Tại sao độc thân là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời?

Đăng ngày:

Độc thân có thể được hiểu theo nghĩa tích cực, là chìa khóa tự do, cho bạn cơ hội yêu thương, chăm sóc bản thân nhiều hơn, đồng thời cho bạn một cái nhìn mới về cuộc sống.

Bạn có bao giờ muốn đi chơi nhưng đành chọn ở nhà vì sợ bị chê cười khi đi một mình chưa? Bạn ngại tới những chốn đông người như rạp phim hay những nhà hàng sang trọng vì không có ai đi cùng? Chính vì cảm giác này mà nhiều người hối hả chạy đi tìm một người bạn đời, để có người đồng hành đi khắp mọi nơi và không cảm thấy cô đơn nữa. Thế nên, chẳng mấy ai biết được niềm vui của việc độc thân, của sự an nhiên khi tự mình làm mọi việc.

Độc thân chẳng cần mang nghĩa cô độc, là không xứng đáng được yêu thương hay bị bỏ rơi. Độc thân có thể là niềm hạnh phúc, sự tự do, là đỉnh cao của tình yêu với chính mình. Độc thân có thể trở thành thế mạnh của bạn, thay vì là một điểm yếu. Độc thân tiêu cực hay tích cực, đều nằm ở cách chúng ta nhìn nhận nó.

cô gái độc thân che mắt jasmin chew unsplash

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Để ELLE kể bạn nghe tại sao độc thân lại là món quà đẹp đẽ nhất mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

Độc thân là cơ hội để Học cách tận hưởng thời gian dành cho chính mình

Nhiều người mới kết thúc mối quan hệ tình cảm đã vội đi tìm tình yêu mới để lấp đầy vào chỗ trống. Họ mong muốn người mới có thể thay thế và chữa lành những vết thương mà người cũ để lại. Thế nhưng, đây là một cách nghĩ rất độc hại, cho cả bạn và mối quan hệ đến sau. Thay vì mong rằng một người khác sẽ chữa lành tâm hồn mình, tại sao bạn không tự giúp mình vực dậy sau những lần vấp ngã? 

Nhiều người tin rằng mình sẽ tìm thấy tình yêu khi nửa kia của mình xuất hiện. Nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn là một con người toàn diện chứ không phải một nửa của ai đó. Bạn hoàn toàn có khả năng đem đến tình yêu cho mình mà không cần bất kì ai trao cho. Hãy thử thay đổi suy nghĩ xem, nếu bạn không yêu chính mình, làm sao có ai đem tới tình yêu cho bạn được. 

Thay vì vội vã đi tìm một người mới để thay thế tình yêu cũ, hãy cho bản thân thời gian để chữa lành những nỗi đau, những tổn thương tinh thần và tập yêu bản thân mình. Trong khoảng thời gian này, dù ngắn hay dài, bạn nên bắt đầu làm những việc thường ngày một mình, tự đi chơi, tự tìm cho mình những thú vui, sở thích mới làm bạn thấy hứng thú. Dần dần, những niềm vui nho nhỏ này sẽ khiến bạn yêu thời gian một mình hơn. Chỉ khi bạn thực sự cảm thấy bình yên, vui vẻ với chính mình, bạn mới có thể sẵn sàng đón nhận tình yêu từ người khác. 

cô gái độc thân picnic giữa cánh đồng jasmin chew unsplash

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Yêu và chăm sóc bản thân nhiều hơn 

Độc thân là một cơ hội quý giá để tập trung chăm sóc bản thân, bởi khi ở trong một mối quan hệ, sự chú ý của bạn đã san sẻ cho nửa kia rồi, phải không? Khoảng thời gian trước kia dành đi hẹn hò với người yêu, giờ có thể được sử dụng để chăm chút bản thân. Yêu bản thân không chỉ là để ý về ngoại hình mà còn về cả sức khỏe và tinh thần của bạn nữa. Bạn có thể bắt đầu những thói quen lành mạnh mới để giữ cho cơ thể khỏe mạnh như chăm sóc da, tập thể dục, tập yoga, chơi thể thao và ăn uống điều độ hơn. Đừng quên phát triển kỹ năng mới thông qua những khóa học bổ ích và chăm lo cho sự nghiệp thăng tiến hơn.

