Có thể bạn chưa biết: Buổi tối chính là thời điểm tuyệt vời để lên ý tưởng

Đăng ngày:

Buổi tối, khi não chúng ta được thoải mái nhất cũng là lúc ý tưởng tuyệt vời bất chợt xuất hiện. Vậy làm thế nào để chúng ta nắm bắt được dòng suy nghĩ đó?

Các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình nhận thức đã phát hiện ra hiện tượng “nhận dạng mẫu” diễn ra trong não khi nó ở trạng thái thoải mái nhất. Trong quá trình này, khi não của chúng ta được thư giãn, nó sẽ tạo ra các kết nối mới và cho phép các đường dẫn thần kinh mới được hình thành. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta thường bất chợt nghĩ ra một ý tưởng hay ho trong lúc tắm hay ngay trước khi đi ngủ.

Khi bước vào giấc ngủ, não bộ sẽ dần dần tháo dỡ các mô hình và khái niệm mà chúng ta dùng để nhìn nhận cuộc sống xung quanh. Từ đó, chúng ta sẽ không còn bị giới hạn trong bất cứ khuôn mẫu nào. Một nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley nhận thấy rằng giấc ngủ có thể thúc đẩy “các cộng tác từ xa” hoặc các kết nối bất thường trong não và dẫn đến những phát hiện bất ngờ vào sáng hôm sau. Khi thức dậy, mọi người có khả năng kết nối ý tưởng đến hơn 33%. Trong bài viết trên Psychology Today, Steven Kotler cho biết hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến ở nhiều người. Dưới đây là 4 cách bạn có thể tận dụng thời gian buổi tối để tạo ra những ý tưởng “bùng nổ”:

Lấy cảm hứng trước khi ngủ

Hãy đặt điện thoại của bạn xuống và đọc một quyển sách kích thích tư duy trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp bạn suy nghĩ, sáng tạo ra một ý tưởng mới mẻ mà bạn chưa từng nghĩ đến trước đó. Trong khi đọc, bạn cần dành toàn bộ sự tập trung vào nội dung sách. Bằng cách đó, bạn sẽ tận dụng tối đa khả năng tư duy, óc phán đoán và khả năng lên ý tưởng từ những điều đọc được.

lên ý tưởng 7

(Ảnh: Unsplash)

Tự đặt câu hỏi

Việc tự đặt cho mình một câu hỏi trước khi ngủ có thể giúp não bộ của bạn giải quyết vấn đề trong trạng thái yên tĩnh nhất. Tuy nhiên, sau đó, bạn cần quên nó ngay và để não có thể hoạt động một cách âm thầm trong lúc ngủ. Bạn không nên ép bản thân phải đưa ra một ý tưởng mang tính đột phá ngay lập tức. Điều này vô tình lại phản tác dụng, gây khó ngủ. Hãy cứ nghỉ ngơi và biết đâu, bạn sẽ thức dậy với một ý tưởng mới toanh thì sao.

lên ý tưởng 2

(Ảnh: Unsplash)

Giữ một sổ tay ghi chú bên cạnh

Một quyển sổ ghi chú đặt ngay cạnh giường sẽ giúp bạn ghi lại bất cứ ý tưởng nào nảy ra trong đầu. Khi bạn đang suy nghĩ về một điều gì đó, hãy ghi chép lại để ghi nhớ vào sáng hôm sau. Việc này không quan trọng ở việc ý tưởng của bạn đã được phát triển hoàn hảo đến đâu. Những từ khóa cơ bản cũng giúp bạn có hẳn một bản kế hoạch chi tiết sau một đêm nghỉ ngơi.

lên ý tưởng 1

(Ảnh: Unsplash)

Luyện tập “giấc mơ sáng suốt” (“lucid dream”)

Về cơ bản, “giấc mơ sáng suốt” là những giấc mơ mà trong đó, bạn có thể ý thức rằng mình đang mơ. Stephen LaBerge, nhà tâm lý học và chuyên gia về vấn đề này cho biết: Bạn có thể ở trong giấc mơ, sau đó, sử dụng nó để đối chiếu với thực tế”. Nghe có vẻ giống như một cuốn tiểu thuyết giả tưởng nhưng đây chính là cách bạn có thể áp dụng khi cần lên ý tưởng. Tuy nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian thực hành và sự tập trung cao độ. Bạn có thể đạt được giấc mơ sáng suốt bằng cách thường xuyên tự hỏi: Liệu mình có phải đang mơ không. Cách này giúp não ghi sâu vào tiềm thức và làm điều tương tự trong lúc bạn ngủ. Một cách khác, nếu bạn thức dậy vào giữa đêm, hãy nhớ lại giấc mơ bạn đang có và sau đó trở lại giấc ngủ với ý thức rằng bạn đang mơ.

LaBerge gọi những bước này là “sự cảm ứng dễ nhớ của giấc mơ sáng suốt” hay kỹ thuật MILD. Tại sao bạn nên thử điều này? Khi ngủ, bạn sẽ không bị giới hạn trong những quy luật thường gặp trong cuộc sống. Lúc ấy, tâm trí của bạn sẽ vô cùng thoải mái và bạn có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng mới mẻ. Nói một cách khái quát, khi bạn cảm thấy căng thẳng hay “bí” ý tưởng, đừng cố gắng giải quyết vấn đề. Hãy tạm dừng việc đang làm, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc có một giấc ngủ ngắn. Khi não được thư giãn, bạn sẽ thông suốt hơn và đưa ra nhiều ý tưởng hay ho.

lên ý tưởng 4

(Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Làm sao để kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định?

5 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của phái đẹp về nữ quyền

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Popsugar)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more