Bạn có phải là người hướng nội?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/11/2018 09:27:07

Bạn không biết mình có phải kiểu người hướng hay không? Bạn thắc mắc người hướng nội sẽ có những biểu hiện như thế nào? Cùng ELLE tìm hiểu những “bí mật” này nhé!

Hướng nội – hướng ngoại là những thuật ngữ được truyền bá bởi nhà tâm lý học Carl Jung, thuật ngữ này thuộc diện tâm lý học nhân cách. Người hướng ngoại có xu hướng thể hiện qua các hành vi, hoạt động tràn đầy năng lượng. Trong khi đó, người hướng nội thường thể hiện hành vi kín đáo, họ thường thích ở một mình hơn là những nơi đông người.

elle viet nam nguoi hướng nội 11

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội không nhất thiết là người cô đơn nhưng họ thường có xu hướng hài lòng với việc có ít bạn bè. Những người hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ lo lắng hay nhút nhát mà đơn thuần là không thích các hoạt động này. Một người có thể có tính cách hoàn toàn hướng nội, hướng ngoại hoặc cân bằng giữa cả hai. Bạn sẽ là người hướng nội khi bạn có những dấu hiệu, hành động sau:

Quan tâm đến môi trường sống của bạn

Đây là một điều quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Bạn biết đấy, môi trường mà bạn sinh sống và làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống và làm việc trong không gian mà mình yêu thích hay cảm thấy thoải mái vì điều đó. Biết được điều này, những người hướng nội luôn quan tâm đến không gian sống của mình. Họ coi đó là một điều quan trọng và luôn tìm hiểu kỹ về môi trường đó trước khi đưa ra quyết định.

elle việt nam người hướng nội 4

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội cũng có xu hướng chú ý và phân tích mọi chi tiết về các địa điểm mà họ có mặt. Đây là điều mà hiếm có người hướng ngoại nào quan tâm.

Bạn cần thời gian “khởi động” trước những tình huống giao tiếp

elle việt nam người hướng nội 2

Ảnh: Unsplash.com

Nhiều người cho rằng người hướng nội không có khả năng giao tiếp, đó hoàn toàn là một định kiến sai lầm. Thật ra, người hướng nội có khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt. Khác với người hướng ngoại, trước khi bắt đầu một câu chuyện hay một cuộc thảo luận, người hướng nội cần thời gian “khởi động” để im lặng và quan sát, sau đó họ mới vượt qua những rào cản và bắt đầu thể hiện cá tính của mình.

Quan tâm đến những mối quan hệ thực sự thân thiết

elle việt nam người hướng nội 7

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội không thích những mối quan hệ xã giao hay việc kết giao bạn bè mới. Họ chỉ thích những mối quan hệ cũ với sự gắn bó mật thiết và tin tưởng. Thay vì làm sao để có nhiều bạn thì họ lại quan tâm đến việc làm thế nào để mối quan hệ hiện tại của họ trở nên mật thiết hơn. Danh sách bạn bè của họ cũng không nhiều như người hướng ngoại, với họ chất lượng tốt hơn số lượng.

Luôn muốn hiểu mọi thứ một cách kỹ càng

elle việt nam người hướng nội 9

Ảnh: Unsplash.com

Khi ai đó chia sẻ một câu chuyện hay phát biểu một điều gì đó, bạn có khuynh hướng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho họ. Đôi khi, điều này khiến nhiều người cảm thấy bạn thật kỳ quặc nhưng thực ra bạn chỉ đang muốn tìm hiểu sâu và rõ ràng hơn. Bạn luôn muốn biết tất cả về mọi thứ, dù đó là tiểu tiết. Đó là lý do bạn luôn tò mò và hay đặt câu hỏi.

Hay đắm chìm trong những suy nghĩ riêng tư

elle việt nam người hướng nội 1

Ảnh: Unsplash.com

Thay vì chia sẻ những suy tư của bản thân, bạn lại xem nó như một món quà dành cho chính mình và đắm chìm trong nó. Bạn cũng luôn suy nghĩ về mọi thứ, từ chuyện nhỏ nhặt đến những vấn đề to lớn. Mọi thứ chạy xuyên suốt trong đầu bạn, dường như bạn chưa bao giờ có cơ hội cũng như có ý định thoát ra những suy nghĩ của mình. Thậm chí những suy nghĩ trong đầu khiến bạn quên mất mọi thứ tồn tại bên ngoài và xung quanh bạn, bạn chẳng còn để ý đến gì, bạn chỉ tập trung vào suy nghĩ của chính mình.

Người hướng nội, im lặng hay nhút nhát?
Theo thống kê, có khoảng 50% dân số thế giới và 40% các nhà lãnh đạo là những người hướng nội, sống nội tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể...

Cảm thấy khó để tìm một tình yêu hoàn hảo

elle việt nam người hướng nội 10

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội luôn suy nghĩ mọi thứ, dù đó là việc lớn hay nhỏ. Chính vì họ thường suy nghĩ và đánh giá mọi thứ xung quanh nên họ có riêng cho mình về ý tưởng, nhận định một tình yêu hoàn hảo. Vì trong đầu luôn tồn tại sẵn một mẫu lý tưởng nên người hướng nội có khuynh hướng từ chối tất cả những người họ cho rằng không phải “bạch mã hoàng tử”. Sâu xa hơn, vì họ sợ yêu nhầm người và sợ tổn thương nên họ thường không bao giờ mở lòng với người khác giới.

Không hứng thú với những cuộc trò chuyện vô nghĩa

elle việt nam người hướng nội

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội không thích những cuộc tụ tập bàn tán về những chuyện vô nghĩa, trống rỗng. Họ thà ở nhà đọc sách, nghe nhạc hơn là đến những cuộc gặp gỡ cùng vài câu chuyện chẳng đầu chẳng cuối. Người hướng nội thích những cuộc trò chuyện có ý nghĩa và sâu sắc. Họ muốn biết về suy nghĩ, cảm nhận của những người xung quanh, về quan điểm cũng như mục tiêu của người bên cạnh trong tương lai.

Không thích tụ tập đông người

elle việt nam người hướng nội 3

Ảnh: Unsplash.com

Thay vì một nhóm nhiều người, những người hướng nội lại thích nhóm ít người hoặc một chọi một hơn. Với họ, càng nhiều người càng khó quản lý. Làm việc với nhiều người khiến phát sinh nhiều vấn đề hơn, điều đó tạo áp lực và khiến người hướng nội cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, nhóm ít người tạo cho họ cảm giác thoải mái, có cơ hội và thời gian để tiếp xúc, tìm hiểu mọi người hơn.

Hy sinh bản thân vì lợi ích của người khác

elle việt nam người hướng nội 8

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội có đức tính hy sinh vô cùng mạnh mẽ. Họ có thể dễ dàng từ bỏ một điều gì đó để khiến người bên cạnh hạnh phúc. Họ luôn muốn tạo cảm giác thoải mái với những người xung quanh. Điều này đôi khi tạo áp lực khiến họ rơi vào những trạng thái mệt mỏi, nhưng sau tất thảy, vì hành động của họ khiến người khác vui vẻ nên họ cũng cảm thấy thoải mái.

Năng lượng được kết nối trực tiếp với môi trường xung quanh

elle việt nam người hướng nội 5

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội cực kỳ nhạy cảm với những tình huống xung quanh mình. Điều đó tạo động lực, năng lượng tích cực cho họ nhưng đôi khi lại khiến họ rơi vào những trạng thái tiêu cực. Nhiều người sẽ thấy kì lạ trước những hành động hay trạng thái của bạn. Thực ra, tất cả chỉ vì năng lực kết nối trực tiếp đến môi trường xung quanh của bạn quá mạnh khiến bạn luôn trong tình huống “khác người”.

Quý trọng thời gian cá nhân

elle việt nam người hướng nội 6

Ảnh: Unsplash.com

Người hướng nội hiểu tầm quan trọng của việc lên lịch cho khoảng thời gian cá nhân. Thế nên họ luôn biết cách cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Với người hướng nội, việc chăm sóc cho đời sống tinh thần là một điều vô cùng khẩn thiết, vì nó giúp họ có những phút giây thoải mái và hấp thụ năng lượng tích cực.

Xem thêm:

Thiên nhiên dạy con người cách hấp thụ năng lượng như thế nào?

Những dấu hiệu chứng tỏ anh ấy đang muốn kiểm soát bạn

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn: awarenessact.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống