10 dấu hiệu cho thấy bạn sâu sắc hơn bạn tưởng 

Đăng ngày:

Trong một thế giới mà con người dễ dàng bị định hình bởi những luồng ý kiến, thông tin từ Internet, liệu bạn có phải là một người luôn có cái nhìn chậm rãi, sâu sắc hơn về mọi thứ? 

Khả năng cảm nhận hay thấu hiểu thông suốt là món quà không phải ai cũng có. Cùng ELLE khám xem một người sâu sắc có những đặc điểm nào nhé. 

1. Bạn có khả năng quan sát nhạy bén 

cô gái tây bí ẩn sâu sắc

Ảnh: Pexels/Alefe Almeida

Đặc điểm thường thấy ở những người sâu sắc chính là nhận thức nhạy bén, có chiều sâu về mọi thứ xung quanh. Bạn nhạy cảm với những chi tiết nhỏ trong cuộc sống mà người khác thường bỏ qua và cả cảm xúc của người khác. 

2. Có nhận thức cao về bản thân

cô gái tự ôm mình sâu sắc

Ảnh: Pexels/Liana Tril

Người có sự am hiểu sâu sắc hiểu rất rõ về chính mình, nhất là những gì đã tạo nên họ của hiện tại. Họ luôn cố gắng khám phá bản thân mỗi ngày, bằng cách dành thời gian tự đánh giá bản thân và qua lời nhận xét của người xung quanh. Họ cũng thường ghi lại những dòng suy nghĩ hoặc tự đặt câu hỏi cho mình, chẳng hạn như “Động lực khiến tôi theo đuổi mục tiêu này là gì?”, “Tôi phải sống như thế nào mới đúng với giá trị mà tôi đã chọn?” hay “Những suy nghĩ tôi có nói gì về tính cách của tôi?”…   

3. Không vội vàng phán xét 

cô gái tóc dài nhìn một bên sâu sắc

Ảnh: Pexels/Matt Hardy

Người sâu sắc không đưa ra kết luận về bất cứ ai hay bất cứ việc gì nếu chưa suy nghĩ kỹ và đánh giá sâu về điều đó. Thay vì áp đặt những kinh nghiệm hay quan sát cũ kỹ lên người khác, họ luôn có thói quen ghi chép lại mọi thứ, từ các xu hướng, kiểu mẫu hay sự kiện có tác động đến hành vi của con người. Do đó, họ rất giỏi trong việc đưa ra lời nhận xét khách quan và không thiên vị. 

4. Ham học hỏi và trải nghiệm

Đối với một người sâu sắc, không ngừng đối mặt với thử thách, thích nghi với sự đổi mới, có niềm đam mê du lịch để tìm hiểu thế giới… là những điều cần thiết giúp họ học được nhiều hơn, có lòng đồng cảm cao hơn và mạnh mẽ hơn khi gặp phải những khó khăn. 

5. Biết lắng nghe và có suy nghĩ cởi mở

cô gái dựa vào bó rơm

Ảnh: Pexels/Liana Tril

Một người sở hữu sự am hiểu sâu sắc là người lắng nghe giỏi, luôn suy nghĩ kỹ trước khi nói bất cứ điều gì. Họ luôn ở trong tâm thế sẵn sàng bỏ qua mọi định kiến trong đầu để chìm vào câu chuyện của bạn, cho bạn cảm giác thoải mái và được tôn trọng. 

6. Hay đặt câu hỏi 

hai cô gái đầm trắng trên đồng cỏ

Ảnh: Pexels/Nataliya Vaitkevich

Thay vì áp đặt thành kiến cá nhân lên người khác, một người có cảm nhận sâu sắc thường đặt những câu hỏi được chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc này cho phép họ hiểu sâu hơn về người khác, tránh sự rập khuôn, thiên vị khi đánh giá một con người. 

7. Có khả năng đọc suy nghĩ của người khác

cô gái nhắm mắt sâu sắc

Ảnh: Pexels/Liana Tril

Người sở hữu sự mẫn cảm và am hiểu thông suốt có thể nhận biết rất nhanh điều người khác đang nghĩ, thông qua những chi tiết rất nhỏ trong ngôn ngữ thể hình của họ. Dẫu vậy, do tính cách không đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, người sâu sắc luôn đảm bảo bản thân họ đã sàng lọc những thiên kiến, thành kiến rồi mới đưa tới kết luận về người khác.

 

8. Mẫn cảm với môi trường xung quanh

cô gái đầm trắng nhìn về một bên sâu sắc a

Ảnh: Pexels/Maksim Goncharenok

Khả năng quan sát sâu sắc cho phép một người cảm nhận môi trường bao quanh mình đang ở trong tình trạng nào, từ đó hành xử phù hợp hơn. 

Bạn có thể nhận biết được một cuộc thảo luận nhóm đang sắp biến thành một trận cãi nhau không? Bạn có dễ dàng cảm nhận được không khí căng thẳng, khó chịu của một buổi tiệc không? Nếu có, bạn là một người rất sâu sắc đấy. 

9. Suy nghĩ quá mức 

cô gái đầm đen hoa nhìn xuống sâu sắc

Ảnh: Pexels/виталий горбачев

Tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc là điều mà người nhạy bén thường hay làm. Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ bị quá tải vì suy nghĩ và phân tích quá mức. Mặc dù là một đặc điểm này cho thấy bạn có khả năng cảm nhận sâu sắc, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, đôi lúc, bạn vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi và suy nghĩ đơn giản hơn về mọi thứ.     

10. Giỏi giải quyết vấn đề 

cô gái đọc sách sâu sắc

Ảnh: Pexels/Liana Tril

Dấu hiệu mấu chốt của một người sâu sắc chính là khả năng giải quyết tốt mọi việc. Ngoài những kỹ năng như quan sát, lắng nghe, đặt câu hỏi, tính sáng tạo và lòng tin vào trực giác cho phép bạn luôn có cái nhìn xa và kết nối mọi thứ lại với nhau để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất.  

Nếu bạn không sở hữu đặc điểm nào trong những điều kể trên, điều đó không có nghĩa bạn không có sự sâu sắc. Ngược lại, nó cho thấy bạn cần nhiều thời gian để trải nghiệm, quan sát mọi người và thế giới xung quanh nhiều hơn.  

 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: hackspirit

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more