ELLE lắng nghe bạn: Chuyện không của riêng ai

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/12/2018 00:06:03

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 12/2018] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Do bố mất sớm, nhà tôi chỉ có mẹ, tôi và em trai. Lớn lên không có bố, chúng tôi đều trưởng thành trước tuổi, nhất là em trai tôi rất mạnh mẽ và chăm lo cho mẹ. Chị em tôi cũng đặc biệt thân thiết, không có gì không kể cho nhau. Thế nhưng, mới gần đây, bạn tôi tiết lộ cho tôi em tôi là người đồng tính và đang rất khổ tâm khi không được sống thật với chính mình. Sau một khoảng ngắn bàng hoàng, tôi chợt hiểu ra tại sao em tôi đã 25 tuổi mà chưa từng có bạn gái, dù có tới ba cô bạn gái rất thân từ thời tiểu học. Bản thân tôi không thấy có vấn đề gì, nhưng tôi biết mẹ tôi cực kỳ truyền thống và ngày đêm mong em tôi lập gia đình. Tôi muốn em tôi được vui vẻ, hạnh phúc, nhưng cũng muốn mẹ tôi được thỏa nguyện. Tôi nên làm gì?

Bạn thân mến! ELLE lắng nghe nghĩ thật may mắn cho em của bạn vì ít nhất cậu ấy cũng có một người ủng hộ hết mình và đặt hạnh phúc của cậu ấy lên trên hết. Có thể vào lúc này, mẹ bạn sẽ không thể chấp nhận được sự thật, nhưng điều đó cũng không ngăn cản bạn chọn một lúc riêng tư ngồi xuống với em trai, nói cho cậu ấy nghe những gì bạn nghĩ. Cậu ấy giấu bạn sự thật này, chắc chắn là vì cậu ấy sợ nói ra bạn sẽ sốc, sẽ phản đối, sẽ không thương yêu gần gũi cậu ấy như trước. Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được người thân chấp nhận con người thật của mình, yêu thương mình, giúp mình vượt qua những rào cản định kiến. Còn với mẹ bạn, rồi sẽ tới một lúc nào đó em bạn sẽ phải nói thật với bà. Hãy để chính cậu ấy làm việc đó, nhưng bạn cũng có thể dần dà giúp mẹ thay đổi suy nghĩ bằng cách tiếp xúc với những bài báo cởi mở, gặp gỡ những người thuộc giới LGBT có cuộc sống bình yên, thành công.

ELLE lắng nghe 1

ELLE lắng nghe bạn: Phải làm gì khi ta rơi vào cảnh khó xử?
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 11/2018] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của...

2. Tôi cũng có thu nhập không đến nỗi tồi, nhưng đã sắp 30 rồi tôi vẫn chưa tích cóp được tiền mua nhà. Trong khi đó, các bạn tôi ai ai cũng đã bắt đầu tính đến chuyện mua căn hộ này, căn hộ kia. Người có nhà rồi thì bắt đầu tính chuyện mua xe này, xe nọ. Nghĩ lại thì tất cả chỉ tại tôi ham ăn, ham chơi, ham du lịch. Thế nhưng tại sao các cô bạn cũng ham ăn, ham chơi, ham du lịch của tôi vẫn có tiền mua nhà? Làm sao để tiết kiệm tiền đây?

Bạn thân mến, không có ai cái gì cũng muốn mà lại có tiền mua nhà trước tuổi 30 đâu, trừ khi bạn có một thu nhập đặc biệt cao. Đừng sốt ruột khi những người khác đã sắp mua được nhà còn mình thì chưa, ELLE lắng nghe nghĩ mỗi người có một ưu tiên khác nhau. Nhưng nếu giờ bạn ưu tiên mua nhà thì hãy bắt tay vào hành động. Từ lúc này, bạn hãy áp dụng phương thức ép buộc bản thân phải tiết kiệm. Cách đơn giản nhất là chuyển một khoản cố định vào ngân hàng hằng tháng để làm quỹ mua nhà, và chỉ cho phép mình tiêu ở phần còn lại. Ngay cả khi đã làm vậy rồi, bạn cũng cần lên danh sách những thứ buộc phải tiêu, và những thứ không cần thiết. Bạn có cần phải mua quần áo mới hay những vật trang trí nhỏ xinh? Bạn có cần phải đổi điện thoại? Bạn có thể bớt những chuyến du lịch trong năm lại? Bạn muốn ăn ngon, hãy tập nấu ăn ở nhà, tiết kiệm được rất nhiều so với ăn tại nhà hàng. Đó chỉ là những ví dụ thường gặp. Áp dụng cụ thể vào chính bạn, và nghiêm khắc trong kế hoạch chi tiêu của mình sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Xem thêm:

ELLE lắng nghe bạn: Học cách từ chối và chấp nhận lời chối từ

ELLE lắng nghe bạn: Khi cuộc sống có quá nhiều sự lựa chọn

Nhóm thực hiện

Ảnh: CHANH

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Bí quyết sống