Phụ nữ khi yêu: Nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim?

Đăng ngày:

Đi theo những gì con tim mách bảo hay lắng nghe lý trí dẫn đường? Đó là câu hỏi khó mà người phụ nữ nào khi yêu cũng tự hỏi đôi lần.

Khi tình yêu bắt đầu, người ta luôn cảm nhận được những điều khác lạ. Là cảm giác lâng lâng hạnh phúc không nói thành lời. Là cảm xúc vỡ òa khi ta được nhìn thấy nhau. Là nồng cháy của những nụ hôn thắm thiết. Là trao nhau niềm tin tưởng tuyệt đối và nếu cần là hòa lẫn vào nhau cả hồn lẫn xác. Khi yêu, ai cũng khao khát được ở bên cạnh người mình yêu mãi mãi, được cùng người ấy làm mọi thứ, được nắm tay thật chặt vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi đến cuối con đường hạnh phúc. Thế nhưng, không phải phụ nữ khi yêu ai cũng may mắn có ngay mối quan hệ trở thành “tình yêu của cuộc đời”. Đôi khi, có những mối quan hệ buộc bạn phải đứng giữa ngã ba đường, chênh vênh với câu hỏi: Nên chọn con tim hay nghe theo lý trí?

01 phụ nữ khi yêu nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim

Đi theo những gì con tim mách bảo hay lắng nghe lý trí dẫn đường? Đó là một câu hỏi khó mà người phụ nữ khi yêu sẽ tự hỏi đôi lần. Ảnh: Pablo Heimplatz.

Tình yêu luôn bắt đầu từ con tim

Phụ nữ khi yêu, dù trải qua bao nhiêu mối tình thì mỗi người đều có hai cuộc tình “khắc cốt ghi tâm”, đó là tình đầu và tình cuối. “Mối tình thời thanh xuân” là mối tình chớm nở khi ta còn trẻ dại, đánh dấu những rung cảm đầu đời với người khác giới. Mối tình đầu thường là những nhịp đập loạn nhịp của con tim hoang sơ dẫn lối. Mọi thứ trong cuộc tình này được phủ một màu hồng thơ mộng.

02 phụ nữ khi yêu nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim

Ảnh: Cristian Lozan.

Thanh xuân ai cũng một lần từng yêu chân thành bằng cả con tim như thế. Đó là thứ cảm xúc thi vị, khi bạn yêu một ai đó không toan tính, không để lý trí can thiệp quá nhiều. Thế nhưng, mối tình đầu thường không thành. Chàng trai đi cùng bạn năm 17 tuổi khó có thể đi cùng bạn cả đời. Vì tình yêu duy chỉ có con tim tuy đẹp nhưng khá bỡ ngỡ và vụng dại.

Đến cuối cùng, vẫn là con tim dẫn lối

Khi nghĩ về mối tình cuối, hẳn nhiên phụ nữ khi yêu lúc này dường như mang trái tim đã có vài “vết xước”. Sau những dại khờ, những mối quan hệ bắt đầu chớm nở là khi lý trí nhen nhóm cân nhắc hơn về đối phương. Nếu như con tim đơn thuần có thể rung động trước một khuôn mặt lãng tử, một vẻ ngoài phong trần cuốn hút thì lý trí lúc này lại thôi thúc bạn tìm hiểu thêm về nhân cách của đối phương. Bạn sẽ bắt đầu xem xét những khía cạnh khác như tính cách, công việc, gia đình có phù hợp để tiếp tục và tính chuyện “trăm năm”. Tình yêu nghiêng về lý trí cũng là khi phụ nữ đã trưởng thành và đã trải qua những tổn thương. Họ thường đặt ra nhiều hình mẫu lý tưởng để tránh đi vào “vết xe đổ” ngày nào.

03 phụ nữ khi yêu nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim

Ảnh: Matheus Lira.

Thế nhưng, mối tình cuối vẫn sẽ bắt đầu và gắn kết bền lâu bằng con tim theo cách riêng của nó. Người phụ nữ lúc này có thể trưởng thành và sâu sắc hơn, nhưng với mối tình cuối vẫn đầy hưng phấn và khát khao. Bởi vì đó sẽ là mối quan hệ cho bạn được cảm xúc bồi hồi như mối tình đầu. Con tim bắt đầu thổn thức và vun đầy niềm tin trở lại sau bao tổn thương. Con tim vẫn luôn có những lý lẽ riêng của nó, dẫu lý trí đến đâu bạn vẫn phải đầu hàng với hai chữ “duyên phận”.

