5 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Đăng ngày:

Bên cạnh hai xu hướng tính cách thường thấy, chúng ta còn một tích cách ở giữa gọi là ambivert – vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Carl G. Jung – nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sỹ – đã đưa ra những nghiên cứu về khái niệm hướng nội và hướng ngoại như một phần cốt lõi của nhân cách con người. Tuy nhiên, rất hiếm khi có người 100% hướng nội hay 100% hướng ngoại. Mỗi người đều tồn tại đồng thời hai xu hướng với một mặt trội hơn bên còn lại.  

Các xu hướng tính cách

Ambivert vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ảnh: Upsplash

Sự khác biệt giữa người hướng ngoại và hướng nội nằm ở cách mà họ tái tạo/nạp năng lượng sau khi tiếp xúc xã hội:

Người hướng nội lấy năng lượng từ bên trong bản thân bằng cách dành thời gian một mình hoặc ở nơi yên tĩnh. 

Người hướng ngoại nạp năng lượng thông qua việc giao tiếp mở rộng mối quan hệ xã hội. Và thường bị mất năng lượng khi ở một mình quá lâu.

Tuy nhiên, có một xu hướng tính cách ở giữa được gọi là “vừa hướng nội vừa hướng ngoại” (ambivert). Hãy cùng ELLE khám phá tính cách “lai” thú vị này nhé.

Thế nào là “vừa hướng nội vừa hướng ngoại”?

Đối với người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, bên trong bạn tồn tại cả hai xu hướng tích cách và tùy thời điểm, bạn sẽ bộc lộ cá tính nào mạnh hơn hoặc cân bằng cả hai xu hướng.

Đôi lúc, bạn cực kì thích giao lưu cùng người khác và trở thành tâm điểm câu chuyện, nhưng sau đó bạn chỉ muốn dành khoảng lặng riêng cho mình và không muốn ai làm phiền. Nếu có đặc điểm này, có thể bạn là một ambivert đích thực rồi đấy.

cô gái vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ảnh: Unsplash

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể là một ambivert

Vì sở hữu cả 2 xu hướng tính cách nên đặc điểm của ambivert là sự cân bằng, hài hòa.

1. Bạn là người biết lắng nghe và có khả năng giao tiếp tốt

Điểm nổi bật của người hướng ngoại là thích giao tiếp. Điểm mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe. Vì thế, khi bạn thuộc nhóm người cân bằng, bạn sẽ có khả năng lên tiếng khi cần và biết lúc nào nên dừng lại để lắng nghe.

Ambivert là người sở hữu phong thái tự nhiên và ẩn chứa lối suy nghĩ sâu sắc nên rất thu hút sự chú ý của mọi người. 

2. Khả năng điều chỉnh hành vi tốt

Đây là khả năng điều chỉnh cách hành xử sao cho phù hợp với từng tình huống và từng đối tượng giao tiếp. Nó có thể được thể hiện ở cách bạn dẫn dắt một tình huống khó xử thành một cuộc trò chuyện vui vẻ, chân thành và mang đến cảm giác tích cực cho người xung quanh. Trong một sự kiện, bạn không muốn mình là trung tâm của sự chú ý nhưng cũng không tạo khoảng cách với mọi người. 

3. Bạn thấy thoải mái trong các mối quan hệ xã hội và cũng rất dễ chịu khi ở một mình

Trong thời gian diễn ra sự kiện, bạn thể hiện tính cách nổi bật của người hướng ngoại là hòa đồng và đầy năng lượng. Nhưng sau khi kết thúc sự kiện, bạn sẽ tìm khoảng lặng riêng để sống với tính cách của người hướng nội.

4. Chấp nhận những điều tự nhiên sẽ đến

Ambivert là kiểu người sống cởi mở và suy nghĩ thấu đáo trong từng sự việc. Khi ai đó gặp vấn đề, họ sẽ dành thời gian lắng nghe để hiểu vấn đề và sử dụng trực giác của mình để đưa ra lời khuyên phù hợp. Với sự linh động trong suy nghĩ và tính quyết đoán của mình, ambivert là người biết chấp nhận sự việc theo hướng tự nhiên và tích cực tìm giải pháp hơn là đẩy trách nhiệm cho những người xung quanh.

cô gái vừa hướng nội vừa hướng ngoại trên đồng cỏ

Ảnh: Unsplash

5. Bạn tạo ra sự cân bằng cho mọi người xung quanh

Điểm mạnh của ambivert là sự cân bằng vì khi sở hữu hai xu hướng tính cách bên trong con người, bạn sẽ dễ dàng kết nối với nhiều nhóm người và mang đến sự tin tưởng, thoải mái cho các mối quan hệ.

