Bạn có phải là một “sapiosexual” thực thụ?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/12/2019 14:25:33

Đặc điểm tính cách đóng một vai trò lớn trong sự hấp dẫn bên cạnh các yếu tố khác như ngoại hình, sự giàu có và địa vị. Nó là một trong những yếu tố quyết định liệu một người sẽ bị hấp dẫn bởi một đối tượng như thế nào. Chúng ta thường bị thu hút bởi những phẩm chất như đáng yêu, thân thiện, chu đáo, thông minh và tốt bụng. Nhưng với “sapiosexual”, trí thông minh là điểm quyến rũ nhất của một đối tác hoặc bạn đời tiềm năng.

“Sapiosexual” có nghĩa là gì?

“Sapiosexual” có nguồn gốc từ tiếng Latin “sapiens” – có nghĩa là thông minh hoặc khôn ngoan và “sexis” – một từ liên quan đến giới tính. Sapiosexual là những cá nhân bị thu hút hoặc lôi cuốn bởi trí thông minh của người khác. 

Sapiosexual thích trí thông minh hơn bất kỳ phẩm chất nào khác trong một đối tác tiềm năng. Mặc dù sự thông minh là yếu tố chúng ta thường chú ý khi tìm kiếm người yêu, nhưng sapiosexual lại cho rằng nó là yêu cầu hàng đầu. Có thể nói rằng sapiosexual bị say đắm bởi vẻ đẹp của trí tuệ. Các chuyên gia cho rằng những người đang trong mối quan hệ với sapiosexual có xu hướng bên nhau lâu dài hơn vì sự kết nối, tương tác thân mật về mặt tinh thần giữa họ vượt xa các khía cạnh thể chất.

cô gái và chàng trai đọc sách là sapiosexual

Ảnh: buildyourmarriage

Một cá nhân thừa nhận mình là một sapiosexual sẽ nói rằng họ bị lôi cuốn bởi những hiểu biết của người khác. Điều đó cũng có nghĩa là đối tượng thu hút bạn có xu hướng ham học hỏi, khôn ngoan, nhạy bén và rất thông minh. Sapiosexuals thường khao khát các cuộc thảo luận về triết học, tâm lý hoặc chính trị.

Cũng có những trường hợp về tình bạn đơn thuần giữa các sapiosexual. Những mối quan hệ như vậy thường xuất hiện tại nơi làm việc và có thể được coi là một khía cạnh khác của sapiosexual, đó là nhu cầu tương tác và kết nối của những người thông minh mà không cần phải liên quan đến tình cảm hay tình dục.

Các chủ đề liên quan đến trí tuệ chính là yếu tố kết nối hai sapiosexual. Hai nhà khoa học có thể là sapiosexual, niềm đam mê và hứng thú với khoa học cho phép họ tạo ra một cuộc trò chuyện cực kỳ hấp dẫn. Một số chủ đề hội thoại có thể bao gồm:

 • Văn học cổ điển
 • Chính trị
 • Khoa học (vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất, khoa học máy tính hoặc khoa học môi trường)
 • Sức khỏe và lĩnh vực y tế
 • Triết học
 • Lịch sử
 • Toán học
 • Ngôn ngữ

Một số ví dụ về sapiosexual

Một số người nổi tiếng có dấu hiệu là sapiosexual. Họ có lịch sử hẹn hò với những người mẫu hàng đầu nhưng chưa ổn định với bất kỳ ai trong số đó. Có lẽ ngoại hình đẹp chưa đủ cho một cam kết trọn đời. Cuối cùng, họ kết hôn với một người có trí thông minh cao. George Clooney là một ví dụ điển hình về một trong những người nổi tiếng này. Lịch sử tình ái của ông có đầy những người mẫu, nhưng cuối cùng ông đã chọn kết hôn với Amal Clooney – một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền.

người nổi tiếng là sapiosexual

Ảnh: entertainment tonight

Một số nhân vật hư cấu nổi tiếng cũng đã có dấu hiệu là sapiosexual, như nhân vật Belle trong Người đẹp và Quái vật. Anh chàng điển trai Gaston trong làng muốn cưới cô nhưng cô không hứng thú với anh. Thay vào đó, Belle đã yêu con quái vật gớm ghiếc vì yêu thích những kiến ​​thức sâu rộng về sách của gã. Cả hai có thể thảo luận văn học cùng nhau và sự hấp dẫn trí tuệ này đã khiến cho Belle xiêu lòng. Sự kết nối trí tuệ đã chiến thắng trái tim của họ.

Làm thế nào để biết bạn có phải là một sapiosexual?

Một đặc điểm chung của các sapiosexual là họ có thể nhận ra trí thông minh ở người khác gần như ngay lập tức. Ví dụ, một sapiosexual đang đọc một cuốn sách về văn học Pháp sẽ bị thu hút bởi người đưa ra nhận xét về cuốn sách đó. Một sapiosexual thực thụ bị hấp dẫn bởi một người am hiểu về những điều mà họ quan tâm.

Để biết bạn có phải là một sapiosexual hay không, hãy tự hỏi mình những câu hỏi được liệt kê dưới đây:

 • Có phải bạn chỉ muốn kết thân với những người có kiến ​​thức và trí thông minh tuyệt vời?
 • Bạn đã bao giờ cảm thấy chán ai đó khi nhận ra rằng họ không đủ thông minh?
 • Có phải một người rất thông minh dường như phù hợp với bạn hơn so với những người khác không?
 • Bạn có từ chối ai đó nếu như họ không thể theo kịp bạn trong các cuộc thảo luận về trí tuệ không?

Nếu bạn trả lời là “Đúng” cho tất cả hoặc hầu hết các câu hỏi trên thì bạn chính là một sapiosexual.

cô gái trí thức

Ảnh: unsplash

Những dấu hiệu khác của một Sapiosexual

1. Bạn thấy người khác hấp dẫn hơn khi bạn hiểu rõ về họ

Một sapiosexual không quan tâm nhiều về việc ngoại hình của đối phương trông như thế nào. Bạn chỉ cảm thấy người ấy hấp dẫn khi cả hai họ nói chuyện và hiểu nhau hơn. Lý do là vì là một sapiosexual luôn bị thu hút bởi trí thông minh nên càng khám phá tâm trí của đối phương, bạn càng cảm thấy thú vị.

2. Bạn thích gắn kết với đối phương về mặt tinh thần

Sapiosexual có xu hướng yêu thích các hoạt động tinh thần nhiều hơn những hoạt động thể chất. Họ thích những cuộc trò chuyện mang tính phức tạp và kích thích tư duy.

những người yêu trí thông minh

Ảnh: independent

3. Bạn chắc chắn bị hấp dẫn bởi những gì người đó biết hơn là những gì người đó có

Sự giàu có và địa vị xã hội ít quan trọng với bạn. Điều khiến bạn hứng thú là kiến ​​thức và trí tuệ của một người bởi chúng thúc đẩy họ đạt được sự vĩ đại cá nhân.

4. Bạn không thể thân thiết với một người có trình độ thấp hơn mình

Trong việc lựa chọn đối tác, một sapiosexual có xu hướng chọn một người có mức độ thông minh tương đương hoặc cao hơn họ. 

5. Bạn hứng thú với bất kỳ hình thức kiến thức nào

Đối phương không cần phải có IQ cấp độ thiên tài hoặc đứng đầu lớp. Điều quan trọng với bạn là sự quan tâm và tình yêu sâu sắc mà người đó dành cho bất kỳ hình thức kiến thức nào.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thu Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

 

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống