Những câu hỏi suy ngẫm bạn nên đặt ra trước thềm 2023

Đăng ngày:

Tính năng wrapped của Spotify gây bão mạng xã hội vừa qua khi không chỉ giúp người dùng thống kê những bài hát, ca sĩ yêu thích, thời gian nghe nhạc trong suốt một năm qua mà còn “đánh giá tính cách” của bạn trong âm nhạc. Đây cũng là dấu hiệu rằng đã đến lúc để tổng kết lại một năm đầy cảm xúc đang dần khép lại, nhìn nhận lại bản thân sau những thăng trầm đã qua và chuẩn bị cho Tết 2023 đầy hứng khởi.

Sự thật là não chúng ta thường thiên vị những suy nghĩ tiêu cực hơn là tích cực, những kỷ niệm đau buồn hoặc những vấp ngã, khiến bạn lờ đi những điều tuyệt vời mà bản thân đã làm được. Tuy nhiên, tất cả những trải nghiệm đã qua, dù tốt hay xấu, cũng đã góp phần tôn tạo nên chúng ta của hiện tại. Vì vậy, trước thềm 2023, hãy cùng ELLE dành chút thời gian trong những ngày bận rộn cuối năm để tổng kết những chuyện vui, buồn trong trong 365 ngày đầy màu sắc vừa qua.

Suy ngẫm về cách bạn vượt qua những thử thách trong quá khứ sẽ giúp bạn xử lý những trải nghiệm tiêu cực tốt hơn. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo thêm động lực để bạn lên kế hoạch cho một năm 2023 rạng rỡ của mình. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể tự hỏi bản thân để chiêm nghiệm về những chuyện đã qua trước khi bước sang năm mới.

Những điều tốt đẹp nào đã diễn ra trong năm qua?

Câu hỏi suy ngẫm trước thềm tết 2023

Ảnh: Pexels/ Cottonbro Studio

Tết 2023 đang đến ngày một gần, hãy hồi tưởng những khoảnh khắc hạnh phúc mà bạn đã trải qua trong một năm vừa qua và lưu giữ chúng trên những trang giấy. Những ký ức tươi đẹp sẽ là bến đỗ cảm xúc để bạn ghé thăm mỗi khi cảm thấy bất ổn. Đó có thể là một chuyến đi đáng nhớ cùng bạn bè, có được công việc yêu thích, gặp gỡ những người tốt đẹp hay nhận được sự giúp đỡ chân thành từ mọi người xung quanh. 

Những khoảnh khắc tồi tệ nào đã xảy đến với bạn?

Chúng ta đều mong muốn một cuộc đời hoàn hảo, song thế giới này vốn được cấu tạo từ những điều bất toàn. Vì vậy, những khoảnh khắc đau buồn là điều chúng ta không thể tránh khỏi và không phải lúc nào chúng cũng là những ký ức đáng quên. Sau cơn mưa là bầu trời ngập tràn ánh nắng và đầy hy vọng,  đừng ngần ngại nhìn lại những nỗi buồn đã qua bởi khi đó, bạn sẽ nhận ra mình đã mạnh mẽ như thế nào.

Bạn đã làm được những điều tuyệt vời nào?

Câu hỏi suy ngẫm trước tết 2023

Ảnh: Pexels/ Ron Lach

Đây là thời khắc để bạn nhìn lại những điều tuyệt vời mà bạn đã làm được trong một năm qua. Có thể chúng không phải là những việc bạn đã viết trong kế hoạch đầu năm, cũng không phải là một thành công quá lớn lao, những hành động hay thành tích dù nhỏ nhoi và đơn giản nhưng miễn là chúng khiến bạn tự hào thì đều đáng được nhắc đến và đáng được trân trọng. Những thành tựu sẽ kích thích não bộ sản sinh hormone dopamine khiến bạn thấy cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn. Đồng thời, khi đặt những điều tuyệt vời nhỏ nhặt bạn đã làm trong 365 ngày qua cạnh nhau, niềm vui sẽ được nhân lên gấp nhiều lần.

Bạn đã mắc phải những lỗi lầm nào?

Những sai lầm trong năm cũ là những bài học quý giá cho năm mới. Vì vậy, trong không khí hân hoan của Tết 2023, trước thời khắc chuyển giao thiêng liêng, hãy đối diện với những vấp ngã đã làm bạn đau đớn trong năm qua. Đứng ở vị trí hiện tại, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi nhìn về quá khứ. Từ đó, bạn sẽ có thể nhận ra nguyên nhân dẫn đến những hành động khiến bản thân tiếc nuối và tìm được cách giải quyết khác đi nếu gặp phải tình huống tương tự trong tương lai. 

Bạn đã phát triển bản thân như thế nào?

Câu hỏi trước thềm tết 2023

Ảnh: Pexels/ Leeloo Thefirst

Tất bận đón Tết 2023, nhưng hãy dành chút thời gian nhìn lại quá trình trưởng thành của bạn trong một năm qua để có thể thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Các bài học từ những trải nghiệm trong hành trình 365 ngày là những công cụ đắc lực giúp bạn trưởng thành hơn, hiểu hơn về cuộc sống và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Vì vậy, thay vì mải miết so sánh bản thân với người khác, bạn nên chiêm nghiệm về những đổi thay của mình qua các năm khác nhau để nhận ra mình đã “lớn lên” như thế nào. Đó có thể là những thay đổi tích cực trong lối sống, chẳng hạn như bạn đã đi ngủ sớm hơn, ăn uống điều độ hơn và biết cách tự chăm sóc sức khỏe của mình.

Kể cả khi bạn gặp nhiều khó khăn trong năm vừa qua, việc bạn vẫn đang ngồi đây và nhìn lại những ngày tháng vất vả của mình cũng cho thấy bạn đã mạnh mẽ và yên bình hơn rồi đấy!

Bạn biết ơn những điều gì?

Đừng quên thể hiện lòng biết ơn và trân trọng những điều, những người… đã giúp bạn có một năm đầy cảm xúc. Việc này sẽ giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực dồi dào cho bạn, giúp bạn kết nối được với mọi người xung quanh và tạo dựng được các mối quan hệ bền vững.


Xem thêm

Những câu nói hay truyền cảm hứng để bạn đứng dậy sau thất bại 

• Tìm cảm hứng lên kế hoạch năm mới với sổ Planner

• 9 câu nói hay của Emma Watson giúp các quý cô thêm vững tin vào chính mình


Mục tiêu trong năm mới của bạn là gì?

Câu hỏi suy ngẫm trước tết 2023

Ảnh: Pexels/ Daniel Kondrashin

 

Sau khi nhìn nhận những giá trị bản thân đã tích góp được trong năm cũ, trong không khí náo nức của Tết 2023, đã đến lúc bạn lên dây cót cho một khởi đầu mới rực rỡ bằng cách lập danh sách những việc bạn mong muốn thực hiện trong tương lai.

Tuy nhiên, hãy lựa chọn những mục tiêu thực tế, phù hợp với bản thân bởi khi đặt mục tiêu quá cao, chúng ta có xu hướng chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. 

Bạn có thể sử dụng mô hình mục tiêu 5 yếu tố SMART:

  • Specific – Cụ thể
  • Measurable – Đo lường được
  • Achievable – Tính khả thi
  • Relevant – Tính phù hợp
  • Time Bound – Giới hạn thời gian

Dẫu là một năm thành công hay một năm với nhiều điều bất như ý, khi xâu chuỗi những sự kiện đã qua, bạn sẽ thấy chúng là những trải nghiệm quý giá, là những cơ hội để bạn trau dồi các kỹ năng, kiến thức mới và hoàn thiện bản thân. 

Các cô gái của ELLE, bạn đã rất kiên cường và mạnh mẽ trong hành trình một năm vừa qua, vì vậy hãy rộng lượng và tha thứ cho chính mình nhiều hơn, bạn nhé!

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Yến

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Antimaximalist

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more