Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Đăng ngày:

Audrey Hepburn, tượng đài bất tử của thời trang và nghệ thuật, đã ghi biết bao dấu ấn trong lòng người hâm mộ những năm 50, 60. Cho đến tận ngày hôm nay, di sản mà cô để lại vẫn trường tồn theo năm tháng. Audrey Hepburn luôn được nhắc tới không chỉ là biểu tượng của nhan sắc và sự thiện lương thuần khiết, mà còn là một hình mẫu lý tưởng truyền cảm hứng sống tích cực cho biết bao cô gái trẻ.

Dù năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

1. Tận hưởng cuộc sống mỗi ngày

diễn viên Audrey Hepburn 1

Nguồn ảnh: elle.com

Làm chủ một ngày của bạn. Tận hưởng nó cho đến phút cuối. Ngày phải đến. Người phải tới… Quá khứ, tôi nghĩ, đã giúp tôi trân trọng hiện tại – và tôi không muốn phải phá hỏng nó bằng việc lắng lo về tương lai”.

diễn viên Audrey Hepburn 2

Nguồn ảnh: Town & Country Magazine

Nếu thế giới của tôi biến mất vào ngày mai, tôi sẽ nhìn lại những niềm vui, sự phấn khích và các giá trị mà tôi may mắn có được. Không phải nỗi buồn, không phải những lần tôi bị sẩy thai, hay lúc bố tôi bỏ nhà ra đi, mà là niềm vui ở những thứ khác. Vậy là đủ”.

Với Audrey Hepburn, mỗi ngày trôi qua là một món quà. Chỉ khác một điều, với mỗi người lại có cách đón nhận khác nhau. Nếu bạn mở rộng lòng mình và trân trọng những phút giây sắp tới của ngày mới, bạn sẽ biết cách tạo ra niềm vui và cảm thấy biết ơn vì mình còn có cơ hội để tạo ra những khoảnh khắc đáng quý của cuộc đời.

2. Chấp nhận cuộc đời một cách vô điều kiện

Tôi đã quyết định, từ rất sớm, là hãy chấp nhận cuộc đời một cách vô điều kiện. Tôi không mong đợi đời này phải tạo ra cho tôi bất cứ điều đặc biệt nào, nhưng có vẻ như tôi đã gặt hái nhiều hơn những gì tôi từng kỳ vọng. Phần lớn thời điểm mọi thứ cứ tìm đến mà chẳng cần tôi phải đi tìm”.

diễn viên Audrey Hepburn 3

Nguồn ảnh: elle.com

Bản chất của cuộc đời là ẩn chứa những bất ngờ. Đừng quá chờ mong vào tương lai hay khao khát một thứ gì đặc biệt. Hãy cứ sống trọn vẹn ở hiện tại, tận hưởng từng phút giây, và chấp nhận những món quà mà cuộc đời ban tặng cho chúng ta. 

3. Ngày mai lại là một ngày khác

diễn viên Audrey Hepburn 4

Nguồn ảnh: CNN

Tôi tin vào sự mạnh mẽ khi mọi thứ dường như không được như ý. Tôi tin rằng những cô gái hạnh phúc nhất là những cô gái xinh đẹp nhất. Tôi tin rằng ngày mai lại là một ngày mới, và tôi tin tưởng vào những phép màu”.

Không ai đánh thuế nụ cười, và bạn xứng đáng được nở những nụ cười rạng rỡ nhất trong cuộc sống. Đắng cay là những gia vị mà ai cũng phải nếm trải, vậy nên hãy cứ tin tưởng vào những điều hạnh phúc nhất, ngày hôm nay sẽ hết và ngày mai sẽ mang theo những cơ hội mới. Không có khó khăn nào là vĩnh viễn, chỉ cần bạn luôn giữ cho mình những suy nghĩ tích cực và tin tưởng vào hành trình tốt đẹp sắp tới.

4. Khi cơ hội đến, hãy nắm bắt

diễn viên Audrey Hepburn 5

Nguồn ảnh: The Sun

Tôi thật sự may mắn. Cơ hội không phải lúc nào cũng tới. Thế nên khi chúng xuất hiện, bạn phải nắm lấy chúng”.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng đem đến cho ta nhiều cơ hội. Vì thế, nếu bạn muốn cuộc sống của mình thành công hơn, dù trong tình yêu hay sự nghiệp, hãy chộp lấy ngay cơ hội khi nó xuất hiện, đừng chần chừ để rồi vụt mất nó.

5. Không gì là không thể

diễn viên Audrey Hepburn 6

Nguồn ảnh: Reddit

Không có gì là không thể, bản chất của từ không thể đã tự nói rằng ‘tôi có thể’ (I’m possible) rồi”.

Với những nỗ lực không ngừng trong những năm tháng hoạt động nghệ thuật, Audrey Hepburn đã để lại biết bao ấn tượng đẹp trong lòng công chúng. Cô đã từng tự cho rằng, ở mỗi giai đoạn trong sự nghiệp, cô đều cảm thấy mình thiếu nhiều kỹ năng cần phải trau dồi. Nhưng từ bỏ không nằm trong danh sách những điều Audrey Hepburn phải làm. Do đó, cô đã truyền động lực đến tất cả mọi người, đặc biệt là những cô gái trẻ, hãy cứ theo đuổi ước mơ và đừng bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, thách thức. 

6. Nụ cười chữa được bách bệnh

diễn viên Audrey Hepburn 7

Nguồn ảnh: Vogue

Tôi yêu những người biết làm cho tôi cười. Tôi thật sự nghĩ rằng cười là điều tôi thích làm nhất. Nó có thể chữa được bách bệnh. Đó có lẽ là điều quan trọng nhất mà một người cần có”.

Nhìn lại những bức ảnh của Audrey Hepburn, người ta không khỏi ấn tượng bởi sự thuần khiết, trong trẻo trong nụ cười của cô. Nhớ lại một Holly Golightly với nụ cười rạng rỡ và tràn đầy niềm vui sống trong Breakfast at Tiffany’s, hay hình ảnh kinh điển của công nương Anne gây xao xuyến với nụ cười tỏa nắng trên chiếc xe đạp trong Roman Holiday, tất cả đã làm nên một hình ảnh Audrey Hepburn vừa cá tính, vừa dịu dàng nhưng luôn tràn ngập sự tươi vui. Xem lại những hình ảnh đó, người ta cảm giác như thể Audrey đang đối diện với chính mình, và nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ tắt đi nụ cười dù đời này có bao nhiêu sóng gió, phong ba. 

7. Cô đơn là cách tuyệt vời để chúng ta phục hồi lại chính mình

diễn viên Audrey Hepburn 8

Nguồn ảnh: elle.com

Tôi thường phải ở một mình. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu dành thời gian từ tối thứ Bảy cho tới sáng thứ Hai ở một mình trong căn hộ. Đó là cách mà tôi nạp lại năng lượng cho mình”.

diễn viên Audrey Hepburn 9

Nguồn ảnh: Reddit

Tôi là người hướng nội… Tôi thích ở một mình, thích ra ngoài, thích một cuộc đi dạo dài với mấy chú cún của tôi và nhìn ngắm những hàng cây, những cành hoa, và bầu trời”.

Người ta thường sợ cô đơn đến cùng cực. Sợ không có ai bầu bạn, sợ bị bỏ rơi, sợ trên thế gian này không còn ai quan tâm đến mình nữa. Nhưng với Audrey, ở một mình là cách để chúng ta nhìn nhận kỹ hơn về bản thân mình, để chúng ta có thể chăm sóc bản thân, ăn món mình thích, mua thứ mình yêu, làm bất cứ điều gì mình muốn. Đôi lúc hãy dành cho bản thân những khoảng lặng để soi chiếu chính mình và lắng nghe những mong muốn của bản thân.

8. Chấp nhận chính mình

diễn viên Audrey Hepburn 10

Nguồn ảnh: The Sun

Tại sao phải thay đổi? Mỗi người đều có một phong cách riêng. Khi bạn đã tìm ra nó, hãy giữ lấy cho chính mình”.

Cuộc sống vốn dĩ đa dạng và đa sắc màu, sẽ thật nhàm chán nếu mọi người đều trông y hệt nhau. Mỗi người có cách sống và phong cách riêng, và chính bạn cũng sở hữu tố chất đặc biệt để nổi bật hơn so với mọi người. Vì vậy, đừng so sánh bản thân mình với bất kỳ ai, bởi bạn là duy nhất và hãy dành thật nhiều tình thương cho chính mình.

9. Thế nào là vẻ đẹp của người phụ nữ?

diễn viên Audrey Hepburn 11

Nguồn ảnh: Medium

Với Audrey Hepburn, vẻ đẹp của người phụ nữ “không nằm ở trang phục cô ấy mặc, vóc dáng cô ấy mang, hay cách mà cô ấy chải tóc. Vẻ đẹp của người phụ nữ được nhìn thấy qua đôi mắt của cô ấy, bởi đó là cánh cửa dẫn tới trái tim cô, nơi tình yêu trú ngụ. Vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ được phản chiếu thông qua tâm hồn. Là cách quan tâm cô ấy cho đi, đam mê mà cô thể hiện và vẻ đẹp của người phụ nữ ấy lại càng mặn nồng hơn theo tháng năm”.

diễn viên Audrey Hepburn 12

Nguồn ảnh: photo.gala.fr

Trang điểm có thể làm bạn trông xinh đẹp hơn ở bên ngoài nhưng nó sẽ chẳng giúp ích gì nếu bạn mang sự xấu xí ẩn ở bên trong”.

Dù được biết đến với nhan sắc nhẹ nhàng, nữ tính, nhưng Audrey Hepburn lại còn sở hữu một trái tim chân thành và giàu sự thiện lương. Với cô, vẻ đẹp của một người phụ nữ luôn luôn tiềm ẩn nơi con tim của cô ấy. Bạn có thể tô son điểm phấn để làm đẹp hơn cho dung mạo của mình, nhưng một tâm hồn nguội lạnh tình thương không thể dùng son phấn để che đi. Hãy là một người phụ nữ đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài, làm cho bản thân thật rực rỡ về diện mạo và luôn nuôi dưỡng một con tim nồng ấm. Sự quyến rũ luôn tỏa ra từ một cô gái có đủ sự chân thành và dịu êm trú ngụ trong tâm hồn.

 10. Cho đi tình yêu thương

diễn viên Audrey Hepburn 13

Nguồn ảnh: mpweekly

Kể từ khi thế giới này ra đời đã có sự bất công. Nhưng đây là một thế giới, càng ngày càng nhỏ lại và dễ tiếp cận hơn. Chẳng có gì nghi ngờ khi nhiệm vụ đạo đức trong xã hội này là những người có nhiều hơn nên sẻ chia cho những người không có gì”.

Audrey Hepburn đến với cuộc sống bằng tấm lòng rộng mở. Cô luôn khát khao được sống trong một xã hội nơi tình thương luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Vì thế, đối với cô, sống là để cho đi và luôn gieo yêu thương đến với mọi người. 

11. Giáo dục có sức mạnh thay đổi một thế hệ

diễn viên Audrey Hepburn 14

Nguồn ảnh: People

Đảm nhận vai trò đại sứ thiện chí năm 1988 của Tổ chức Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, Audrey Hepburn đã sử dụng sức ảnh hưởng của mình để nêu lên tiếng nói về tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội: “Một nền giáo dục chất lượng có khả năng biến đổi xã hội từ một thế hệ, cho trẻ em sự bảo vệ cần thiết khỏi các hiểm họa đói nghèo, bóc lột sức lao động và bệnh tật, và trang bị cho các em các kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để phát huy hết tiềm năng của mình”. Với tình thương và sự bao dung với nhân loại, Audrey Hepburn còn đặc biệt có cảm tình với trẻ em, cô luôn mong muốn trẻ em trên khắp thế giới sẽ luôn nhận được đầy đủ tình thương và những quyền lợi đáng có của mình, trong đó có giáo dục. 

Nhẹ nhàng nhưng vẫn phảng phất sự kiêu sa, Audrey Hepburn đến với thế giới như một làn gió mát xoa dịu đi những hỗn loạn của cuộc đời. Không chỉ ghi đậm dấu ấn trong lĩnh vực thời trang và điện ảnh, Audrey Hepburn, bằng sự thông minh tinh tế cộng với trái tim chứa đầy sự thiện lương, đã trở thành một hình mẫu bất diệt về một phụ nữ vừa có nhan sắc, tài năng vừa đẹp trọn vẹn cả về tâm hồn. Những bài học cuộc sống cô để lại vẫn luôn là ngọn đèn vĩnh cửu thắp lên những nguồn cảm hứng bất tận cho phụ nữ ngày nay và cả những thế hệ mai sau.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Thiết kế hình ảnh: Đ.T

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more