Làm chủ kỹ năng giao tiếp với 12 thủ thuật tâm lý

Đăng ngày:

Nắm rõ và ứng dụng hiệu quả 12 thủ thuật tâm lý cực kỳ hữu ích này, bạn sẽ làm chủ mọi cuộc trò chuyện và tạo nên sức hút riêng cho bản thân.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó đóng vai trò rất lớn trong việc tạo nên thành công. Nắm được 12 thủ thuật tâm lý sau đây, bạn không chỉ cải thiện được kỹ năng giao tiếp, xây dựng những cuộc hội thoại có ý nghĩa mà còn có thể khai thác thông tin theo ý muốn một cách khéo léo và tinh tế.

1. Nếu bạn muốn có thêm thông tin từ ai đó, sau khi đặt câu hỏi và chờ họ trả lời xong, hãy giữ im lặng và duy trì sự giao tiếp bằng ánh mắt. Nếu làm được như thế, họ sẽ cho bạn biết thêm một số thứ hay ho đấy.

2. Khi bạn cố gắng thuyết phục ai đó, hãy chắc chắn rằng họ đang ngồi và bạn đang đứng bởi điều này khiến họ dễ dàng tin tưởng bạn hơn.

3. Chìa khóa để tự tin là bước vào một căn phòng và cho rằng mọi người đều thích bạn.

kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Ảnh: unsplash

4. Hãy duy trì việc giao tiếp với những người mà bạn vừa gặp bằng tên của họ. Mọi người thích được gọi bằng tên vì điều này sẽ tạo ra cảm giác tin tưởng và thân thiết ngay lập tức. Bạn cũng đừng quên tiếp tục lặp lại tên của đối phương trong suốt cuộc trò chuyện. Đây là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng và khá dễ thực hiện.

5. Nếu ai đó bị bạn thu hút thì mắt họ sẽ bắt đầu chớp nhiều hơn bình thường trong suốt cuộc trò chuyện.

6. Bạn có thể phát hiện ra ai đó đang cười thật hay giả vờ bằng cách nhìn vào mắt họ. Nếp nhăn sẽ hình thành gần khóe mắt khi nụ cười là thật.

7. Để biết chính xác ai đó có đang chú tâm đến cuộc trò chuyện hay không, bạn chỉ cần nhìn vào chân họ. Nếu chúng đang hướng về phía bạn thì có nghĩa là họ đang tích cực nghe bạn nói. Còn nếu chúng quay sang bất kỳ hướng nào khác thì chứng tỏ họ không hề để ý đến việc giao tiếp hiện tại. Đôi chân của chúng ta không hề biết nói dối.

kỹ năng giao tiếp hiệu quả tạo quan hệ

Ảnh: unsplash

8. Khi ở một bữa tiệc hoặc một cuộc họp, hãy tạo ra một trò đùa nho nhỏ và quan sát xem ai đang cười với bạn. Những người cảm thấy gần gũi với nhau thường nhìn nhau. Kỹ năng giao tiếp này rất hữu ích trong việc phân biệt tình bạn với những mối quan hệ khác.

9. Bí quyết để khiến mọi người làm những gì bạn muốn là mang đến cho họ một sự lựa chọn thay vì một mệnh lệnh. Điều này mang lại cho người nghe cảm giác dễ chịu và được tôn trọng, do đó, khả năng yêu cầu của bạn được chấp nhận sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây lại không phải là kỹ năng giao tiếp dễ thực hiện. Một mẹo nhỏ là hãy mang đến cho họ 2 sự lựa chọn, và đảm bảo việc bạn muốn họ làm luôn dễ dàng hơn lựa chọn còn lại. 

10. Trong một cuộc tranh cãi, nếu một trong hai người mất bình tĩnh và bắt đầu lớn tiếng, xu hướng tự nhiên của người còn lại là nổi giận và hét lên. Tuy nhiên, bạn nên học cách kìm nén cảm xúc và đáp lại bằng sự im lặng. Điều này sẽ làm họ khó chịu hơn nữa và bạn đã thắng cuộc rồi đấy. 

thủ thuật tâm lý trong kỹ năng giao tiếp

Ảnh: unsplash

11. Nếu tinh tế bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người mà bạn đang nói chuyện thì bạn có thể xây dựng niềm tin với họ một cách hiệu quả hơn. Phản ánh cách đối phương nói, di chuyển… sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn thích ứng khá tốt.

12. Để gieo hạt giống của một ý tưởng trong tâm trí của ai đó, hãy yêu cầu họ đừng nghĩ về một điều cụ thể nào cả. Hãy nói rằng “Tôi yêu cầu bạn “KHÔNG” nghĩ về “con voi”!”. Bạn thử hỏi lại xem họ đang nghĩ về cái gì vậy.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thu Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more