Trở thành nguồn động viên lớn nhất của bản thân

cô gái độc thân chạy trong rừng jasmin chew unsplash

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Nhiều người hiểu nhầm độc thân là cô đơn, không có ai lắng nghe và ủng hộ mình. Nhưng bên cạnh bạn bè và gia đình, chúng ta cũng có thể tự tạo ra sức mạnh để mình thêm mạnh mẽ, đứng vững mà không cần bất kì điểm tựa nào khác. 

Bạn chẳng cần một lời khích lệ nào từ người khác, vì bạn có thể là nguồn động viên lớn nhất của mình. Mọi khó khăn có thể vượt qua, mọi lần vấp ngã có thể đứng lên được nhờ sự nỗ lực của chính bản thân mình.

Độc thân cho phép bạn Khám phá những sở thích, tài năng tiềm ẩn 

cô gái độc thân chơi trong rừng jasmin chew unsplash

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Việc ở một mình cũng cho bạn những cơ hội hiếm có để khám phá thêm về bản thân. Ai mà biết được, bạn có thể là một đầu bếp vô cùng khéo léo, nấu được nhiều món ăn ngon thì sao? Độc thân cho bạn đầu tư thêm nhiều thời gian để tìm tòi những điều bí ẩn của bản thân, để rèn luyện, nuôi dưỡng và phát triển chúng thành những kỹ năng mới. 

Không có nhiều gánh nặng về tiền bạc và trách nhiệm

Nhiều người lựa chọn độc thân để không phải chịu nhiều gánh nặng về tiền bạc. Quả đúng vậy, việc lập gia đình là một quyết định rất lớn, đi đôi cùng nhiều trách nhiệm khiến bạn phải lo toan. Một khi đã kết hôn, mọi quyết định lớn nhỏ đều sẽ ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình. Ngược lại,  độc thân sẽ cho bạn sự tự do, không nhiều trách nhiệm và chắc chắn là ít gánh nặng tài chính hơn. Khoản tiền đó, bạn có thể đầu tư cho những sở thích cá nhân. 

Chủ động và độc lập hơn trong mọi việc

Khi ở trong một mối quan hệ hoặc đã lập gia đình, nhiều khi bạn cần sự trợ giúp hoặc nhường trách nhiệm cho người khác, dẫn đến việc khi phải tự lực, bạn lại không biết cách xử lý ra sao. Khi sống độc thân, bạn có thể chủ động hơn trong mọi việc và không ỷ lại vào bất kì ai. Độc thân có nghĩa là độc lập hơn, chủ động quyết định mọi việc lớn nhỏ của bản thân. 

“Some people view singlehood as a happy destination rather than a stop on the journey to marriage”.

Độc thân giúp bạn Cảm thấy cuộc sống tươi đẹp và nhiều cơ hội hơn

cô gái độc thân ngồi trên nóc ô tô jasmin chew unsplash

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Đọc từ đầu đến giờ, chắc bạn đã thay đổi phần nào cái nhìn về việc độc thân. Như bạn thấy đấy, không ở trong mối quan hệ tình cảm hay kết hôn chằng phải là một điều gì xấu xa cả. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng độc thân như một sự tự do, một sự độc lập và giải phóng. Bạn có thể làm bất kì điều gì mình muốn và có thêm nhiều tình yêu, cũng như niềm tin cho chính mình. Độc thân có thể là một món quà vô giá, nếu bạn thực sự muốn đón nhận nó. 

Tới khi một tình yêu mới đến với bạn, bạn sẽ có thể nhìn cuộc sống với cái nhìn tích cực hơn. Người bạn đời là người cùng đồng hành tận hưởng cuộc sống chứ không có khả năng lấp đầy khoảng trống của bạn, chỉ bạn mới có thể làm điều đó mà thôi.

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Edition

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more