ELLE lắng nghe bạn: Phải làm gì khi ta rơi vào cảnh khó xử?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/11/2018 11:13:19

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 11/2018] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi từ chối những cơ hội việc làm có thu nhập tốt hơn để làm trợ lý cho một giám đốc mảng Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng tuy lương thấp đi đôi chút, nhưng tôi sẽ góp phần cho những dự án tốt đẹp, hỗ trợ những người không may mắn. Tuy nhiên, vào làm rồi tôi mới biết chẳng phải là như vậy, mục đích phục vụ xã hội chỉ đứng sau những mục đích quảng bá thương hiệu. Tôi phải viết những báo cáo với con số khoa trương, và lo những chuyện không tiện nêu tên nhiều hơn là làm việc cho những dự án mà tôi mong muốn tham gia. Phải chăng tôi quá mơ mộng hão huyền?

Thất Vọng thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ rằng một người có mong muốn làm điều tốt đẹp cho xã hội không bao giờ nên bị gọi là mơ mộng hão huyền. Dù rằng công ty nào cũng phải nghĩ tới chuyện quảng bá thương hiệu, hình ảnh và những chương trình xã hội họ bảo trợ, phát động cũng là một phần của việc quảng bá đó. Tuy nhiên, sự “thật tâm” của từng công ty là khác nhau. Nếu bạn cảm thấy công ty hiện nay không phù hợp, hãy thử đi tìm công việc tương tự ở một công ty khác mà bạn nhận thấy đang tham gia vào các chương trình xã hội có ý nghĩa. Hoặc, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội công việc ở các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ. Đừng bỏ cuộc và nghi ngờ bản thân vì một doanh nghiệp không thực sự cam kết với những gì họ nói.

ELLE lắng nghe 1

2. Mẹ tôi ghét bạn trai tôi, vì anh ấy là người nước ngoài. Khi tôi kể ra chuyện này, hẳn nhiều người sẽ cười mà bảo rằng thời nào rồi mà còn chấp nhận chuyện ấy. Nhất là khi tôi từng đi du học, sống độc lập đã lâu, làm giảng viên đại học, thì tại sao tôi phải để mẹ can thiệp vào chuyện của mình? Thế nhưng tôi không muốn vì tình yêu của mình mà mẹ phải giận hờn, buồn khổ. Mẹ tôi đã vì chồng con mà vất vả cả đời, giờ bà chỉ sợ nhất là con gái lấy chồng rồi chuyển đi nước khác (dù chúng tôi không có ý định này), lại càng sợ hơn chuyện người phương Tây tự do có lúc phản bội con mình. Bạn trai thì mau chóng muốn cưới tôi, còn mẹ tôi thì nhất quyết không gặp anh, cũng không nghe ai thuyết phục, dù đó là tôi hay bố tôi. Quả thật tôi chẳng biết nên làm gì.

Khó Xử thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ rằng bạn sẽ khó có thể đóng vai người thuyết phục trong trường hợp này. Người cần thuyết phục mẹ bạn, chính là bạn trai bạn đấy. Có lẽ bạn cần tâm sự nỗi niềm này cho anh, và giải thích cho anh hiểu tại sao việc mẹ bạn thuận lòng lại quan trọng đến thế với bạn. Rồi có lẽ, chính bạn trai bạn sẽ phải “khổ nhục kế” mà tìm đến tận nơi để chứng minh, thề thốt với mẹ bạn. Nếu mẹ bạn có người bạn thân thiết nào cùng độ tuổi, có thể đó cũng là nơi bạn nên tìm đến nhờ vả để có thêm một kênh thuyết phục. Còn bạn, bạn đừng cố gắng đóng vai cô giảng viên đại học từng sống ở nước ngoài đầy tự tin trước mặt mẹ. Hãy cứ đóng vai cô con gái bé nhỏ, tha thiết cần mẹ, tha thiết muốn ở lại Việt Nam bên mẹ cả đời. Nếu cả hai bạn đều muốn ở lại Việt Nam lâu dài, việc xúc tiến tìm mua nhà cửa, đất đai ở Việt Nam sẽ góp phần củng cố niềm tin ở mẹ. Chuyện tương lai, chung thủy hay phản bội thì chẳng thể vì là Tây hay ta mà biết trước. Mẹ bạn có lẽ chỉ quan tâm nhất là chuyện con gái được ấm êm, bền vững và ở gần cha mẹ để cha mẹ tiếp tục chăm lo, bảo vệ. Nếu có gì chứng minh được rằng bạn trai bạn cùng chung mong muốn ấy thì hãy đặt nó trước mặt mẹ. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm:

ELLE lắng nghe bạn: Khi cuộc sống có quá nhiều sự lựa chọn

ELLE lắng nghe bạn: Tình yêu và những câu chuyện không hồi kết

Nhóm thực hiện

Ảnh: Timo Kerber

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống