7 nguyên nhân khiến tình bạn rạn nứt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/12/2017 17:26:53

Cần rất nhiều thời gian và tình cảm để xây dựng tình bạn, nhưng chỉ cần một nguyên nhân thôi cũng có thể khiến tình bạn rạn nứt.

13 lý do chứng minh một người bạn thân là món quà tuyệt vời nhất
Nếu người bạn thân của bạn có 13 biểu hiện sau đây, xin chúc mừng, bạn đang sở hữu món quà tuyệt vời nhất trên cuộc đời này.

Một người bạn tốt thật sự là món quà quý giá nhất mà mỗi người may mắn nhận được. Để xây dựng một tình bạn bền chặt, cần rất nhiều thời gian và tình cảm, thế nhưng, cũng có rất nhiều lý do khiến tình bạn rạn nứt.

Khoảng cách địa lý

Vì lý do công việc hay học tập mà bạn và người bạn thân phải sống xa nhau về mặt địa lý, không thể bên nhau chia sẻ những chuyện vui, buồn như trước. Không những thế, mỗi người lại có thêm nhiều quan hệ mới, nhiều mối quan tâm mới khiến thời gian dành cho nhau cũng thưa dần đi. Người ta nói “xa mặt cách lòng” chớ có sai. Tuy nhiên, nếu đã ý thức được nguyên nhân (và bạn thật lòng không muốn mất đi tình bạn này), hãy luôn ý thức về việc vun đắp mối quan hệ của cả hai. Nhắn tin, gọi điện, trò chuyện trên mạng hay thậm chí là viết mail kể lể các vấn đề trong cuộc sống… sẽ kéo hai bạn đến gần nhau hơn.

tình bạn rạn nứt

Lúc nào cũng bận

Bạn vừa gặp chuyện không vui, ngay lập tức bạn lao đến nhà bạn mình để được an ủi, được xả hết giận dữ, được dỗ dành. Bạn thật may mắn. Thế nhưng, khi bạn ấy có điều gì đó cần tâm sự, tất cả những gì bạn có thể làm là “tớ bận”, “tớ chuẩn bị đi ra ngoài”, hay vớt vát lắm thì “được rồi, nói nhanh trong 5 phút nhé!”. Một vài lần như thế, hiển nhiên bạn sẽ không còn là sự lựa chọn đầu tiên khi bạn mình gặp chuyện nữa. Và việc bị gạt ra khỏi một mối quan hệ từng là thân thiết thì tiếc lắm đấy!

tình bạn rạn nứt

10 câu nói hay về tình bạn tâm đắc nhất
Bạn bè ai cũng có, nhưng chất lượng các mối quan hệ bạn bè của bạn đến mức nào? Có thể chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn, hay chỉ là mối quan hệ xã...

Nói dối kinh điển

Ai cũng biết nói dối là xấu, vậy mà ai cũng… nói dối. Nhưng một lời nói dối vô hại sẽ khác với một lời nói dối chỉ để bao bọc cho sự ích kỉ của riêng bản thân mình. Giống như bạn luôn có một lý do để vắng mặt khi bạn bè nhờ vả, luôn nói dối để tránh phiền hà và sẵn sàng bịa ra hàng tấn chuyện để bốc phét chơi. Chẳng ai nói dối mãi được. Bạn không chân thành thì làm sao đòi hỏi sự chân thành từ người khác chứ?

tình bạn rạn nứt

Chạm đến lòng tự trọng

Bạn dành điều gì cho bộ váy mới của bạn mình? “Eo, mặc gì khiếp thế!”. Hay với anh chàng mà cô ấy vừa quen? “Tớ biết khối anh còn hay hơn, và chàng của cậu hình như hơi bị thấp đấy!”. Và thêm những lần tạt nước vào mặt “Gì cơ, ý tưởng ấy thường thôi và có khối đứa làm rồi!”. Bạn có thể chống chế rằng một lời nói thật sẽ giúp bạn mình có thể nhìn thẳng vào thực tế hơn và bạn hoàn toàn không có ác ý gì. Nhưng bạn có bao giờ đặt mình vào tâm trạng của bạn mình không? Có khoảng cách giữa một người thực tế và người luôn luôn tiêu cực. Hãy có giới hạn cho những gì mình nói nhé.

tình bạn rạn nứt

Ghen tị

Bạn cảm thấy thế nào khi có một người bạn luôn luôn nổi trội hơn mình về mọi mặt? Bạn ấy học giỏi hơn, xinh đẹp hơn, nhận được nhiều sự chú ý và được yêu mến hơn?

Thật lòng mà nói, khi chơi cùng một người quá “sáng” như vậy, ít nhiều bạn sẽ cảm thấy thua thiệt. Nhưng quan trọng là bạn chọn cách hành xử như thế nào? Bạn sẽ cố gắng trở nên tốt hơn hay bạn sẽ bằng mặt mà không bằng lòng, luôn luôn hậm hực và từ chối chia sẻ niềm vui với người bạn của mình?

Thứ nhất, bạn may mắn vì có một người bạn giỏi giang. “Gần đèn thì sáng”, sao bạn không tận dụng cơ hội này để học hỏi những điều tốt từ bạn mình và cùng nhau tiến bộ? Thứ hai, vẫn câu nói cũ, mỗi người là một cá thể duy nhất. Có thể bạn không tỏa sáng như bạn mình nhưng lại là chỗ dựa tốt nhất của họ, chẳng phải vậy sao? Khi bạn tự tin, bạn là chính mình, khi ấy bạn là “số một”. Sự ghen tị, nếu được nuôi dưỡng sẽ lớn dần và làm hỏng tình bạn tốt đẹp mà bạn đã cất công xây dựng đấy.

tình bạn rạn nứt

Tình cảm một chiều

Không phải chỉ trong tình yêu mới có định nghĩa tình đơn phương, mà thật ra trong bất cứ mối quan hệ nào, nếu chỉ có một chiều yêu thương, thì rất khó để bền vững.

Rà soát lại mình xem, có đúng là bạn ấy luôn luôn chạy theo sau lưng giải quyết đống rắc rối từ bạn, luôn nhắn tin nhắc nhở bài kiểm tra ngày mai, mua thiệp Giáng sinh cho bạn và đến thăm bạn khi bạn bệnh nằm nhà? Thêm nữa, có đúng là bạn ấy luôn là người động viên bạn trong những cuộc thi, luôn sát cánh bên bạn trong mọi phi vụ, thậm chí thường xuyên là người móc ví trả tiền trong những lần lê la hàng quán cùng nhau? Cò bạn, bạn đã đáp trả người bạn ấy như thế nào?

tình bạn rạn nứt

Kẻ thứ 3 xuất hiện

Một ngày, bỗng có một người khác xuất hiện trong mối quan hệ của hai bạn, đi đâu, làm gì cũng được rủ rê theo cùng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu như bị kẻ khác cướp đi mất một thứ quan trọng. Bạn sẽ giận dỗi vì người bạn thân không còn quan tâm bạn như trước nên bạn cũng chẳng thèm để ý đến người ta nữa? Hay bạn sẽ yêu cầu họ chấm dứt tình bạn? Thế nhưng, việc này không những không giải quyết được vấn đề mà thậm chí còn khiến cho tình bạn rạn nứt. Thay vì vậy, hãy tỉnh táo nhìn nhận lại người bạn mới, biết đâu bạn còn lập được hẳn một hội bạn thân ấy chứ.

tình bạn rạn nứt

Kết

Tình bạn là một trong những tình cảm quan trọng nhất, chỉ đứng sau gia đình và người yêu (thậm chí, với nhiều người, người yêu có thể không có, nhưng bạn thân thì nhất định không thể thiếu trong đời). Vậy nên, đừng vì những lý do không đáng có mà khiến tình bạn rạn nứt. Hãy luôn thông cảm, chia sẻ và thấu hiểu để giữ gìn tình bạn của mình nhé!

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Chi (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống