy vui vẻ đón nhận, nhân duyên đi đừng mãi níu kéo trong nuối tiếc. Có như thế, hai người mới có thể lưu giữ trong nhau hình ảnh đẹp nhất của đối phương, mạnh mẽ bước tiếp trên hành trình sống trọn vẹn, hạnh phúc.

phạm băng băng lý thần tình cảm trên sân khấu

Khi công khai tình yêu vào năm 2015, Băng – Thần đã viết ngắn gọn trên trang cá nhân dòng chữ “Chúng ta”, với ý nghĩa tuy hai mà một.

Cặp đôi “tiên đồng ngọc nữ” của màn ảnh Hoa ngữ, Phạm Băng Băng và Lý Thần cũng vừa quyết định chia tay sau 4 năm hẹn hò. Không chỉ công bố chuyện tan vỡ trong cùng ngày với cặp đôi Song – Song, phong cách nói lời chia tay của Băng – Thần cũng nhẹ nhàng, êm ả như nước chảy.

“Ảnh hậu” Phạm Băng Băng viết trên Weibo: “Nhân sinh trải qua rất nhiều lần nói từ biệt khác nhau. Chúng ta gặp gỡ, nhận về cho mình tình yêu và sự ấm áp, tất cả đều trở thành nguồn năng lượng vĩnh cửu. Cảm ơn tất cả ủng hộ và tình yêu anh dành cho em trong thời gian qua, cảm ơn cả sự quan tâm và yêu mến trong tương lai. Chúng ta không còn là chúng-ta, chúng ta vẫn là chúng ta như cũ”.

Lập tức, Lý Thần chia sẻ lại bài viết của người yêu cũ, khẳng định tuy họ không còn là tình nhân nhưng sẽ mãi là bạn bè, sẽ luôn tin tưởng và hỗ trợ nhau. Anh lặp lại thêm một lần: “Chúng ta không còn là chúng-ta, chúng ta vẫn là chúng ta như cũ”.

phạm băng băng và lý thần

“Chúng ta không còn là chúng-ta, chúng ta vẫn là chúng ta như cũ” – Phạm Băng Băng, Lý Thần.

Có lẽ, tình yêu viên mãn không phải là không có hồi kết, không phải là ở bên nhau trọn đời trọn kiếp, đầu bạc răng long. Có lẽ tình yêu trọn vẹn khi ta biết nắm bắt mối lương duyên tốt đẹp khi nó đến, biết nắm tay nhau, toàn tâm toàn ý vun đắp cho nhau. Và rồi nếu có lúc mọi nỗ lực đều vô ích, hai người có thể bình tĩnh buông tay mà không hối hận, vì ta đã yêu hết lòng khi ở bên nhau, vì tình yêu đã qua sẽ luôn được trân trọng trong hồi ức. 

Yêu hết lòng, không có gì nuối tiếc khi phải chia tay, ấy là viên mãn.

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống