Có nên chăng cần học lại cách yêu?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/12/2017 15:59:17

Duyên may là khi ta gặp ai đó đúng người và vào đúng thời điểm, nhưng để quyết định gắn kết với người đó hay không, còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính mình.

Học cách yêu để mang lại cuộc sống hạnh phúc
Người ta luôn nói yêu là chuyện của con tim nhưng không phải là duy nhất. Muốn có tình yêu trọn vẹn, vững bền, mỗi người cần phải không ngừng hoàn...

Có một câu nói tôi đã đọc ở đâu đó: “Tình yêu bắt đầu bằng cách yêu con người thật của họ, chứ không phải là yêu họ như yêu một bức tranh bạn vẽ ra, bằng không bạn chỉ yêu sự phản chiếu của chính bạn nơi họ”. Và như thế, đôi khi ta cần phải học lại cách yêu một con người.

Học cách yêu để nhận ra và đối diện với những phản ứng tâm lý rắc rối
Không ít người cảm thấy khó lý giải vì sao lúc đầu, người ấy rất “dễ chịu”, nhưng khi đã chính thức bước vào mối quan hệ yêu đương, thậm chí là...

Cách chúng ta đến với tình yêu có vấn đề chăng?

Vấn đề là ở chúng ta, khi tình yêu là một phần của cuộc sống nhưng lại bị chúng ta lờ đi một cách dễ dàng. Chúng ta lên kế hoạch cho học tập, sự nghiệp, tài chính, thậm chí nghỉ hưu nhưng lại cảm thấy khó chịu khi phải lên ý tưởng cho cuộc sống tình cảm. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ nay, tình yêu lãng mạn vẫn được xem như điên rồ, còn cảm xúc đam mê lại không được cho là nền tảng để tiến tới hôn nhân.

Bạn đã từng một lần ảo tưởng về Mr.Right?

Hãy bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích, trong đó luôn xuất hiện những hoàng tử đẹp trai và một kết thúc có hậu. Chúng tạo ra quá nhiều kỳ vọng về một tình yêu hoàn hảo, và dĩ nhiên, những kỳ vọng đó hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Chúng ta tin rằng Mr.Right đang ở đâu đó ngoài kia chờ đợi chúng ta tìm đến, nhưng cuối cùng, đó chỉ là ảo tưởng mà thôi.

Những ảo tưởng đó đã ảnh hưởng chúng ta như thế nào?

Chúng ảnh hưởng đến sự lựa chọn người bạn đời của chúng ta. Nếu bạn nghĩ rằng bạn yêu ai ngay lập tức, thật ra bạn chỉ yêu phiên bản lý tưởng của người đó. Như nhân vật Duke Orsino trong vở hài kịch của Shakespeare, bạn chỉ “yêu với tình yêu” (in love with love). Chuyện cổ tích cổ xúy cho những mối tình sét đánh, thực tế, mối quan hệ dựa trên hiện tượng này luôn luôn kết thúc không hề có hậu. Một khi kỳ vọng bị đổ vỡ, khi người yêu phản bội hay đơn giản như tăng cân hay hết chiều chuộng chúng ta nữa, chắc chắn chúng ta sẽ thất vọng và giận dữ. Cuối cùng, chúng ta không còn muốn nỗ lực đi tiếp.

Nếu chấp nhận sự thất bại trong việc tìm kiếm tình yêu hiện tại, bạn có muốn thử cách khác không?

Bạn có biết 60% cuộc hôn nhân trên thế giới được sắp đặt bởi người mai mối hay do “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và có lẽ, một nửa trong số này đã học cách yêu nhau theo thời gian. Một nghiên cứu của Ấn Độ thập niên 1980 đã so sánh mức độ tình cảm của các cặp vợ chồng cưới do yêu nhau và do sắp đặt. Kết quả là những cặp vợ chồng lấy do yêu bắt đầu nhạt dần sau hai năm. Trong khi đó, tình yêu của những cặp vợ chồng do sắp đặt tăng dần và vượt trội sau năm năm. Mười năm sau, tình yêu này tăng mạnh mẽ gấp đôi.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta giao phó tất cả cho mai mối, đó chỉ là ví dụ để chúng ta thấy rằng, nếu chúng ta học cách để yêu thương và giữ gìn tình yêu thì cho dù đến với nhau bởi hoàn cảnh nào đi nữa, hai người vẫn có thể sống bên nhau hạnh phúc lâu dài.

Nhưng còn về sự hấp dẫn giới tính?

Sự hấp dẫn cơ thể rất quan trọng, nhất là khi bạn đang ở giai đoạn đầu của mối quan hệ. Nhưng chúng ta cũng nên biết phân biệt giữa ham muốn và tình yêu. Khi sự hấp dẫn về thể xác quá mạnh mẽ, nó trở nên mù quáng. Do đó, rất nhiều người nghĩ rằng họ đang yêu nhựng thực ra chỉ là sự khát khao về tình dục.

Làm thế nào để bắt đầu học lại cách yêu?

Đầu tiên, hãy quên đi những câu chuyện cổ tích, hãy thôi mơ tưởng về những chàng Bạch Mã hoàng tử mà hãy thực tế hơn, nhìn thế giới và mọi người xung quanh với cái nhìn mới, tư tưởng mới. Bạn có nhớ nhân vật Abby trong phim The Ugly Truth không? Một phụ nữ xinh đẹp, thành đạt từng tan vỡ trong tình yêu, nàng chỉ mơ đến một người đàn ông hoàn hảo, đáp ứng tất cả những đều kiện của nàng. Sau đó, nàng cũng gặp Người-Đàn-Ông-Hoàn-Hảo đó nhưng nàng nhận ra rằng, tình yêu của đời nàng lại là người hoàn toàn ngược lại, người mà nàng từng ghét cay ghét đắng. Thật vậy, chúng ta cứ mải mê đi kiếm tìm những điều xa vời nhưng lại bỏ qua tình yêu đôi khi ngay gần bên.

Vậy, chúng ta có thể học cách yêu bất cứ ai?

Tôi không nghĩ rằng bạn lại có thể yêu bất cứ ai nhưng xung quanh ta vẫn có những nguời là để dành cho bạn, để sẵn sàng chiều theo sở thích của bạn, để khiến bạn hờn dỗi và lại dỗ dành bạn mỗi đêm, để yêu những nét trên cơ thể bạn mà ngay chính bạn cũng cảm thấy đáng ghét. Và có những người chỉ mỗi lần chạm mặt cũng làm cho trái tim bạn đập rộn rã, có thể tự do là chính bạn khi ở bên cạnh người đó mà không sợ ai phán xét. Bởi có thể ta sẽ gặp ai đó vào đúng thời điểm là duyên may, nhưng để quyết định gắn kết với người đó hay không, đó là lựa chọn.

Nhóm thực hiện

Bài: Quỳnh Hương (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Pexels

Bài viết liên quan

Bí quyết sống