Ask ELLE: Nghệ thuật ứng xử trong giao tiếp

Đăng ngày:

Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng không biết ứng xử thế nào với bạn thân hay đồng nghiệp chưa? Hãy để ELLE mách nhỏ bạn những bí quyết sau nhé.

Tôi có một người bạn thân, hay nói đúng hơn là từng có một người bạn thân. Điều gì tôi cũng có thể chia sẻ với cô ấy, và ngược lại. Chúng tôi đã khóc cùng nhau khi chia tay mối tình đầu, sửa hồ sơ xin việc cho nhau, khao nhau ăn tháng lương đầu, động viên nhau vượt qua những ngày bỡ ngỡ… Thế mà, sáng nay, khi tình cờ gặp một người đồng nghiệp của cô ấy, tôi mới biết cô ấy vừa xin nghỉ việc để chuyển đến một thành phố khác với người yêu. Cô ấy chỉ còn đi làm ba tuần nữa. Tại sao một việc quan trọng như vậy mà cô ấy không hề nói với tôi? Tôi cảm thấy rối bời. Tôi đã làm gì sai sao? Tôi có nên chất vấn để nghe cô ấy giải thích không? Hay tôi coi như chưa nghe thấy gì cả? Nhưng hơn hết, tôi cảm thấy vô cùng tổn thương, như bị bạn bè phản bội vậy, tôi nên ứng xử như thế nào?

Tủi Thân thân mến! ELLE hoàn toàn thấu hiểu cảm xúc của bạn. Có lẽ, rất nhiều cô gái ngoài kia khi đọc những chia sẻ của bạn sẽ thấy họ trong đó. Khác với tình yêu có thể đầy những bất an và biến động, tình bạn là nơi ta có thể tự tin về sự bền chặt, trung thành, sẻ chia. Nhất là khi đó là tình bạn với người đồng giới. Nhưng, hãy thử nghĩ mà xem, ngay cả khi là người trong nhà, cũng có những lúc ta không biết nên chia sẻ một tin tức lớn như thế nào. Hãy thử đặt bạn vào vị thế của cô ấy. Cô ấy biết việc chuyển đi đến một nơi khác chắc chắn sẽ khiến bạn buồn, có thể khiến bạn phản đối và chưa biết nên nói ra như thế nào. Có thể đây là một quyết định đột ngột, đến bản thân cô ấy còn chưa hoàn toàn hiểu hết ý nghĩa của nó. Vậy nên, dù có thân đến mấy, cũng đừng vội buồn và trách bạn mình. Hãy để cho cô ấy một khoảng riêng tư, để cô ấy có thể chuẩn bị tinh thần rồi chia sẻ đầu đuôi với bạn.

Hai cô gái giao tiếp với nhau

Ảnh: Pexels/Amina Filkins


Xem thêm

• Nghệ thuật giao tiếp: Học cách từ chối sao cho khéo?

• Nói “không” – Kỹ năng giao tiếp cần thiết cho người hướng nội

• 4 bí quyết giúp bạn làm chủ lời giải thích trong giao tiếp 


Tôi vừa phạm phải một sai lầm cực lớn! Tuy thoạt nhìn thì chẳng ai biết, nhưng tôi là một tay chơi cờ xuất sắc. Sao lại khó đoán ư, vì tôi rất để ý đến ngoại hình, tôi tập gym và luôn cập nhật xu hướng thời trang. Người ta chẳng phải vẫn nghĩ những người mê chơi cờ phải hơi trầm lặng và giản dị đó sao? Thế nên, khi thấy tôi hưởng ứng việc chơi cờ tướng trong chuyến du lịch của công ty vừa rồi, vị sếp tuổi 40 của tôi đã bật cười. Rồi cuối cùng, tôi hạ đo ván sếp trong 30 phút, chơi cờ thì phải công bằng thoải mái nhỉ? Nhưng sau đó, tôi thấy sếp bắt đầu tỏ ra cau có với tôi nhiều hơn. Và rồi ông ấy nhắc đi nhắc lại sẽ thách đấu với tôi một lần nữa, sớm thôi. Tôi nghĩ chắc mình đã làm sếp mất mặt trước toàn công ty. Tôi nên ứng xử sao đây?

Kiện Tướng ơi, đừng quá căng thẳng! Tất nhiên, nếu bạn hỏi ELLE rằng có nên hạ đo ván sếp trong một trận cờ trước mặt toàn dân thiên hạ hay không, thì chắc chúng tôi sẽ trưng ra cho bạn một nụ cười mỉm và cái lắc đầu nhè nhẹ. Nhưng, kể cả bạn đã làm thế, thì đó cũng không phải thảm họa. Trái lại, có thể bạn đã tạo được ấn tượng thú vị với sếp. Một cô gái có vẻ ngoài thời thượng, xinh đẹp lại là một chuyên gia về cờ tướng ư? Ai mà ngờ được nhỉ. Nhưng, bị đánh thua thì chẳng ai vui cả, nhất là thua một người còn trẻ hơn mình. Cái may là có vẻ như vị sếp này đang sôi sục tinh thần quyết đấu, và có lẽ sẽ tận dụng chút thời gian để nghiên cứu thêm về cờ trước khi “báo thù” trên bàn đấu. Trong trận cờ sắp tới, hãy hạn chế lại một chút, hãy nhường nhịn sếp một chút, hãy để cho trận đấu là một lời xin lỗi nhẹ nhàng: “Lần trước em không cố ý làm sếp mất mặt đâu!”. Hãy giữ cho trận đấu đủ căng thẳng, nhưng đừng nghĩ về chuyện hạ sếp đo ván nhé. Chúc bạn chơi cờ tướng thật vui!

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more