Lợi thế của việc trở thành người Vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ưu điểm của ambivert là biết lắng nghe để thấu hiểu và linh hoạt hành động trong từng tình huống.

Trong các mối quan hệ

Kiểu người vừa hướng nội vừa hướng ngoại rất chủ động trong quan hệ cộng đồng. Ví dụ, họ có thể làm chủ bữa tiệc để kể những câu chuyện hài hước thu hút đám đông nhưng cũng có thể dành thời gian lắng nghe những người thích trò chuyện sâu sắc. Với đặc điểm hướng ngoại, họ tạo nên tương tác rất rộng trong khi sự hướng nội sẽ giúp họ duy trì mối quan hệ thân thiết.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ảnh: Unsplash

Trong phong cách quản lý 

Theo nghiên cứu được công bố tại Harvard Business Review về chuỗi 55 cửa hàng pizza tại Hoa Kỳ để tìm sự khác biệt trong quản lý của người hướng nội và hướng ngoại, xem ai sẽ là người mang lại lợi nhuận cao hơn, kết quả nhận được là:

– Nhà lãnh đạo hướng ngoại sẽ thu được lợi nhuận cao khi điều hành nhóm nhân viên thích sự dẫn dắt và hướng dẫn tận tình.

– Nhóm nhân viên thích sự chủ động, muốn tự chịu trách nhiệm sẽ mang lại lợi nhuận cao cho các nhà lãnh đạo hướng nội.

Vì vậy, người lãnh đạo vừa hướng nội vừa hướng ngoại sẽ có lợi thế khi quản lý đội nhóm hay dự án. Họ có đủ các phẩm chất của người hướng nội và hướng ngoại để tạo nên sự cân bằng trong phong cách quản lý, trở thành nhà lãnh đạo tốt để hiểu nhu cầu của nhân viên cũng như biết chọn cách hành xử phù hợp.

Nhược điểm của một ambivert

Việc có khả năng di chuyển giữa 2 xu hướng tích cách đôi khi cũng gây khó khăn và căng thẳng nếu một người ambivert muốn giữ được trạng thái cân bằng trong nhiều tình huống. 

Những nghề nghiệp phù hợp với tính cách ambivert

Bán hàng

Nhân viên bán hàng là người cần có sức thuyết phục và nhạy bén với nhu cầu của khách hàng. Vì thế, với tính cách của một ambivert, họ sẽ có khả năng tương tác rất tốt với khách hàng.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm Lý, người ambivert có khả năng bán hàng tốt hơn so với người hướng nội hoặc người hướng ngoại.

Quản lý dự án

Với tính chất công việc cần sự kết nối giữa con người với con người, tính cách của một ambivert sẽ mang đến sự cân bằng trong việc quản lý. Khả năng lắng nghe và trình bày rõ ràng định hướng cũng sẽ giúp họ hoàn thành dự án thành công.

Nhà sản xuất

Các nhà sản xuất làm việc ở sau hậu trường, đài phát thanh, truyền hình, phương tiện truyền thông trực tuyến để luôn đảm bảo kế hoạch tổ chức đi đúng hướng. Vì thế, họ tiếp xúc với rất nhiều người có tính cách đa dạng. Đối với một ambivert, đây được xem là thế mạnh nếu họ đảm nhận vai trò này.

Thiết kế nội thất

Các kỹ sư thiết kế nội thất cần phải đọc được mong muốn của khách hàng và đưa ra lời khuyên thích hợp dựa trên nguyên tắc thiết kế. Vì vậy, đòi hỏi ở công việc này là một người có khả năng lắng nghe, trình bày và kiểm soát tốt công việc.

Giáo viên

Đây là công việc tiếp xúc với rất nhiều học sinh mang đặc điểm xu hướng tích cách khác nhau. Khi là một ambivert, bạn sẽ có khả năng tương thích với nhiều đối tượng và không bị mất nhiều năng lượng khi giao tiếp với số đông như học sinh, phụ huynh.

Nhóm thực hiện

Bài: My Phan

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Healthline

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more