3 bí quyết để xây dựng tình bạn trong mọi hoàn cảnh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/05/2017 10:02:28

Nhiều người khẳng định có thể sống thiếu người yêu nhưng chắc chắn hiếm ai sống mà không cần bạn bè.

Xây dựng tình bạn là kỹ năng mà chúng ta được thực hành từ nhỏ, tuy nhiên trưởng thành cùng với những rào cản xã hội đôi khi lại ngăn cách bạn đến với những mối quan hệ mới. Dưới đây là 3 bí quyết giúp bạn xây dựng tình bạn trong mọi hoàn cảnh.

1. Chia sẻ nhiều hơn về bản thân

Chúng ta thường quen thuộc với kịch bản những người có chung sở thích, chung quan điểm thì dễ dàng thân thiết với nhau. Nhưng trên thực tếthì liệu có bao nhiêu người đáp ứng được yêu cầu như vậy? Thay vì bị động, bạn nên mở lòng chủ động chia sẻ về bản thân. Mọi người tuy không có điểm chung nhưng chính yếu tố ấy mới khơi gợi trí tò mò và sự thích thú.

3 bí quyết để xây dựng tình bạn trong mọi hoàn cảnh - 01

Giả dụ hãy đặt bản thân vào một nhóm người ít tuổi hơn bạn nhiều. Chênh lệch thế hệ hẳn là một rào cản lớn mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải trong đời sống tương lai. Trong hoàn cảnh này, đừng ngại nói về những gì bạn đã từng trải, về công việc của bạn, về vốn sống mà bạn tích luỹ. Họ sẽ cực kỳ quý trọng những trải nghiệm của bạn và ngược lại bạn sẽ thấy gắn bó hơn khi có thể làm người dẫn dắt.

2. Đừng tiếc những lời xã giao

Tôi biết một người bạn làm ở một công ty có môi trường mở, nghĩa là mọi người đều làm việc chung trong một phòng. Cô bạn này thì ngại giao tiếp và ngoại trừ hai ba người quen thì chưa bao giờ nói chuyện với ai. Trừ khi bạn không muốn mở rộng các mối quan hệ thì đây là sai lầm tuyệt đối tránh.

3 bí quyết để xây dựng tình bạn trong mọi hoàn cảnh - 02

Khi đã ở trong cùng một hoàn cảnh, một môi trường thì không ai là người xa lạ. Bạn không cần thiết phải chia sẻ quá nhiều về bản thân ngay nhưng hãy bắt đầu bằng các câu xã giao đơn giản. Có thể là một lời khen kiểu tóc của chị bàn bên, một lời hỏi thăm người ngồi cạnh đã ăn sáng hay ít nhất là cất tiếng chào những ai gặp mặt. Dần dà mọi người sẽ thấy bạn là người cởi mở, thân thiện hơn. Bí quyết này đặc biệt cần cho những ai bước vào công sở mới.

3. Hãy đề nghị giúp đỡ nếu có thể

3 bí quyết để xây dựng tình bạn trong mọi hoàn cảnh - 03

Lòng tốt luôn là cầu nối vững chãi giữa mọi người và dĩ nhiên đó cũng là một cách để bắt đầu một tình bạn mới.

Đừng nghĩ rằng đã giúp đỡ thì phải thật lớn lao, to tát. Những cử chỉ tuy nhỏ nhặt thôi nhưng trong mắt người xa lạ thì bạn vẫn có thể ghi điểm lớn. Ngay ngày mai hãy xông xáo lên nếu đồng nghiệp vất vả bê chồng tại liệu hoặc mở lời đề nghị mua giúp đồ vì bạn tiện đường.  Chẳng thiệt thòi gì lại tạo nên sự gắn bó thân thiết, bạn chắc chắn hưởng lợi nhiều hơn.

Xem thêm

Làm sao để hạnh phúc trong tình yêu lẫn tình bạn?

Những người phụ nữ quyền lực nói về tình bạn

Những câu nói hay về tình bạn tâm đắc nhất

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống