Bạn thuộc nguyên mẫu nào trong 7 nguyên mẫu tính nữ phổ biến?

Đăng ngày:

Mỗi người phụ nữ trên thế gian đều sở hữu những nét đẹp riêng cùng những nét tính cách đặc biệt. Dựa trên các nguyên mẫu trong học thuyết của Carl Jung, nhiều nhà nghiên cứu ngày nay đã chia tính cách phụ nữ thành 7 nhóm nguyên mẫu nữ tính cơ bản. Việc xác định bản thân thuộc nguyên mẫu nào sẽ giúp bạn tìm ra vẻ đẹp riêng và hiểu được con người chân thật nhất của chính mình.

Nguyên mẫu là một khái niệm được đưa ra bởi nhà tâm thần học người Thụy Sĩ Carl Jung, đó là những hình mẫu về con người, hành vi hay tính cách. Ông cho rằng những nguyên mẫu này có từ khi mới sinh ra, có ở tất cả mọi người, mang tính di truyền và không cần trải qua quá trình rèn luyện mới có được. Đồng thời, ông cũng tin rằng không có giới hạn nào về số lượng nguyên mẫu đang tồn tại. 

Vậy bạn thuộc nguyên mẫu nào trong số 7 nhóm nguyên mẫu tính nữ dưới đây? người mẹ đầy yêu thương, vị tha; thiếu nữ hồn nhiên, trong sáng; nhà huyền học nhẹ nhàng, sâu sắc hay nữ thợ săn mạnh mẽ, kiên cường?

1. Nguyên mẫu Người mẹ (The Mother)

Nguyên mẫu này đại diện cho tình yêu vô điều kiện, lòng vị tha, sự vỗ về và cả bản chất của sự nuôi dưỡng. Nếu là người luôn thích nâng đỡ, chăm sóc người khác như thể có một tiếng gọi thôi thúc từ bên trong để bạn làm điều đó và bạn luôn tìm thấy niềm vui khi được là điểm tựa, là bờ vai, là người lắng nghe và mang lại cảm giác an toàn cho một ai đó, có thể bạn là người thuộc nguyên mẫu tính nữ Người mẹ.

nguyên mẫu tính nữ người mẹ

Ảnh: Unsplash/Mohammad Faruque

Tuy nhiên, với mong muốn được chăm sóc và mang lại niềm vui cho mọi người xung quanh, những người thuộc nguyên mẫu Người mẹ thường đặt ưu tiên của người khác lên hàng đầu. Họ luôn cảm thấy khó khăn trong việc duy trì ranh giới giữa nhu cầu cá nhân và của người khác, việc gì cần giúp và việc gì không. Chính vì thế, họ dễ có xu hướng bỏ bê bản thân, quên đi hạnh phúc của chính mình và dần cạn kiệt năng lượng sống. Ngoài ra, sự kiên trì trong mọi khía cạnh cuộc sống đôi lúc cũng khiến những “người mẹ” trở nên khá bướng bỉnh.

2. Nguyên mẫu Thiếu nữ (The Maiden)

Trẻ trung, hồn nhiên, trong sáng cùng sự ham học hỏi và tinh thần luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh là những nét đặc trưng của nguyên mẫu Thiếu nữ. Vì vậy, nếu có ai đó nói rằng bạn luôn mang lại niềm vui, năng lượng tích cực và truyền động lực để họ tiếp tục phát triển, theo đuổi ước mơ, chắc hẳn Thiếu nữ là nguyên mẫu nữ tính mà bạn thuộc về.

cô gái thuộc nguyên mẫu tính nữ thiếu nữ

Ảnh: Unsplash/Billow926

Có thể nói sự ngây thơ là một ưu điểm khi có thể giúp bạn dễ học hỏi, tiếp thu những điều mới lạ. Nhưng mặt khác, nó cũng dễ khiến bạn rơi vào những mối quan hệ nguy hiểm, độc hại. Thụ động, nhút nhát, dễ bị chi phối về mặt cảm xúc cũng là những yếu điểm của người thuộc nguyên mẫu Thiếu nữ.