Vậy có phải phụ nữ khi yêu luôn phải lắng nghe lời con tim mách bảo?

Câu chuyện ngụ ngôn về Trái Tim và Lý Trí

Một ngày kia, hai anh em mang tên Lý Trí và Trái Tim cùng nhau chơi trốn tìm. Khi Lý Trí bắt đầu đếm, Trái Tim loay hoay tìm chỗ nấp. Trái Tim nhảy vào một bụi hoa hồng, chẳng may bị gai nhọn đâm rất đau. Dù cảm thấy đau, nhưng Trái Tim không lên tiếng vì ngay tại thời điểm đó, Trái Tim được tường tận vẻ đẹp của hoa hồng và đắm chìm trong trong mùi thơm nồng nàn của nó.

07 phụ nữ khi yêu nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim

Ảnh: Joshua Harris.

Sau khi tìm kiếm khắp nơi, Lý Trí bắt đầu tìm đến bụi hoa hồng kia, bất chợt thấy người anh em của mình bị kẹt trong bụi hoa hồng đầy gai, rách tươm máu, liền vội vàng cứu Trái Tim. Thế nhưng, trong lúc loay hoay tìm lối thoát, Trái Tim đã vô tình để gai nhọn đâm vào mắt đến mù loà. Quá sợ hãi, Lý Trí gào lên: “Anh ơi, anh đã bị mù rồi, làm sao đây? Em phải làm sao để anh nhìn thấy lại đây?”.

Trái Tim nói: “Em chẳng có cách nào làm cho anh nhìn thấy lại. Bây giờ, nếu em muốn giúp anh, hãy làm người dẫn đường cho anh”. Từ đó về sau, trong tình yêu, con tim luôn mù quáng và cần có lý trí bên cạnh.

Phụ nữ khi yêu: Chọn con tim hay nghe lý trí?

Tình yêu giống như bụi hoa hồng kia, thơm mát đến ngây người nhưng cũng đầy gai nhọn. Bởi thế, trái tim cần lý trí gỡ những chiếc gai và gắn kết mọi thứ lại với nhau. Yêu một người chỉ bằng cảm xúc, chỉ nghe theo tiếng gọi của trái tim, đôi khi lại là sự mù quáng. Yêu một người chỉ lắng nghe lý trí, đôi khi thiếu sự bao dung. Người Phương Đông có quan niệm về sự vuông tròn. Họ thích mọi thứ phải có đôi có lứa. Họ ăn bằng hai chiếc đũa, trang trí theo cặp, ngay cả lời chúc cũng phải đi thành một đôi. Vậy nên, theo lý giải của người Á Đông, tâm lý con người cũng không bao giờ đơn nhất. Một khi đã có vui thì phải có buồn, có giận thì sẽ có thương. Không ai yêu mà con tim không rung động, dạt dào cảm xúc; cũng chẳng ai yêu mà không suy nghĩ, thổn thức về người mình yêu.

04 phụ nữ khi yêu nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim

Phụ nữ khi yêu nên chọn cả con tim và lý trí. Ảnh: Matheus Lira.

Trong Phật giáo, có quan niệm cho rằng gặp nhau không phải chuyện giản đơn: Tu trăm năm mới chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối. Nếu muốn nắm tay ai đó đi hết đoạn đường đời, cần sự vun đắp, cố gắng thật nhiều. Học cách cân bằng giữa con tim và lý trí là cách bạn giữ mối nhân duyên đó thêm phần bền chặt. Tình yêu đẹp nhất là khi người ta bỗng chốc thương ai đó không cần lý do, sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại, chấp nhận những thiếu sót của nhau và cùng nhau hoàn thiện. Để làm được điều này, hãy yêu chân thành bằng cả con tim và luôn lắng nghe lý trí khi cần.

Xem thêm

Nhóm thực hiện

Bài: lemy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more