Phụ nữ có quyền theo đuổi niềm đam mê riêng

Đăng ngày:

Em phải được quyền theo đuổi những niềm đam mê riêng của mình. Em không thể nào là cái bóng của anh được!

Cuộc sống mà không có niềm đam mê nào thì sống làm gì nhỉ?!. Mặc dù tôi cho rằng vẫn có những người không biết bản thân mê điều gì, thích làm gì và phấn đấu để đạt được những gì nhưng tôi vẫn hi vọng số đó là số ít thôi. Đam mê của mỗi người có thể thay đổi theo từng thời điểm tùy thuộc vào từng tình huống lẫn cơ hội mà mỗi người có được. Nếu đàn ông có quyền theo đuổi đam mê thì phụ nữ, trẻ em và người già cũng có quyền theo đuổi những đam mê của riêng họ. Xã hội nên bình đẳng. Việc được phép thể hiện bản thân, làm những điều mình yêu thích sẽ khiến con người sống lâu, sống hạnh phúc. Mà bản thân mỗi cá nhân hạnh phúc thì xã hội và đất nước họ đang sống sẽ trở thành những nơi đáng sống.

Phụ nữ có quyền theo đuổi với niềm đam mê riêng

Phụ nữ có quyền theo đuổi với niềm đam mê riêng

Niềm đam mê của phụ nữ:

Tôi vẫn còn nhớ, một anh bạn đã ngạc nhiên đến thế nào khi thấy tôi say mê với những trận đánh khốc liệt của Easy Company, đội biệt kích thuộc sư đoàn lính dù 101 của quân đội Mỹ, trong bộ phim truyền hình về Thế chiến II Band of Brothers của vị đạo diễn lừng danh Steven Speilberg; hay khi thấy tôi mê mải dán mắt vào cuốn hồi ký chiến tranh Sự lừa dối hào nhoáng của Neil Shehaan.

Giá như tôi nói thích ngồi lê đôi mách với lũ bạn, hẳn anh ta sẽ nghĩ đương nhiên là như thế. “Em thích shopping” – chuyện bình thường thôi mà. “Em thích một chiếc đầm của Oscar de la Renta” – thế cũng còn nghe được. “Em thích một chuỗi kim cương của Tiffany” – thế nữa đi thì cũng vẫn chấp nhận được. Nhưng… “Em thích xem phim bắn giết và đọc tư liệu về những cuộc chiên đẫm máu” – ôi, em quả thật là một phụ nữ thích tỏ ra khác người và chẳng có chút nữ tính nào hết.

Sau này, rất nhiều người đàn ông khác tôi quen cũng từng bày tỏ điều ngạc nhiên tương tự. Có lẽ họ cho rằng một khi đã là đàn bà, thì chỉ nên đam mê những thứ mà từ đó đàn ông sẽ được hưởng lợi, chẳng hạn như nấu ăn, làm đẹp, trang trí nhà cửa, chăm sóc gia đình. Còn nếu như tôi dám thổ lộ với họ về những sở thích khác của mình, như là thích chơi những trò chơi mạo hiểm, thích đi bar bù khú với bạn bè vào dịp cuối tuần, thích ngủ nướng triền miên không phải làm gì vào những ngày nghỉ, thì hẳn là họ sẽ nghĩ “đàn bà con gái gì mà lại như thế?” rồi cảm thấy thương hại cho gã đàn ông nào vô phúc vớ phải tôi.

Thế đấy, đàn ông! Đôi khi họ không chịu thừa nhận rằng việc người phụ nữ theo đuổi một đam mê nào đấy (có thể là công việc của cô ấy) là những chuyến du lịch phiêu lưu khám phá, là môn đua xe công thức 1 hay bất cứ một sở thích nào khác, thì đơn giản đó là sự lựa chọn. Nó chẳng có gì là sai so với những lựa chọn khác mà chỉ là sự khác biệt. Một sự khác biệt khẳng định thiên hướng cá nhân và sự độc lập, tự tin của cô ấy đối với cuộc sống.

Chẳng phải là đã qua rồi cái thời mà đàn bà phải để cho những sở thích, đam mê của mình bị chi phối bởi định kiến của cánh đàn ông hay sao?

Tại sao em lại phải thích nấu ăn chỉ vì đó là điều mà anh mong muốn? Tại sao em lại phải thích đọc cuốn sách này, thích nghe bản nhạc này, thích xem bộ phim này để được anh đánh giá là người có tâm hồn tinh tế? Tại sao em phải thức xem trận đấu giữa MU và Liverpool chỉ để sáng mai anh có người cùng ba hoa, chém gió? Anh có những sở thích của anh, em cũng có những sở thích của em. Em phải được quyền theo đuổi những đam mê của riêng mình. Em không thể nào là cái bóng của anh được.

Chẳng thế mà một cô bạn của tôi đã từng gây sốc khi tuyên bố rằng cô ấy sẽ không đời nào học nấu ăn cốt chỉ để kiếm một tấm chồng, bởi vì cô ấy tuyệt nhiên không có hứng thú với chuyện bếp núc. Và nếu như có 100 người đàn ông vì điều đó mà quay lưng bỏ chạy thì cô ấy sẵn sàng đợi người thứ 101 đến nấu cho cô ấy ăn.

Có thể cô ấy, như bao nhiêu người phụ nữ khác, đã từng được dạy dỗ rằng thành quả lớn nhất của một người đàn bà không thể là thứ gì khác ngoài mái ấm gia đình; rằng đàn bà, về bản năng, phải biết hi sinh bản thân như một lẽ tự nhiên để vun vén cho gia đình êm ấm. Nhưng nếu như chỉ vì nỗi lo rằng sẽ không một người đàn ông nào để mắt đến mình, mà mọi sở thích cá nhân và cả những khát vọng thầm kín bị dẹp sang một bên, thay vào đó là những thứ thuộc về số đông như thích nấu những món ăn ngon cho chồng con, thích cắm hoa và trang trí nhà cửa, thích chơi những môn thể thao thời thượng, thì chẳng phải sẽ là điều đáng tiếc hay sao?

Tôi cho rằng một người phụ nữ hiện đại, ngoài gia đình và công việc, bao giờ cũng cần có những đam mê để tận hưởng cuộc sống riêng theo cách của mình.

Thực ra, đam mê không nhất thiết phải là những thứ to tát hay đi ngược lại quan điểm của số đông, nhưng nó phải xuất phát từ những điều bạn khao khát được làm. Nếu bạn là kẻ sành ăn và ưa thích nấu những món ngon, hãy chui vào bếp để thỏa mãn niềm đam mê ấy. Nhưng nếu bạn thực sự không thích việc bếp núc mà chỉ muốn viết lách, vẽ vời hay đi du lịch, hãy vứt bỏ tạp dề và bắt tay vào làm thứ bạn thực sự yêu thích.

Đừng phí hoài những năm tháng của cuộc đời vào những công việc tẻ nhạt để rồi khi nhận ra mình chưa từng thực sự đam mê một điều gì đó trong cuộc sống thì đã quá muộn. Cũng đừng lo sợ rằng những người đàn ông sẽ vì thế mà bỏ mình đi mất. Chỉ cần bạn là chính bạn, dám khẳng định bản thân, dám sống hết mình cho những đam mê, thì hẳn là vẫn sẽ có những người sân lòng chờ đợi bạn ở phía cuối con đường.

Xem thêm: 

3 mẹo làm đẹp giải thoát phụ nữ khỏi sự tẻ nhạt

Phụ nữ tuổi 30 – Yêu thương bản thân cũng là cho đi hạnh phúc

Những câu nói hay về phụ nữ của Marilyn Monroe

Nhóm thực hiện

Bài: Brokeback
Phái đẹp – ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống