Học cách yêu: 8 câu nói bạn cần tránh nếu không muốn mối quan hệ tan vỡ

Đăng ngày:

Có một số câu nói không chỉ làm suy yếu kết nối tình cảm mà còn làm cho mối quan hệ trở nên căng thẳng, từ đó dẫn đến việc chia tay. Vì vậy, học cách nói năng cũng chính là biện pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ tình yêu của mình.

Trong những khoảnh khắc không thể điều khiển được cảm xúc, chúng ta thường vô tình thốt ra những lời tiêu cực. Mặc dù chúng không gây đau đớn về mặt thể chất, nhưng hoàn toàn có khả năng khiến tâm hồn của người nghe bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, tác động tích lũy từ những câu nói tiêu cực còn mang đến nhiều tác hại hơn cả nỗi đau thể xác. Hãy cùng ELLE học cách yêu thông qua việc né tránh những câu nói vô cùng “độc hại” sau đây nhé!

1. “EM ghét ANH”

Trong lúc tâm trạng không tốt, nếu bạn vô tình nói câu này, đối phương có thể sẽ bị tổn thương không ít. Còn gì đau đớn hơn việc phải nghe người mình yêu thương thốt ra những lời vô tâm, tuyệt tình như vậy. Tất cả các mối quan hệ tốt, đặc biệt là hôn nhân, đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

2. “Nếu ANH cảm thấy như vậy, có lẽ chúng ta nên chia tay/ly hôn”

Câu nói này thường được sử dụng khi sức nóng của một cuộc cãi vã đã lên đến đỉnh điểm. Người nói thường không thực sự muốn chia tay/ly hôn, mà họ đang cố gắng bày tỏ sự thất vọng về việc không thể giải quyết một cuộc xung đột cụ thể. Tuy nhiên, mức độ tiêu cực của những lời này nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần so với câu “Em ghét anh” bởi chúng sẽ đe dọa đến cảm giác tin cậy và an toàn trong một mối quan hệ. Nếu bạn không muốn mình và người ấy có một khoảng cách lớn thì đừng bao giờ nhắc đến chuyện chia tay/ly hôn một cách tùy tiện.

học cách yêu hình ảnh cặp đôi hôn nhau trước núi

Ảnh: Unplash

3. “Việc làm đó thật là ngớ ngẩn”

Hai người yêu nhau không phải lúc nào cũng nhìn mọi thứ theo cùng một cách. Đôi khi, người ấy làm điều gì đó có vẻ phi lý với bạn nhưng hoàn toàn có ý nghĩa với họ. Hôn nhân được tạo thành từ hai cá nhân, mỗi người mang những giá trị, ý tưởng, quan điểm và cách làm việc riêng vào mối quan hệ này. Vì vậy, bạn hãy chấp nhận việc nhiều xung đột liên quan đến những khác biệt sẽ không bao giờ được giải quyết. Thay vì cảm thấy khó chịu hay vội vàng phán xét, bạn nên học cách cảm thông, thấu hiểu, nhường nhịn một chút để tình yêu luôn luôn bền vững.

4. “Tất nhiên một người đàn ông sẽ chẳng bao giờ nghĩ như thế”

Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, nhưng một số định kiến từ lâu đời vẫn hằn sâu trong tâm trí, đặc biệt là những quan điểm về giới. Khi anh ấy làm điều gì đó mà bạn không thích, bạn có bao giờ phản bác và nói rằng tất cả những người đàn ông khác chắc chắn sẽ chẳng suy nghĩ và hành động như vậy? Mặc dù những cá nhân trong cùng một giới tính thường giống nhau về nhiều khía cạnh trong cách tư duy hay cư xử, nhưng sự khác biệt vẫn tồn tại. Chưa kể, chúng ta đang bắt đầu một thập kỷ mới và chuyện bình đẳng giới ngày càng được coi trọng. Bạn nên học cách suy nghĩ thoáng hơn, thoải mái mở lòng và tôn trọng cách làm của người mình yêu.

cặp đôi ôm nhau thân thiết

Ảnh: Pexels

5. “em không muốn nói về nó”

Đôi khi chúng ta cần có thời gian nghỉ ngơi sau một cuộc tranh cãi để sự bình tĩnh quay trở lại. Nhưng khi bạn hoàn toàn từ chối giải quyết một vấn đề trong mối quan hệ của mình, nó sẽ gây ra sự phẫn nộ và cay đắng. Những cảm giác và suy nghĩ tồi tệ có thể sôi sục bên trong một thời gian dài. Chúng ta cho phép những tiêu cực tồn tại càng lâu, chúng càng chìm sâu vào tiềm thức của cả hai và điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tương tác giữa đôi bên trong tương lai. Thay vào đó, bạn nên nói: “Em chưa sẵn sàng để nói về điều này ngay bây giờ. Em nghĩ chúng ta cần một chút thời gian để thư giãn và suy nghĩ về nó, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện”.

6. “anh cũng giống như bố, mẹ của em”

Đôi khi, bạn sẽ so sánh đối phương giống như bố hay mẹ của mình vì họ vừa làm một việc gì đó mà chưa hỏi qua ý kiến của bạn, ví dụ như mua một vật dụng mới đắt tiền. Tuy nhiên, sự so sánh này hoàn toàn không thể hiện sự tôn trọng mà sẽ khiến họ ngầm hiểu bản thân mình là một người độc đoán, ích kỷ và không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Bạn nên nhẹ nhàng nhắc nhở người ấy rằng trước khi đưa ra một quyết định có liên quan đến cả hai, hãy thảo luận với bạn.

7. “anh đừng quan tâm đến em nữa”

Khi bạn có một thói quen không tốt, người ấy lên tiếng góp ý, bạn bắt đầu tỏ ra không vui và bảo họ đừng quan tâm đến mình nữa. Cả hai bạn là một nửa của nhau, làm sao có thể không để tâm chuyện người kia đang nghĩ gì và làm gì đúng không nào? Sự nhắc nhở lẫn nhau sẽ cho đôi bên một cơ hội để tự nhìn lại mình và hoàn thiện bản thân hơn. Lần sau, bạn có thể nói lời xin lỗi và cố gắng thay đổi hành vi của mình. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu người ấy tiếp tục nhắc nhở vì thay đổi một thói quen không phải là một việc dễ dàng.

chàng trai học cách yêu khi tặng quà

Ảnh: Pexels

Bây giờ bạn đã biết những cụm từ nào gây bất lợi cho mối quan hệ hiện tại rồi đúng không nào? Hãy chắc chắn rằng bạn tránh những từ này bằng mọi giá ngay cả khi tức giận nhất. Để có một tình yêu bền vững, ngoài việc kiểm soát ngôn từ, bạn nên học cách thể hiện tình yêu của mình thông qua những câu nói đầy yêu thương, trân trọng, đồng thời tìm cách tạo ra nhiều khoảnh khắc tươi đẹp, đáng nhớ để truyền năng lượng tích cực cho nhau. Một lời xin lỗi chân thành, một cái ôm ấm áp, những lời khẳng định hoặc làm điều gì đó mà cả hai cùng thích… có thể bồi đắp sự thân mật và đưa mối quan hệ đi một chặng đường dài.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

Lược dịch: Thu Trang

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more