3. Nguyên mẫu Nữ thợ săn (The Huntress)

Nguyên mẫu này là hiện thân của lòng can đảm, độc lập, nghị lực và cả sự quyết tâm. Khi nguyên mẫu này chiếm ưu thế, mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ sẽ là quyền tự chủ và đạt được các mục tiêu cá nhân, họ không dễ bị chi phối bởi sự cạnh tranh hay kỳ vọng từ người khác. Không chỉ mạnh mẽ trong cuộc sống và luôn tập trung theo đuổi con đường của riêng mình, những người phụ nữ này còn khuyến khích mọi người xung quanh làm điều tương tự. Mặt khác, với sự mạnh mẽ và nét cá tính vốn có, trong mắt mọi người, họ là những nữ thợ săn lạnh lùng, xa cách và đôi lúc có vẻ khá lãnh đạm. Nếu cảm thấy bản thân có nhiều điểm tương đồng với những điều trên, có thể bạn là cô gái thuộc nguyên mẫu này.

cô gái chạy trong rừng

Ảnh: Unsplash/Dmitry Ganin

4. Nguyên mẫu Nhà huyền học (The Mystic)

Trực giác nhạy bén, có sự kết nối sâu sắc với những điều vô hình và luôn muốn tích lũy thêm kiến thức về tâm linh là những đặc điểm thường thấy ở một Nhà huyền học. Những cô gái này thường rất tinh tế, có năng lượng chữa lành, hiểu được thông điệp từ những lá bài Tarot, Oracle và biết xem chỉ tay. Người thuộc nguyên mẫu này cũng rất thích cảm giác một mình, họ có thể tỏ ra lạnh lùng, xa cách để bảo vệ sự bình yên cho thế giới nội tâm của bản thân. Bên cạnh đó, họ cũng thường truyền cảm hứng, giúp mọi người đánh thức nguồn năng lượng huyền bí bên trong mình.

nguyên mẫu nhà huyền học

Ảnh: Pexels/Ike louie Natividad


Xem thêm

• Những sự thật thú vị về nữ chính “Queen of tears” Kim Ji Won

• 6 cung hoàng đạo có lòng trắc ẩn sâu sắc nhất

• Starlighting: “Red flag” mới trong tình yêu


5. Nguyên mẫu Nhà hiền triết (The Sage)

Đại diện cho vẻ đẹp của trí tuệ, người thuộc nguyên mẫu này đa phần đều rất uyên thâm, có nhiều hiểu biết cũng rất giàu trải nghiệm. Họ luôn khao khát tri thức và không ngừng phát triển bản thân. Người phụ nữ có điểm tương đồng với nguyên mẫu này sẽ sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, việc nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và khả năng phán đoán tốt cũng là năng khiếu bẩm sinh của họ. Tương tự như nguyên mẫu Nữ thợ săn, những người phụ nữ này thường có vẻ ngoài lạnh lùng xa cách, việc xây dựng các mối quan hệ sâu sắc trong môi trường công sở cũng không phải là điều dễ dàng đối với họ.

nguyên mẫu tính nữ nhà hiền triết

Ảnh: Pexels/Lena Glukhova

Nếu bạn là người thường hay suy ngẫm, chiêm nghiệm về những điều mà bản thân đã đi qua, rút ra bài học từ đó và chia sẻ lại với mọi người xung quanh, có thể bạn chính là nguyên mẫu tính nữ của một Nhà hiền triết.

6. Nguyên mẫu Nữ hoàng (The Queen)

Đại diện cho vẻ nữ tính cùng nét vương giả. Họ là hiện thân của sự thanh lịch, tự tin, duyên dáng, giàu lòng trắc ẩn. Trong công việc, nữ giới thuộc nguyên mẫu Nữ hoàng có thể sẽ là một doanh nhân, nhà lãnh đạo tài ba đầy quyết đoán. Trong tình yêu, họ lại là người tri kỷ tuyệt vời, thủy chung, thấu hiểu và luôn hết lòng vì người mình yêu. Tuy nhiên, tính chiếm hữu cao đôi lúc cũng khiến họ trở thành người hay ghen tuông mù quáng.

nguyên mẫu tính nữ nữ hoàng

Ảnh: Pexels/Oz Art

7. Nguyên mẫu Người tình (The Lover)

Nguyên mẫu này đại diện cho sự gợi cảm nguyên bản của người phụ nữ. Với nét quyến rũ sẵn có tỏa ra từ bên trong, họ luôn là nam châm thu hút mọi ánh nhìn dù không hề chưng diện cầu kỳ. Người thuộc nguyên mẫu này thường giàu tính sáng tạo, nhiều hoài bão, tự tin, hướng đến cuộc sống lãng mạn và luôn khao khát sự kết nối sâu sắc trong quan hệ tình cảm. Thế nhưng, sự lôi cuốn tự nhiên cũng dễ khiến những người phụ nữ này trở nên kiêu ngạo khi họ quá tự tin vào bản thân mình. Bên cạnh đó, việc thiếu tập trung do đề ra quá nhiều mục tiêu cũng là một trong những khuyết điểm của người thuộc nguyên mẫu Người tình.

nguyên mẫu người tình

Ảnh: Unsplash/Sonnie Hiles

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư

Tham khảo: Collective World, Women Love Power

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more