Làm thế nào để ngăn chặn thói quen “nghiện” smartphone?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/07/2018 22:25:14

Thói quen “nghiện” điện thoại smartphone đã trở nên phổ biến với nhiều người, không chỉ có riêng giới trẻ khi mạng xã hội ngày càng phát triển hơn.

Chúng ta đang sống trong một xã hội được kết nối liên tục. Chúng ta “dán mắt” vào màn hình điện thoại smartphone để lướt qua những hình ảnh lung linh trên Instagram, những dòng trạng thái trên Facebook và đăng hình ảnh vui nhộn trên Snapchat. Đôi khi, chúng ta tìm đến chiếc smartphone của mình không phải để cập nhật thông tin mới nhất mà chỉ đơn giản là đang buồn chán hay thậm chí là trong trạng thái vô thức. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể bạn đã nghiện smartphone. Vậy làm thế nào để thoát khỏi điều đó?

Đặt smartphone ra xa bàn ăn

elle viet nam smartphone 2

Ảnh: Unsplash

Việc đặt chiếc smartphone của mình ra xa bàn ăn giúp bạn tạm quên đi nó và tập trung vào việc thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn. Đã bao nhiêu lần bạn vừa ăn vừa lướt điện thoại? Thói quen đó không những không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn kéo dài thời gian ăn uống của bạn nữa. Đôi khi, những lúc phải dùng bữa một mình khiến bạn cô đơn và xuất hiện cảm giác thôi thúc phải kết nối để khỏa lấp nỗi trống trải. Thay vì “dán mắt” vào điện thoại với những kết nối ảo, bạn có thể nghe radio, nghe audio… trong khi ăn hoặc nấu ăn, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tâm trạng mình tích cực hơn rất nhiều.

Không lướt mạng trước khi đi ngủ 30 phút

elle viet nam smartphone 3

Ánh sáng xanh từ điện thoại smartphone khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ (Ảnh: Unsplash)

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại smartphone có thể khiến các dây thần kinh của bạn bị kích thích dẫn đến cảm giác khó chìm vào giấc ngủ. Vì thế bạn nên cố gắng ngắt kết nối với điện thoại cũng như các thiết bị điện tử trước khi ngủ ít nhất 30 phút. Sóng điện thoại cũng không tốt cho não và hệ thần kinh, nó có thể gây giảm trí nhớ của bạn. Bên cạnh đó, những thông tin thú vị trên mạng lúc này có thể khiến bạn bị nghiện mà thức khuya. Tốt nhất bạn nên đặt chiếc điện thoại của mình vào một chiếc bàn xa giường ngủ hoặc ở một căn phòng khác.

Làm thế nào để bảo vệ mối quan hệ của bạn khỏi tác hại của smartphone?
Những người sử dụng smartphone nhiều thường có xu hướng bị trầm cảm hoặc hay rơi vào trạng thái buồn bực. Vậy nên làm thế nào để bảo vệ bản thân...

Không check điện thoại ngay khi vừa thức dậy

elle viet nam smartphone 4

(Ảnh: Unsplash)

Việc kiểm tra thông báo những ứng dụng mạng xã hội có thể khiến bạn mất nhiều thời gian “nằm lì” trên giường để xem những tin tức mới (nhưng hầu như không bao giờ hết những tin thú vị). Từ đó, thói quen này có thể làm bạn mất đi động lực cho buổi sáng. Bạn nên kiểm tra thông báo và email công việc sau khi đã chuẩn bị xong xuôi cho ngày mới như vệ sinh cá nhân, tập luyện thể dục, ăn sáng. Lúc này cơ thể bạn đã sẵn sàng tinh thần và năng lượng để đối mặt với bất cứ nhiệm vụ khó nhằn nào.

Tắt thông báo các ứng dụng mạng xã hội

elle viet nam smartphone 5

(Ảnh: Unsplash)

Tâm trí bạn sẽ khó lòng tập trung để làm việc hay học tập nếu điện thoại cứ liên tục hiện lên thông báo. Những con số màu đỏ, những tiếng tin nhắn đầy ám ảnh đó sẽ khiến bạn mở ngay chiếc điện thoại smartphone của mình và “đắm chìm” ít nhất là 30 phút (dù trong lòng bạn tự nhủ là chỉ kiểm tra 1 phút thôi). Đó là một ví dụ hoàn hảo về việc chiếc điện thoại đang chiếm lấy cuộc đời bạn và khiến bạn bị “nghiện”. Vì thế, bạn nên tắt thông báo của những ứng dụng mạng xã hội trên chiếc smartphone của mình. Thay vào đó, bạn nên quy định thời gian kiểm tra thông báo vào một mốc thời điểm cố định trong ngày và cố gắng đưa nó trở thành thói quen hằng ngày. Ví dụ, bạn có thể chọn 12 giờ trưa để mở Facebook, Instagram… và việc đó chỉ kéo dài trong 1 tiếng chẳng hạn. Cách làm này sẽ khiến cuộc sống của bạn có kiểm soát hơn.

Ngưng theo dõi những tài khoản gây cảm giác tiêu cực cho bạn

nghiện smartphone

(Ảnh: Unsplash)

Hãy cẩn thận với những thứ bạn đang theo dõi trên bảng tin mạng xã hội của mình. Đôi khi những thứ mà bạn cảm thấy lung linh, lý tưởng như cuộc sống giàu có đầy màu hồng của một ngôi sao nổi tiếng nào đó, vẻ đẹp hoàn mỹ của một cô gái được nhiều lượt thích và theo dõi trên Instagram lại là lý do khiến bạn “nghiện” smartphone hơn. Có khả năng bạn sẽ vô thức so sánh cuộc sống của mình với họ (mặc dù có thể cuộc sống của bạn đang hoàn toàn ổn) và tìm cách để đuổi theo những thứ phù phiếm để chứng minh với “thế giới mạng” rằng bạn cũng không hề thua kém. Mặt khác, cảm giác so sánh này cũng khiến bạn mất dần sự tự tin vào bản thân mình.

Luôn tự nhủ với bản thân rằng bạn không nhất thiết phải kết nối 24/24

elle viet nam smartphone 7

Ảnh: Unsplash

Bạn không cần lúc nào cũng phải cập nhật với thế giới mọi điều tốt đẹp của mình. Đôi khi có những điều tốt đẹp giữ riêng cho bản thân biết lại khiến người khác muốn khám phá con người bạn hơn. Hãy thư giãn và tự nhủ rằng mình không nhất thiết phải kết nối 24/24. Việc bỏ lỡ một vài lượt thích, một vài dòng comment hay một vài dòng tin nhắn sẽ không khiến cuộc sống thực của bạn bớt hạnh phúc đi.

Xem thêm:

Nói lời chia tay qua tin nhắn điện thoại, nên hay không?

Đã đến lúc chúng ta xem lại thói quen sử dụng điện thoại di động của mình

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ spoonuniversity

Bài viết liên quan

Bí quyết sống