ELLE lắng nghe bạn: Phụ nữ và những tổn thương

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/10/2021 12:57:09

Có những tổn thương vô hình hoặc hữu hình, bằng một cách nào đó, chúng sẽ vẫn lưu lại trong tâm trí ta và gây ra những cản trợ tâm lý.

Tôi là một người phụ nữ đã từng trải qua đổ vỡ hôn nhân. Lý do trực tiếp khiến chúng tôi kết thúc chóng vánh là vì chồng tôi ngoại tình, nhưng thời gian hôn nhân ngắn ngủi cũng đầy những vấn đề bạo lực, khiến tôi bị tổn thương cả về thân thể lẫn tinh thần. 8 năm trôi qua, tôi đã trưởng thành hơn, thành công hơn và đang hẹn hò với một người đàn ông tốt, nhưng vẫn chưa thể bước vào một cuộc hôn nhân khác. Bình thường, công việc của tôi bận rộn, bạn bè nhiều nên tôi không thấy có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi phải làm việc ở nhà nhiều tháng và không còn gặp gỡ bạn bè, tôi bắt đầu nhận ra cuộc sống của mình thật trống vắng và những vấn đề tâm lý tưởng đã đi qua giờ lại trở về. Trong khi đó, người bạn trai hiện nay của tôi đang đề nghị chúng tôi chuyển đến ở cùng nhau. Tôi muốn chuyển đến với anh, nhưng tôi không rõ có phải nhu cầu đó là vì sự cô đơn, hay vì tôi thực sự yêu và tin tưởng ở anh. Liệu tôi có thể có được một lời khuyên?

Tổn Thương thân mến! Thật tiếc và buồn khi biết bạn đã từng có một trải nghiệm hôn nhân không hạnh phúc và là nạn nhân của cả sự phản bội và bạo lực. Những nỗi đau buồn và vấn đề tâm lý, xúc cảm khác từ trải nghiệm đó không dễ dàng để vượt qua, với bất kỳ ai. Chúng tôi cũng mừng khi thấy rằng bạn đã có được một cuộc sống bình ổn, thành công với cả tình yêu và bạn bè bên cạnh. Dịch bệnh và việc phải ở nhà một mình, không được giao lưu xã hội kéo dài cũng không phải là dễ dàng với tất cả mọi người. Và chuyện bạn một lần nữa phải đối diện với những nỗi đau khổ tưởng đã được chôn vùi kia một phần cũng là hệ quả của đại dịch này. Tuy nhiên, bạn không cần phải vượt qua điều đó một mình. Xét cho cùng, không ai có thể trả lời về cảm xúc và nhu cầu của bạn chính xác hơn chính bạn, nhưng việc chia sẻ nỗi niềm với chính người bạn trai mà bạn đang muốn đến ở cùng, nói với anh những tổn thương sâu xa trong lòng bạn có thể là cách để bạn tìm được câu trả lời đúng đắn nhất. Mong bạn hạnh phúc.

tổn thương tâm lý của phụ nữ

Hãy nói tôi không phải là một người nhỏ nhen! Nhưng, tôi không thể nào vui vẻ khi nhìn thấy cô đồng nghiệp của mình. Cô ta vào công ty sau tôi, và được chính tôi hướng dẫn, giúp đỡ. Tuy nhiên, khi đã quen việc, cô ta mau chóng lờ tôi đi, và tìm cách tiếp cận với những người có vị trí cao hơn và đặc biệt là với các đồng nghiệp nam. À, phải nói thêm là tôi làm việc ở một công ty IT không có nhiều đồng nghiệp nữ cho lắm, và cô ta là người xinh đẹp nhất. Cô ta thường làm trễ công việc của khách hàng và tôi thường phải đứng ra xử lý hộ. Tuy nhiên, khi họp tổng kết, cô ta bao giờ cũng thoát việc bị khiển trách và còn hồn nhiên đáp là nhờ cô ta mà tôi có thêm lương làm thêm giờ. Chưa kể, đôi khi trong những nhóm chat chung với đồng nghiệp, cô ta còn trêu đùa chọc ghẹo tôi để mọi người cười cợt. Tôi không muốn để bị bắt nạt, nhưng nếu tôi phản ứng thì sợ đồng nghiệp lại bảo tôi đố kỵ.

Ấm Ức thân mến. Chào mừng đến câu lạc bộ! Ai đi làm cũng có lúc trải qua cảm giác như bạn. Bỗng dưng trời trao cho ta một đối thủ mà ta không hề có nhu cầu đối đầu hay cạnh tranh, chỉ đơn giản là họ quá vô tâm hay xấu tính, hay toan tính và khiến cho công việc của chúng ta bị phân tán, căng thẳng. Mà hơn thế nữa, khi họ có ngoại hình vượt trội, thật khó mà phản ứng lại trước các đấng mày râu và không bị cho là đố kỵ, ghen tức. Nhưng, bạn biết sao không? Mặc kệ các đồng nghiệp nam (và cả đồng nghiệp nữ) nghĩ gì. Cảm xúc và lòng tự trọng là của bạn, bạn sẽ muốn bảo vệ chúng hơn ai hết. Nào, bây giờ nếu cô ta làm trễ công việc của khách hàng một lần nữa, hãy tìm ra một lý do để không phải là người xử lý giùm. Nếu cô ta còn bảo nhờ cô ta mà bạn được hưởng thêm lương, hãy soạn cho ra một đoạn văn nói về việc thường xuyên phải làm quá giờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý thế nào. Nếu cô ta trêu chọc bạn trong nhóm chat, hãy soạn một đoạn văn dài hơn nữa, ngôn ngữ ôn hòa nhưng đanh thép, nói về việc có những hành động vô tư ở phía người thực hiện, nhưng gây ra cảm giác bị xúc phạm, tổn thương ở đối tượng tiếp nhận. Và đề nghị từ giờ, nếu cô ta cần đùa, hãy lấy chính bản thân cô ta ra đùa. Chúc bạn may mắn và xả được nỗi ấm ức trong ngạo nghễ.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống