9 dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết một nửa hoàn hảo

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/12/2019 14:53:29

Tình yêu là điều cần thời gian để chứng thực. Tuy nhiên, nếu muốn xác nhận người ấy có phải là một nửa hoàn hảo đời mình, bạn vẫn có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau.

Khi bạn đang say đắm trong tình yêu, thật khó để biết liệu cả hai có tiến xa được với nhau trong một mối quan hệ bền vững hay chỉ đang mặn nồng ở một giai đoạn nào đó. Vậy, làm thế nào bạn có thể sớm nhận ra mối quan hệ tiềm năng và một nửa hoàn hảo của mình? Các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu một mối quan hệ trong 6 tháng đầu và nhận định các bạn sẽ có tình cảm bền chặt nếu tồn tại 9 dấu hiệu sau:

1. Cảm thấy được là chính mình khi ở cạnh nhau

được là chính mình khi ở cạnh một nửa hoàn hảo

Trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, mọi người có xu hướng chỉ thể hiện những khía cạnh hào nhoáng của bản thân, che giấu bất cứ điều gì có thể khiến họ dường như trở nên kém hấp dẫn trong mắt đối phương. Nhưng khi bạn cảm thấy không cần thiết phải cố gây ấn tượng để có được tình cảm của họ, đó là lúc bạn biết hai bạn đến với nhau bằng một tình cảm đơn thuần, không cần một vẻ ngoài hay tính cách nào đó che đậy. Điều đó cũng tương tự với việc bạn có thể thoải mái nói lên suy nghĩ thật thay vì im lặng hoặc chỉ nói những gì bạn nghĩ rằng người ấy muốn nghe.

2. Nhất quán trong hành động

Khi bạn đồng ý làm điều gì đó, việc ấy chắc chắn sẽ được thực hiện. Nếu hai bạn hứa với nhau về một kế hoạch nào đó, cả hai biết rằng khó có gì ngoài sự lừa dối có thể cản trở việc ấy. Hai bạn biết mình có thể tin tưởng lẫn nhau từ việc lớn đến bé.

Deborah Duley, một nhà trị liệu tâm lý, chuyên tư vấn cho phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng LGBT cho biết: “Điều này chỉ ra rằng mỗi người đang ở trong tình trạng phù hợp cho một mối quan hệ lành mạnh và cả hai đều đang đồng thuận với nhau”. Kiên định cho phép xây dựng niềm tin, sau đó cho phép sự thân mật phát triển vì cả hai đều cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở cạnh nhau.

3. Cởi mở về quá khứ

Khi đang ở trong một mối quan hệ, dấu hiệu tốt sẽ xuất hiện nếu hai bạn có thể từ từ mở lòng với nhau. Ví như những vấn đề tài chính trong cuộc sống hoặc trải lòng về những chuyện liên quan đến sức khỏe tinh thần bạn đang gặp phải.

Kurt Smith, một chuyên gia trị liệu chuyên về tư vấn cho đàn ông đúc kết: “Cần phải có sự can đảm, trưởng thành và sức mạnh bên trong để minh bạch và bộc lộ điểm yếu và những khía cạnh không mấy tích cực của bản thân. Đây là những dấu hiệu tích cực để xây dựng một mối quan hệ lâu dài và hỗ trợ hai bạn trên những bước đường thăng trầm của cuộc sống”.

4. Vui mừng cho thành tựu của người ấy

một trong những dấu hiệu giúp bạn xác định một nửa hoàn hảo là tinh thần sẻ chia niềm vui cùng đối phương

Những cặp đôi có thời gian gắn bó lâu dài luôn nhớ rằng, họ đang cùng một chiến tuyến. Sự thành công của một trong hai không nên là nguyên nhân để bùng phát những cơn ghen tỵ hay trở thành mối đe dọa của người còn lại. Đó là thành công của cả hai, do đó, cũng nên được vui vẻ chúc mừng như là thành tựu của cặp đôi.

Hãy tự hào về nhau và cho họ biết bạn tự hào về chiến thắng, nỗ lực và định hướng của họ như thế nào. Một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra trong một mối quan hệ là sự không an toàn phát sinh từ một đối tác thành công.

Chuyên gia về hôn nhân và gia đình John – Paul Bird khuyên bạn: “Hãy đồng cảm cùng đối phương và chứng tỏ bạn tự hào về những chiến thắng, nỗ lực, sự kiên trì của họ như thế nào. Một trong những điều tệ nhất có thể xảy ra trong một mối quan hệ phát sinh từ tâm lý không an toàn vì ở cạnh một nhân vật quá thành công”. 

5. Thành thật thấy có lỗi khi làm sai

“Người ấy có thật lòng không?” có thể sẽ trở thành suy nghĩ thầm kín của đối phương nếu bạn không xin lỗi một cách nghiêm túc và chỉn chu. Thay vì chỉ chăm chăm vào lý luận hay cố tình che giấu lỗi lầm, đầu tiên, bạn nên nhìn vào sai lầm của chính mình để học cách hoàn thiện bản thân.

Ai trong chúng ta cũng có lúc phạm sai lầm. Nhưng chỉ một cụm từ “xin lỗi” cũng mang đến sức mạnh kỳ diệu cho một mối quan hệ. Nếu bạn có thể tìm được ai đó sẵn sàng nói lời xin lỗi khi cần, đó chính là một nửa hoàn hảo bạn đang mong mỏi. 

6. Cả hai đều là người biết lắng nghe

một nửa hoàn hảo sẽ cùng chia sẻ và lắng nghe câu chuyện của bạn

Khi bạn muốn nói chuyện với người ấy, họ có cố cắt ngang, lướt điện thoại hay lơ đãng xem một chương trình khác không? Hay họ vẫn duy trì tương tác ánh mắt, phản hồi một cách chân thành và chú ý lắng nghe, ghi nhớ những gì bạn chia sẻ, ngay cả những điều nhỏ nhặt; chẳng hạn như vị kem yêu thích hay tên chú cho cưng nhà bạn?

Thậm chí lúc đang trong một cuộc trò chuyện căng thẳng, bạn có sẵn lòng đối xử “công bằng” với người bạn đời bằng cách thật sự lắng nghe họ hơn là nửa nghe và nửa suy nghĩ cho những lời đáp trả tiếp theo. Điều này cho thấy mỗi người có đang lắng nghe lẫn nhau. Tôn trọng cảm xúc người nói là một dạng của tình thương yêu chỉ xuất hiện ở một nửa hoàn hảo.

7. Chia sẻ cùng giá trị và mục tiêu sống

một nửa hoàn hảo sẽ có cùng giá trị và mục tiêu sống

Để một mối quan hệ có thể bền chặt, hai bạn phải có chung mục tiêu sống. Nếu có cùng quan điểm về những vấn đề mấu chốt như: hôn nhân một vợ một chồng, cách xây dựng gia đình, quản lý chi tiêu hoặc thói quen, cặp đôi có thể tránh được những rạn nứt lớn trong tình cảm.

Đặt trường hợp, nếu một người muốn có 3 con còn người kia thì không, đã có thể hình thành mâu thuẫn khó đi đến thống nhất. Trong khi người ấy của bạn rất yêu thích việc chăm sóc con trẻ và mong muốn một gia đình đông đúc, bạn lại trông chờ vào đời sống cặp đôi lãng mạn, tự do của riêng hai người. Sự bất đồng cơ bản này sẽ khiến mối quan hệ dễ dàng suy yếu.

8. “Chiến đấu” một cách công bằng

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ dù hai bạn có là một nửa hoàn hảo của nhau. Tuy nhiên, việc bạn kiểm soát chính mình trong cuộc cãi vã mới là điều quan trọng.

Dấu hiệu tốt có thể kiểm chứng là dù tình huống có xấu thế nào, không ai buông ra những lời khó nghe, độc ác, không ai kéo những chuyện không liên quan vào “cuộc chiến” và không ai muốn chiến thắng để vượt mặt người còn lại. Sau đó, hai bạn cũng có những cách hữu hiệu để hàn gắn.

9. Thích khám phá và tận hưởng những điều mới cùng nhau

có thể chia sẻ những điều mới cùng nhau sẽ giúp bạn nhận thấy một nửa hoàn hảo

Khi thời gian trôi qua, việc giữ cho mối quan hệ vẫn tươi mới luôn là thử thách khó khăn. Cặp đôi nào tạo nên thói quen thay đổi bằng cách ghé thăm những vùng đất mới, trải nghiệm sở thích mới cùng nhau sẽ có khoảng thời gian bên nhau lâu dài và nhận ra cả hai là một nửa hoàn hảo của nhau.

Hai bạn có thể bên cạnh và trưởng thành cùng nhau, khám phá những điều mới mẻ và cùng nhau “giữ lửa” trong mối quan hệ. Biến hành trình yêu thương của cả hai thành cuộn phim đầy màu sắc không bao giờ lỗi thời sẽ giúp cho tình yêu hai bạn bền vững hơn.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Huffpost

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống