Sáu cách để tái khởi động cuộc sống

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/06/2016 15:21:11

Đường đời của chúng ta không bao giờ dừng lại, ngay cả khi bạn đã có đầy đủ tài chính, địa vị xã hội và gia đình. Bởi vì, khi bạn thấy mình đã có đủ, bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái ù lì, tự mãn. Hãy để ELLE giúp bạn lên kế hoạch cho việc làm mới bản thân từ những điều nhỏ nhất.

Dù có yêu công việc, môi trường sống của mình đến mấy, ít ai trong chúng ta tránh khỏi được việc cảm thấy mình đang bắt đầu rơi vào những thói quen và lối mòn nhàm chán. Và khi đó, hầu hết mọi người đều nghĩ họ cần những bước ngoặt thay đổi lớn. Tuy nhiên, đó không phải là điều dễ dàng để thực hiện. Trong khi đó, chỉ với những thay đổi nhỏ, bạn có thể tìm thấy lại nguồn năng lượng mới và sẵn sàng cho việc thắp sáng lại tinh thần và cơ thể cho năm tới.

Dù có yêu công việc, môi trường sống của mình đến mấy, ít ai trong chúng ta tránh khỏi được việc cảm thấy mình đang bắt đầu rơi vào những thói quen và lối mòn nhàm chán. Và khi đó, hầu hết mọi người đều nghĩ họ cần những bước ngoặt thay đổi lớn. Tuy nhiên, đó không phải là điều dễ dàng để thực hiện. Trong khi đó, chỉ với những thay đổi nhỏ, bạn có thể tìm thấy lại nguồn năng lượng mới và sẵn sàng cho việc thắp sáng lại tinh thần và cơ thể cho năm tới.

1. Tự điều chỉnh bản thân mỗi ngày. Có một nữ lãnh đạo từng treo khẩu hiệu: “Ngày duy nhất dễ dàng là ngày đã qua đi”. Hãy tìm kiếm một thách thức cho riêng mình để nỗ lực đạt được mỗi ngày. Đó có thể chỉ đơn giản là giữ cửa thêm ba mươi giây nữa cho ai đó, hay giúp một chiếc xe khác đi vào làn đường “của bạn”, hay chạy thêm một phút nữa trên máy chạy bộ. Dù bạn làm gì, hãy đặt mục tiêu giãn dài thanh cao su tinh thần của bạn thêm từng chút mỗi ngày, vì nếu không thúc đẩy bản thân, bạn sẽ không học hỏi, tiến bộ, hay cải thiện thêm được gì.

2. Thích nghi, thích nghi, và thích nghi! Thích nghi bồi đắp sự bền bỉ của bạn. Sau mỗi lần bị tấn công, hãy dành vài giây để tự trấn an rằng mình vẫn ổn và rằng người xung quanh cần đến mình. Tự thương hại bản thân chẳng ích gì, nên bạn cần phải thích nghi – ngay lập tức. Thích nghi có nghĩa là hướng một điều gì đó vào một bối cảnh thích hợp hoặc có tính ứng dụng. Bạn có nhiều cách để làm việc này, chẳng hạn: biến một lời xúc phạm thành một bài học để xem xét lại cảm xúc của bản thân, nói chuyện theo hướng tích cực, tái định nghĩa một nhận thức cũ thành một cách nhìn mới, hoặc cải hóa một sản phẩm lỗi thời thành một ý tưởng mới tuyệt vời.

3. Nói mỗi ngày. Đừng chỉ dừng lại ở việc đứng trước gương và nói với bản thân mình rằng bạn tốt, bạn thú vị, bạn xinh đẹp. Thay vào đó, bất cứ khi nào bạn có thời gian ở một mình, hãy chọn một câu chuyện mang tính tranh cãi bất kỳ để nói thành tiếng với chính bạn trong vòng hai phút. Đó có thể chỉ đơn giản là việc nhìn thấy một cái biển xe và tự tranh luận với mình về thiết kế sáng tạo của nó, hay bàn luận vì sao lại có tới tám con số chứ không phải bảy trên cái biển đó. Hãy thật sáng tạo. Mục đích của bài luyện tập hàng ngày này chính là để cải thiện hai điều:

a) Tính sáng tạo của bạn. Bằng cách tìm kiếm những cách để kết nối những sự vật ngẫu nhiên, bạn buộc trí não mình tìm kiếm những giải pháp cũng như lý giải vì sao những sự vật ấy lại có liên quan đến nhau, thay vì chỉ nhìn chúng như những thứ không có mối liên hệ.

b) Nói có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mọi nhà lãnh đạo xuất chúng trong lịch sử đều là những người biết nói chuyện. Stephen King viết văn mỗi ngày, vậy là 365 ngày mỗi năm, và ông ấy thành công miễn bàn. Nếu bạn muốn cải thiện điều gì đó, bạn cần phải thực hành nó không ngừng, và việc nói cũng không ngoại lệ.

4. Duỗi cơ bắp. Duỗi cơ không phải là một bài luyện gợi cảm hay kích thích tinh thần, nó không bao giờ cho bạn cảm giác đạt được một mục đích nào đó, và vì thế nhiều người thường bỏ qua việc này. Tuy thế, ngồi cả ngày hoặc vận động hạn chế lại khiến cơ thể bạn bị tê cứng. Lời khuyên của tôi là: mỗi giờ một lần hãy tạm dừng việc bạn đang làm và di chuyển loanh quanh, duỗi các cơ bắp, thả lỏng các khớp. Làm như thế bạn sẽ đạt được hai mục đích:

Giúp chính bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Khuyến khích những người khác bắt chước theo bạn.

ellevn-cam-nang-song-51-2

5. Chọn cách học hỏi từ “thất bại”. Từ thất bại được viết trong ngoặc kép vì thực ra tôi không tin vào nó chút nào. Thất bại nằm trong đầu bạn, nó là sự sẵn sàng chấp nhận tình trạng thực tại thay vì đi tìm giải pháp tiếp theo để cải thiện vấn đề. Mọi thất bại, mọi sự chỉ trích, mọi điều tưởng như tiêu cực trong cuộc sống của ai đó có thể được xoay chiều trở thành một điều tích cực để học hỏi và tiến bộ khi cách nhìn của bạn thay đổi. Theo diễn giả về khoa học hành vi Anthony Robbins, trí não của bạn có hai cách vận hành: kiếm tìm lạc thú và né tránh tổn thương. Chỉ đơn giản có vậy. Bí quyết chỉ là cố gắng tìm kiếm niềm vui với những điều bạn từng né tránh trong quá khứ, vì trí não của chúng ta không thể phân biệt được sự khác biệt giữa thực tế và nhận thức – chúng chỉ biết những điều bạn báo lại cho chúng thôi.

6. Bồi dưỡng cơ thể nghĩa là bồi dưỡng trí lực. Bạn hẳn đã từng nghe đến điều này rồi, nhưng một cơ thể cường tráng sẽ cho bạn một trí lực dồi dào. Trong cuốn sách của nhà nghiên cứu John Ratey có tên Spark: The Revolutionary New Science of Exercise and the Brain (Tia sáng: Khoa học mới mang tính cách mạng về thể dục và trí não), tác giả đã bàn về việc thay đổi tâm trạng của bạn, cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung, và phát triển trí óc nhạy bén qua luyện tập thể dục. Tóm gọn lại, thể dục không chỉ giúp bạn tự tin ngoài bãi biển, mà còn giúp bạn tự tin trong phòng họp.

Xem thêm 

3 cách luyện trí não để thấy hạnh phúc

4 chất xúc tác của hạnh phúc

8 bước đến hạnh phúc

Hạnh phúc là sự lựa chọn

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thi – Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống