8 dấu hiệu cho thấy bạn nên “tạm chia tay” với mạng xã hội

Đăng ngày:

Ngoài những lợi ích như cập nhật thông tin và kết nối cộng đồng, mạng xã hội cũng có những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống thường ngày của chúng ta. Vậy nên, để trở thành người dùng mạng xã hội lành mạnh, bạn cần chú ý những dấu hiệu tiêu cực nhắc nhở ta “tạm chia tay” với nền tảng này khi cần thiết.

Các nền tảng mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó cho phép chúng ta giữ kết nối với gia đình và bạn bè, mở rộng các mối quan hệ, hỗ trợ công việc… Tuy nhiên, mạng xã hội cũng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng, nó chi phối cảm xúc và tâm trạng của ta, cách ta suy nghĩ, cách ta hành xử. Nếu bạn đang có những dấu hiệu dưới đây, hãy cân nhắc tạm ngưng hoặc dừng việc sử dụng mạng xã hội để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình.

Xin lưu ý rằng, việc sử dụng mạng xã hội và cập nhật xu hướng, tin tức mới cũng là một phần công việc của nhiều ngành nghề. Vì vậy, ở đây, chúng tôi chỉ bàn tới việc sử dụng mạng xã hội trong cuộc sống hằng ngày. 

1. Không ngừng tự so sánh bản thân với người khác

dấu hiệu nên tạm dừng mạng xã hội

Ảnh: Pexels/Victoria Strelka_ph

Cho dù có muốn thừa nhận hay không thì Facebook và Instagram đang dần trở thành tấm gương tiêu chuẩn khiến ta tự so sánh bản thân với những người khác. Tuy nhiên, các bài đăng, những bức ảnh lung linh trên mạng xã hội chỉ là mặt vui vẻ và tuyệt vời mà mọi người muốn thể hiện ra ngoài. Cuộc sống hằng ngày hẳn phải bao gồm cả sự nhàm chán, buồn tẻ, thậm chí là những điều tiêu cực, nhưng chẳng mấy ai muốn chia sẻ về thất bại của họ. Vậy nên, nếu bạn không thể ngừng tự so sánh bản thân, thậm chí là ghen tị với cuộc sống hoàn hảo của người khác, đã đến lúc bạn cần rời xa “thế giới ảo” đó để tìm lại khoảng lặng bình yên của riêng mình.

2. Bạn cảm thấy tồi tệ với chính mình khi dùng mạng xã hội

Hệ quả của việc luôn tự so sánh chính là những tiêu cực trong cảm xúc và suy nghĩ của bạn – ghét bỏ bản thân, tự ti, mất cảm giác an toàn, sợ thất bại và bị đánh giá. Sự tự tin và toàn bộ tâm trí của bạn giờ đây phụ thuộc vào việc có bao người nhấn “thích” bài viết bạn mới đăng, bao nhiêu lượt thả tim vào bức ảnh mà bạn đã dày công tạo dáng và chỉnh sửa, hay hôm nay bạn có bao nhiêu người theo dõi mới. Tắt màn hình “ảo”, bật cuộc sống “thực” – hãy yêu thương những khiếm khuyết bạn có, giữ tinh thần tích cực và luôn nỗ lực trên hành trình riêng của bạn. Khi ấy, bạn mới có thể tìm thấy những niềm vui thật sự và bền vững cho mình.

3. Liên tục kiểm tra Điện thoại

cô gái kiểm tra mạng xã hội

Ảnh: Pexels/Mikhail Nilov

Bạn có biết rằng khoảng 80% người dùng điện thoại thông minh luôn kiểm tra điện thoại của họ mỗi 15 phút sau khi thức dậy? Nếu bạn là một trong số đó, hãy ngưng lướt mạng xã hội bởi điều này làm gia tăng stress, lo âu, tâm trạng tiêu cực và giảm sự tập trung. Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại trước khi ngủ còn ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và dẫn tới chứng mất ngủ.


Xem thêm:

• Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc trên mạng xã hội?

• Mạng xã hội đã thay đổi con người như thế nào?

• Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?


4. Không thể sống thiếu điện thoại

Đã bao giờ bạn vô thức lướt, lướt, lướt và lướt bảng tin Instagram, Facebook hay Tiktok khi bạn có thời gian rảnh rỗi và cả khi bạn đang đang làm việc hay chưa? Theo báo cáo, trung bình một người dành khoảng 145 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội. Nếu chúng thực sự khiến bạn mất nhiều thời gian, làm ảnh hưởng tới việc học hành, công việc, những mối quan hệ và cuộc sống thường nhật của bạn, hãy nói lời tạm biệt với chúng.

5. Bạn bất an khi thiếu vắng điện thoại

cô gái dùng mạng xã hội liên tục

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

Với nhiều người, điện thoại đã trở thành một vật bất ly thân. Theo một nghiên cứu gần đây, nỗi sợ không có điện thoại (nomophobia) dẫn tới cảm xúc lo lắng, bồn chồn và tâm trạng không thoải mái khi không có điện thoại bên mình. Sự phụ thuộc vào điện thoại khiến bạn gần như hoảng loạn, bất an, tạo ra tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của bạn.

[inline_articleid=438164]

6. mạng xã hội khiến bạn phân tâm khỏi công việc

Những khoảng thời gian giải lao ngắn sẽ giúp ta nạp lại năng lượng để thêm sáng tạo và năng suất trong công việc. Thế nhưng, sử dụng mạng xã hội mọi lúc trong khi làm việc sẽ đem lại tác dụng ngược, ảnh hưởng tới sự tập trung, từ đó làm giảm năng suất và hiệu suất làm việc của bạn. Cần phải thừa nhận rằng, mạng xã hội là một nền tảng rất hấp dẫn và “gây nghiện”, vì thế, chúng ta cần có tính kỷ luật nhất định khi sử dụng nó. Nếu tự nhận thấy những tiếng thông báo cập nhật bài đăng mới gây ảnh hưởng tới công việc của mình, hãy mạnh dạn thoát ứng dụng, thay vào đó, bạn có thể thử một cách rất truyền thống – trò chuyện với đồng nghiệp như một giải pháp giải tỏa tinh thần để bắt tay trở lại công việc một cách sảng khoái.

7. Bạn không thực sự tận hưởng sử dụng mạng xã hội

cô gái dùng điện thoại

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

Mạng xã hội là một cách tương tác, kết nối với mọi người tiện lợi và thú vị. Nhưng nếu bạn cảm thấy việc truy cập vào mạng xã hội là nghĩa vụ hơn là một niềm vui, bạn cảm thấy khó chịu và mất thời gian, đừng chần chừ xoá ứng dụng. Thay vào đó, bạn hãy tận hưởng những khoảnh khắc cuộc sống thực mà có thể bạn đã bỏ lỡ khi chú tâm vào mạng xã hội.

8. Bạn bỏ bê đời sống cá nhân

Quá ám ảnh bởi mạng xã hội hoặc thường xuyên lo lắng về những gì bạn sẽ đăng tải để nhận được nhiều “lượt thích” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ của bạn. Nó có thể ngăn cản bạn theo đuổi đam mê và sở thích, học các kỹ năng mới hay tích luỹ trải nghiệm để phát triển bản thân. Trên thực tế, khi bạn dành sự chú ý của mình để lướt điện thoại không ngừng nghỉ, đồng nghĩa với việc bạn đang từ chối cơ hội tham gia, gắn kết bản thân tới những hoạt động khác có thể giúp ích cho mình hơn.

Ở khía cạnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể trở thành nạn nhân của bạo lực mạng (cyberbullying), vô tình hoặc hữu ý trở thành kẻ bắt nạt bởi sự ẩn danh khiến người ta dễ dàng buông những lời cay nghiệt, xúc phạm người khác. Nếu bạn cảm thấy mình đang đánh mất con người thật và cuộc sống của cá nhân do mạng xã hội, hãy buông bỏ chốn xô bồ ấy để tìm kiếm những niềm vui lành mạnh.

Tất nhiên, bản chất mạng xã hội không hề xấu mà những mặt trái của nó là do cách chúng ta sử dụng. Nếu biết cân bằng giữa mạng xã hội “ảo” và cuộc sống “thực” thì nó sẽ trở thành một công cụ xuất sắc giúp đời sống của ta thêm phong phú.

Cuộc sống là một bản nhạc gồm những cảm xúc lẫn lộn –  tiêu cực và tích cực – được tấu lên một cách hài hoà. Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của bạn chỉ vì bạn bận cập nhật những bài đăng, xu hướng mới nhất để theo kịp mọi người trên mạng xã hội! 

 

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh – Phương Hy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more